Điền kinh Nga bị 'treo giò'

TP - Điền kinh Nga bị cấm tạm thời không được tham dự cũng như tổ chức các giải đấu quốc tế, thậm chí cả Olympic 2016, sau khi bị cáo buộc sử dụng và che giấu việc sử dụng doping một cách có hệ thống tại nhiều giải đấu quốc tế.

Chủ tịch IAAF Sebastian Coe thông báo với báo chí về quyết định cấm tạm thời LĐ Điền kinh Nga tham dự và tổ chức các giải đấu quốc tế. Ảnh: AP
Chủ tịch IAAF Sebastian Coe thông báo với báo chí về quyết định cấm tạm thời LĐ Điền kinh Nga tham dự và tổ chức các giải đấu quốc tế. Ảnh: AP

Một bản báo cáo gây chấn động do Ủy ban điều tra độc lập của Cơ quan phòng chống doping thế giới WADA đưa ra hôm thứ 2 tuần trước đã tiết lộ những việc làm sai trái của điền kinh Nga, trong đó có cả việc trung tâm kiểm tra doping ở Moscow thậm chí tiêu huỷ hàng nghìn mẫu thử nhằm phi tang chứng cứ.

Sau cuộc họp trực tuyến kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ vào đêm thứ 6 với sự tham dự của 24 trong tổng số 27 thành viên Ủy ban điều hành Liên đoàn Điền kinh Thế giới IAAF, Chủ tịch IAAF Sebastian Coe đã thông báo rằng Liên đoàn Điền kinh Nga (ARAF) bị cấm tạm thời tham dự và tổ chức các giải đấu quốc tế và có hiệu lực ngay lập tức. Số phiếu tán thành quyết định cấm này là 22 phiếu thuận, 1 phiếu chống. Đại diện của điền kinh Nga không có quyền tham dự cuộc bỏ phiếu này.

Phát biểu với báo giới, ông Sebastian Coe nói: “Hôm nay chúng ta phải đương đầu với những việc làm sai trái của ARAF và đi đến quyết định cấm tạm thời đối với họ. Đây là quyết định trừng phạt nghiêm khắc nhất mà chúng có thể đưa ra vào thời điểm hiện nay. Đây là tiếng chuông cảnh báo đáng xấu hổ và chúng tôi làm rõ rằng mọi sự dối trá dù ở cấp độ nào đều không được tha thứ”.

Với việc đưa ra án phạt trên, điền kinh Nga bị cấm tham dự một loạt giải đấu quốc tế, bao gồm cả các giải thuộc hệ thống World Athletic Series và Olympic 2016. Cùng với đó, Nga cũng sẽ không được đăng cai tổ chức cúp đi bộ thế giới, World Race Walking Cup 2016, và giải vô địch điền kinh trẻ thế giới, World Junior Championships 2016.

Tuy vậy, điền kinh Nga vẫn được dọn đường cho việc trở lại thi đấu kịp lúc tại Olympic Rio de Janeiro 2016. Trong thông báo của mình, IAAF nêu rõ: “Để lấy lại quyền thành viên của IAAF liên đoàn điền kinh mới của Nga phải hoàn thành một danh sách các nhiệm vụ. Một phái đoàn thanh tra của IAAF do ông Rune Andersen, một chuyên gia chống doping quốc tế độc lập người Na Uy, đứng đầu cùng 3 thành viên do Ủy ban điều hành IAAF chỉ định trong vài ngày tới sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra công việc cải tổ của ARAF”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá