Điền kinh Nga chia rẽ vì bê bối doping

TP - Các VĐV điền kinh Nga đang đứng trước lựa chọn khó khăn: dự Giải vô địch Điền kinh Thế giới vào tháng 8 tới với tư cách trung lập hay ở nhà để tránh tai tiếng.

Daria Klishina là một trong số VĐV được chứng thực tư cách VĐV trung lập để có thể tham dự giải vô địch thế giới. Ảnh: Getty Images
Daria Klishina là một trong số VĐV được chứng thực tư cách VĐV trung lập để có thể tham dự giải vô địch thế giới. Ảnh: Getty Images

Tháng 11/2015, Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) đã ra phán quyết cấm điền kinh Nga tham dự các giải đấu quốc tế sau khi xem xét một báo cáo của Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA) về tình trạng các VĐV điền kinh Nga sử dụng chất kích thích theo chương trình được nhà nước bảo trợ. Báo cáo gây chấn động làng thể thao thế giới này đã khiến ngành thể thao Nga lao đao. Họ buộc phải cải thiện hệ thống chống doping theo tiêu chuẩn chung của WADA nếu muốn được IAAF khôi phục tư cách thành viên.

Tháng 6/2016, IAAF tiếp tục án cấm các VĐV Nga tham gia thi đấu ở những giải điền kinh quốc tế, trong đó có Olympic diễn ra ở Rio de Janeiro (Brazil) vào tháng 8. Moscow đã phản ứng gay gắt với quyết định này và gửi đơn kháng cáo lên các toà án cấp cao, song đều bị bác bỏ. Toàn bộ 68 VĐV điền kinh Nga không được góp mặt tại ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Hôm qua, IAAF xác nhận, lệnh cấm đối với điền kinh Nga có khả năng kéo dài 2 năm, tới tháng 11/2017. Điều này đồng nghĩa với việc các VĐV Nga sẽ bị tước quyền tham dự Giải vô địch Điền kinh Thế giới khởi tranh từ ngày 4/8 tới tại London (Anh).

Hiện tại, IAAF vẫn mở đường cho các VĐV Nga có nguyện vọng tham gia thi đấu tại Giải điền kinh vô địch thế giới. Theo đó, các VĐV này dự giải với tư cách VĐV trung lập thay vì đại diện cho quốc gia, giống trường hợp của các VĐV tị nạn tại Olympic Rio vừa qua. Tuy nhiên, tình cảnh này đẩy các VĐV Nga vào thế khó bởi không ít ý kiến cho rằng hành động này không khác gì “phản bội”.

Phó chủ tịch Liên đoàn điền kinh Nga (ARAF) hôm qua nói rằng: “Họ (các VĐV) là người Nga. IAAF cho họ tham dự với tư cách trung lập nhưng tôi không tán thành. IAAF nói rằng chúng tôi có “nền văn hóa doping”. Nền văn hóa doping ư. Nó là gì?” Trong khi đó, Bộ trưởng thể thao Nga Pavel Kolobkov cho biết, họ sẽ đảm bảo kinh phí cho các VĐV điền kinh Nga dự giải quốc tế với tư cách trung lập, nếu không còn lựa chọn nào khác.

Được biết, IAAF đang xem xét trường hợp của 35 VĐV Nga sau khi mẫu xét nghiệm doping và tập luyện bên ngoài lãnh thổ quốc gia của họ được gửi tới cơ quan này. Hiện tại, VĐV chạy 800m Julia Stepanova- người đứng ra làm nhân chứng trong vụ bê bối doping Nga, và VĐV nhảy xa Daria Klishina- tập luyện tại Florida (Mỹ) đã được chứng thực tư cách VĐV trung lập.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng