Điền kinh dốc lực tranh vé Olympic

TP - Chỉ hơn nửa năm nữa, Thế vận hội Olympic 2016 sẽ khởi tranh tại Rio de Janeiro (Brazil). Điền kinh Việt Nam, môn từng đoạt 2 suất trực tiếp ở Thế vận hội 2012 hiện vẫn chưa có vé chính thức nào.

Quách Thị Lan hy vọng sẽ đạt chuẩn dự Olympic Brazil 2016 sau chuyến tập huấn tại Mỹ. Ảnh: VSI
Quách Thị Lan hy vọng sẽ đạt chuẩn dự Olympic Brazil 2016 sau chuyến tập huấn tại Mỹ. Ảnh: VSI

Ngày 17/2, đội tuyển điền kinh dưới sự dẫn đầu của Trưởng bộ môn Dương Đức Thủy đã lên đường sang Doha (Qatar) tham dự giải Vô địch điền kinh trong nhà châu Á 2016. Nói như ông Thủy là “chưa bay hết mùi bánh chưng” Tết Nguyên đán thì các VĐV đã phải chuẩn bị cho việc thi đấu.

Việt Nam tham dự giải đấu này với 4 VĐV, gồm: Quách Công Lịch (400m), Quách Thị Lan (400m), Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa) và Trần Huệ Hoa (nhảy 3 bước). Trong đó, hai anh em Quách Công Lịch và Quách Thị Lan hiện đang tập huấn tại Mỹ, sẽ bay thẳng tới Qatar. Kết thúc giải đấu này, cả hai lại trở về Mỹ để tiếp tục quá trình tập huấn.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, cả Lan và Lịch đều có tiềm năng tiến xa so với trình độ hiện tại. Đây là lý do đơn vị chủ quản là Thanh Hóa  cùng Tổng cục TDTT đầu tư quyết liệt cho cả hai. Giải đấu ở Qatar vừa là cơ hội để Lan và Lịch tranh suất dự Olympic, đồng thời là dịp để 2 VĐV đánh giá công tác tập huấn.

Tương tự, 2 VĐV Bùi Thị Thu Thảo, Trần Huệ Hoa cũng tới Qatar với mục tiêu đoạt vé tham dự Olympic. Chỉ còn hơn nửa năm, Thế vận hội sẽ khởi tranh tại Rio de Janeiro nhưng đến thời điểm hiện tại, điền kinh vẫn chưa chắc suất chính thức nào.

“Cơ hội thì về cơ bản cả 4 VĐV đều có, nhưng tận dụng được hay không lại là vấn đề khác. Chúng tôi đặt mục tiêu cho các em như vậy để phấn đấu, nhưng cũng không gây sức ép bằng mọi giá. Trước hết các VĐV cần thể hiện sự tiến bộ trong thông số chuyên môn so với thành tích của chính mình”, ông Thủy nói.

Theo ông Dương Đức Thủy, sau giải đấu này không lâu, Việt Nam tiếp tục có cơ hội đoạt vé Olympic thông qua giải đi bộ châu Á diễn ra vào tháng 3 tại thành phố Nomi (Nhật Bản). Cũng tại thành phố này hồi năm 2012, Nguyễn Thị Thanh Phúc đã lần đầu tiên đoạt vé tham dự Olympic cho Việt Nam.

“Mệt nhoài” với Nguyễn Thị Huyền

VĐV người Nam Định đã không cùng đội tuyển điền kinh lên đường sang Qatar tham dự giải Vô địch châu Á trong nhà 2016. Theo Trưởng bộ môn Dương Đức Thuỷ, Nguyễn Thị Huyền ở nhà do chưa khỏi chấn thương.

“Cô gái vàng” của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 28 là trường hợp được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2015. Sau khi toả sáng tại SEA Games 28 (Singapore), việc tập luyện và kế hoạch đầu tư cho Huyền trở thành vấn đề gây tranh cãi qua lại khá nhiều giữa Bộ môn, Liên đoàn điền kinh và đơn vị chủ quản Nam Định. Sau nhiều lần bàn tới, bàn lui thì trước Tết Nguyên đán 2016, Nguyễn Thị Huyền được rậm rịch cho tập huấn nước ngoài. Địa điểm dự kiến là Nga. Tuy nhiên vừa qua, kế hoạch này tiếp tục bị hủy bỏ do lo ngại điều kiện thời tiết quá lạnh, VĐV không thích ứng…Cá nhân Huyền cũng từng bày tỏ không cần tập huấn ở nước ngoài.

Dù từng đoạt chuẩn Olympic ở 2 cự li 400m và 400m rào tại SEA Games 28, Nguyễn Thị Huyền vừa qua được thông báo chưa chắc suất chính thức dự Thế vận hội do BTC thay đổi quy định. Tính từ SEA Games 28 diễn ra hồi tháng 6 năm ngoái tới nay, việc tập luyện của Nguyễn Thị Huyền rất ít ổn định. Không như Thanh Hoá, phía Nam Định không mấy hào hứng với việc đầu tư mạnh cho Nguyễn Thị Huyền với lý do ngân sách eo hẹp.            

Cơ hội cuối cùng để điền kinh Việt Nam tranh vé Olympic là Grand Prix châu Á trong tháng 4 và tháng 5. Đây là giải đấu Việt Nam sẽ dự tranh với số lượng VĐV đông nhất, qua đó “chốt sổ” suất thi đấu ở Thế vận hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng