Điền kinh Cần Thơ nhắm tốp đầu

TP - Chưa đầy tuần nữa là diễn ra Việt dã và Marathon toàn quốc giải báo Tiền Phong lần thứ 57. Những ngày này, đơn vị chủ nhà Cần Thơ đang tích cực “rèn quân” để chinh phục đường đua.

Đội điền kinh Cần Thơ tích cực tập luyện ở sân vận động Cần Thơ.
Đội điền kinh Cần Thơ tích cực tập luyện ở sân vận động Cần Thơ.

Sáng sớm 14/3, tại sân vận động Cần Thơ, đội tuyển điền kinh Cần Thơ đang miệt mài tập luyện, mồ hôi ướt đẫm trên lưng từng vận động viên (VĐV). Huấn luyện viên (HLV) đội điền kinh thành phố Cần Thơ Nguyễn Đình Cang cho biết, để chuẩn bị cho Việt dã toàn quốc lần này, đội tuyển đã bước vào chu kỳ tập luyện cường độ cao hơn 2 tháng nay, đến thời điểm này các VĐV đã sẵng sàng “chinh phục” giải có truyền thống lâu đời nhất Việt Nam này với mục tiêu của đội là tốp đầu của giải, ít nhất hạng 3 toàn đoàn.

Theo HLV Cang, đến thời điểm hiện tại đội mỗi ngày tập luyện 2 lần vào sáng sớm và chiều mát với cường độ nhẹ. “Những hôm tập làm quen đường đua (trên đường 30/4, đoạn từ vòng xoay trước cổng UBND TP Cần Thơ đến cầu Đầu Sấu, dài 5km) phải thức dậy từ 4 giờ sáng để tập luyện tranh thủ lúc đường vắng. Từ nay đến ngày thi đấu còn chưa đầy tuần nên chủ yếu cho VĐV tập tích lũy năng lượng và làm quen đường đua để hồi phục thể lực.

Thế hệ vàng của điền kinh Cần Thơ là Nguyễn Thị Thu Cúc đã qua rồi nên chúng tôi đang trẻ hóa lực lượng. Đồng thời đầu tư chiến lược lâu dài để phát triển bộ môn này. Giải lần này, chúng tôi có gần 30 VĐV tham gia đầy đủ các nội dung thi đấu, độ tuổi cao nhất là 18, thấp nhất là 15”, ông Cang nói. Mặc dù xác đinh tinh thần thi đấu hết mình để giữ huy chương lại Tây Đô, tuy nhiên, đây là giải đấu quy tụ nhiều VĐV có bề dày kinh nghiệm, nằm trong đội tuyển quốc gia và thành tích cao trong các kỳ SEA Games và quốc tế, nên, đây vừa là thách thức cho đơn vị chủ nhà và cũng là cơ hội để các VĐV trẻ cọ xát với các đàn anh, đàn chị, ông Cang chia sẻ.

“Chúng tôi đang trẻ hóa lực lượng. Đồng thời đầu tư chiến lược lâu dài để phát triển bộ môn này. Giải lần này, chúng tôi có gần 30 VĐV tham gia đầy đủ các nội dung thi đấu, độ tuổi cao nhất là 18, thấp nhất là 15”.


Ông Nguyễn Đình Cang, HLV đội điền kinh 

thành phố Cần Thơ

Vừa kết thúc buổi tập, người ướt đẫm mồ hôi, VĐV Nguyễn Phú Quốc của tuyển trẻ Cần Thơ tham gia nội dung 7,7 km, cho biết, hơn 2 tháng nay mỗi ngày tập 3 buổi để nâng cao thể lực, độ dẻo dai với hy vọng có thành tích cao ở giải Việt dã lần này. Phú Quốc cũng là VĐV tiềm năng của điền kinh Cần Thơ.

Nói về đối thủ của mình, Phú Quốc khiêm tốn chia sẻ: “Tôi cố gắng thi đấu hết mình vì đây là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm và cọ xát với đàn anh”. Phú Quốc quê xã Trường Thành, huyện Thới Lai, là vận động viên được phát hiện từ phong trào học sinh. Năm 2011, anh tham gia Hội khỏe phù đổng cấp thành phố và đoạt huy chương vàng nên được tuyển lên đội trẻ điền kinh thành phố đến nay. Năm 2014, Quốc đoạt Huy chương bạc giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia. Anh tâm sự: “Cố gắng sẽ “đổi màu” huy chương trong giải lần này để không phụ lòng lãnh đạo thành phố và thầy hướng dẫn”.

 Cùng chạy chung với VĐV Phú Quốc, còn có VĐV năng khiếu Lý Văn Chí Cường, thi đấu nội dung 5 km. Em Cường cũng vừa hoàn thành xong bài tập thể lực. Cường quê huyện Thới Lai, đang học lớp 9 trường THCS Trường Thành 2, xã Trường Thành. Sau Hội khỏe phù đổng cấp huyện với tấm huy chương bạc nội dung 1.500m, em được tuyển lên đội năng khiếu của thành phố để tập luyện và thi đấu giải toàn quốc lần này, cách nay 3 tháng. “Đây là cơ hội để thể hiện mình khi lần đầu tham gia giải đấu quốc gia. Hơn nữa, tranh tài cùng các đàn anh sẽ giúp em tích lũy thêm kinh nghiệm trong chặng đường sắp tới”, Cường tâm sự. 
Điền kinh Cần Thơ nhắm tốp đầu - ảnh 1
Điền kinh Cần Thơ nhắm tốp đầu - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng