Điền kinh chạy nước rút tìm vé Olympic

TP - Các gương mặt triển vọng nhất đang được gấp rút lên kế hoạch tập huấn nước ngoài, chậm nhất vào đầu năm 2016. Môn điền kinh đang đứng trước khả năng có thể “trắng” vé chính thức tham dự Olympic Brazil 2016.

VĐV Bùi Thu Thảo hiện được xem là VĐV sáng giá nhất trong việc giành vé chính thức dự Olympic 2016 cho điền kinh Việt Nam. Ảnh: VSI
VĐV Bùi Thu Thảo hiện được xem là VĐV sáng giá nhất trong việc giành vé chính thức dự Olympic 2016 cho điền kinh Việt Nam. Ảnh: VSI

Trong danh sách các VĐV được đầu tư trọng điểm của ngành thể thao nhằm hướng tới các đấu trường ASIAD và Olympic, các gương mặt triển vọng nhất của điền kinh hiện gồm: Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Huyền, Bùi Thị Thu Thảo, Đỗ Thị Thảo, Quách Công Lịch và Nguyễn Thanh Phúc. Tuy nhiên do việc cá nhân (lập gia đình), Đỗ Thị Thảo vừa qua đã xin nghỉ tập.

Dù từng được kỳ vọng rất lớn sau thắng lợi ở SEA Games 28, Singapore (đoạt 11 HCV), nhưng môn điền kinh hiện đang đứng trước khả năng không đoạt được vé chính thức nào tham dự Olympic Brazil 2016, như thừa nhận của chính lãnh đạo bộ môn này. Điển hình như trường hợp được nhắc đến nhiều nhất thời gian vừa qua là Nguyễn Thị Huyền (400m, 400m vượt rào).

Sau SEA Games 28, do vướng vào các câu chuyện bên ngoài chuyên môn, quá trình tập luyện của Nguyễn Thị Huyền đã bị ảnh hưởng khá nhiều. Thành tích chuyên môn của VĐV người Nam Định này giảm sút nghiêm trọng trong thời gian vừa qua. 

Trong khi đó theo cách tính mới của Olympic, dù đã đạt chuẩn ở cả 2 cự li 400m và 400m vượt rào, Nguyễn Thị Huyền vẫn ít có cơ hội được đến Brazil vào năm sau. Cụ thể việc chọn VĐV có thể được thực hiện theo cách lấy từ trên xuống, và Huyền hiện cách rất xa nhóm có thể đoạt vé. 

Cụ thể, nội dung 400m chỉ lấy 48 VĐV, Nguyễn Thị Huyền đang đứng thứ 77. Nội dung 400m vượt rào lấy 40 VĐV, Nguyễn Thị Huyền đứng thứ 52.

Trông chờ nhảy xa

Trả lời Tiền Phong hôm 11/11, Phó TTK Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng tỏ ra rất dè dặt về triển vọng đoạt vé chính thức dự Olympic Brazil của điền kinh. Đề cập cụ thể đến từng trường hợp khác ngoài Nguyễn Thị Huyền, ông Hùng đánh giá “cửa” sáng nhất của điền kinh Việt Nam hiện nay lại có thể là Bùi Thu Thảo (nhảy xa).

“Thảo hiện có thành tích 6m65, đứng thứ 52 thế giới. Nếu phấn đấu lên được 6m70 thì em có thể lọt vào tốp 30, đủ điều kiện đoạt vé. Điều quan trọng là phong độ của Thảo khá ổn định”-ông Hùng cho biết.

Với Nguyễn Thanh Phúc (đi bộ), ông Hùng đánh giá do trở ngại về tuổi, Thanh Phúc có thể khó đạt được phong độ tốt nhất. Trường hợp Quách Công Lịch, ông Hùng cho rằng VĐV này cần thêm thời gian để chuẩn bị, cơ hội đoạt vé cũng gần như không có bởi nội dung nam tập trung rất nhiều VĐV hàng đầu thế giới. 

Thành tích của Quách Công Lịch hiện cũng ngoài tốp 100 thế giới. Cả Quách Công Lịch và Quách Thị Lan hiện đều đang được cho tập huấn tại Mỹ. “Thành tích hiện tại của Lan có thấp hơn Nguyễn Thị Huyền, nhưng các chuyên gia đánh giá tiềm năng phát triển của Lan tốt hơn. Chúng tôi vì vậy hiện vẫn tập trung đầu tư cho em”, ông Hùng nói.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, để phấn đấu đoạt vé tham dự Olympic, từ nay đến cuối năm Liên đoàn và bộ môn điền kinh đang lên kế hoạch để các VĐV có sự chuẩn bị tốt nhất. Cụ thể về cơ bản, môn điền kinh đã thống nhất phương án để Nguyễn Thị Huyền sang Nga tập huấn. Về vấn đề vốn gặp trở ngại thời gian vừa qua là kinh phí, ông Hùng cho biết trước mắt phương án 1 vẫn là Tổng cục TDTT sẽ phối hợp với địa phương để chia sẻ.

“Chúng tôi đã nhất trí với HLV Vũ Ngọc Lợi kế hoạch cho Huyền sang Nga. Anh Lợi trước đây phản đối việc này vì lo thời tiết bên Nga lạnh, VĐV không tập luyện được. Nhưng hiện mọi thứ đã được sắp xếp ổn thoả. Nếu địa phương gặp khó khăn quá, chúng tôi sẽ cân nhắc để vẫn lo được cho VĐV, nhưng thời gian tập huấn có thể rút lại”, ông Hùng cho biết.

Ngoài Nguyễn Thị Huyền, ông Hùng cho biết, Liên đoàn cũng đã lên kế hoạch để VĐV Bùi Thu Thảo tập huấn nước ngoài vào năm 2016, với địa điểm dự kiến là Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá