Điền kinh loay hoay tìm vé Olympic

TPO - Đội tuyển điền kinh Việt Nam đã kết thúc giải Vô địch điền kinh châu Á trong nhà 2016 diễn ra vừa qua ở Doha (Qatar) mà không đoạt được suất dự tranh Thế vận hội nào.

VĐV Quách Thị Lan
VĐV Quách Thị Lan

Việt Nam tham gia giải đấu trên với 4 VĐV gồm: Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa), Trần Huệ Hoa (nhảy 3 bước), Quách Công Lịch (400m), và  uách Thị Lan (400m). Trong đó anh em họ Quách bay thẳng từ Mỹ sang Qatar do đang tập huấn dài hạn tại quốc gia này.

Kết thúc giải, VĐV Hà Nội Bùi Thị Thu Thảo giành HCB nội dung nhảy xa nữ với thành tích 6m30 (chuẩn Olympic là 6m70). Quách Thị Lan đoạt HCĐ với thời gian 55 giây 69 nội dung 400m nữ (chuẩn Olympic là 52 giây 20). Hai VĐV khác của Việt Nam là Quách Công Lịch và Trần Huệ Hoa đều không giành được huy chương. Công Lịch về cuối nội dung 400m nam với thành tích 48 giây 29 (chuẩn Olympic là 45 giây 40), trong khi Huệ Hoa không hoàn thành bài thi ở nội dung nhảy ba bước nữ.

Theo ông Dương Đức Thủy- Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT, các VĐV tham gia giải đấu với mục tiêu đạt chuẩn để dự Olympic Rio 2016. Vì vậy, dù giành được huy chương nhưng mục tiêu của đoàn VĐV vẫn "chưa rơi vào điểm rơi", chỉ đạt 85%.

“Có nhiều yếu tố khách quan dẫn đến thành tích chưa đạt này như tập luyện ngoài sân nhưng phải thi đấu trong nhà, thể lực yếu hơn, anh em họ Quách phải bay tới 10h đồng hồ mới đến Quatar, điều kiện thời tiết, chênh lệch múi giờ...”, ông Thuỷ cho biết.

Cũng theo ông Thuỷ, việc chưa đạt chuẩn Olympic không có nghĩa là các VĐV thi đấu không thành công. Theo bảng tống sắp Giải điền kinh trong nhà châu Á 2016, ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam dẫn đầu với 1 HCB, 1 HCĐ, theo sau là Philippines với 1 HCĐ, trong khi Thái Lan, Malaysia, Indonesia cũng đều tham gia nhưng không đạt huy chương.

Trước một số ý kiến cho rằng, các VĐV không nên tham dự giải đấu vì ảnh hưởng đến quá trình tập luyện, thành tích thấp ảnh hưởng đến tâm lý VĐV. Ông Thuỷ nhấn mạnh rằng “tất cả các cơ hội để đạt mục tiêu chuẩn Olympic cần phải được tận dụng hết”, đồng thời lưu ý, không lấy kết quả giải đấu này để đánh giá quá trình tập huấn của anh em họ Quách tại Mỹ bởi kế hoạch tập huấn là quy trình dài hạn, chưa kết thúc nên không thể nói đến tính hiệu quả.

“Kế hoạch tập huấn phục vụ cho mục tiêu 2018, không phải để “đánh” các giải đấu trong tương lại gần hay Olympic”, ông Thuỷ nói.

Theo Trưởng Bộ môn Dương Đức Thuỷ, cơ hội đoạt vé Olympic sắp tới của Việt Nam dồn cả vào giải Grand Prix châu Á 2016, diễn ra cuối tháng 4 này. "Tuy nhiên việc dự tranh như thế nào có thể sẽ còn phụ thuộc vào vấn đề tài chính"-ông Thuỷ cho biết.

Trước đó, VĐV đi bộ Nguyễn Thị Thanh Phúc sẽ dự tranh giải Vô địch thế giới, tổ chức tại Nhật Bản tháng 3 tới. Ông Thuỷ cảnh báo thời tiết Nhật Bản thời điểm trên sẽ rất lạnh. Theo ông Thuỷ, Thanh Phúc "có cơ hội nhưng tận dụng được hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá