SEA Games 28:

Điền kinh thấp thỏm

TP - Ở nhiều cự li, Việt Nam không còn giữ thế thống trị như ở các kỳ SEA Games trước do hàng loạt tên tuổi lớn vắng mặt. Trong khi đó, chỉ tiêu đối với điền kinh vẫn ở mức rất cao.

Niềm hy vọng vàng Đỗ Thị Thảo (thứ 2 bên trái) thi đấu tại Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong năm 2015. Ảnh: Như Ý
Niềm hy vọng vàng Đỗ Thị Thảo (thứ 2 bên trái) thi đấu tại Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong năm 2015. Ảnh: Như Ý

Vắng mặt hàng loạt tên tuổi lớn

Cụ thể, theo Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy, tại SEA Games 28 (Singapore), chỉ tiêu của điền kinh Việt Nam là đoạt từ 8-10 HCV. Qua nhiều kỳ SEA Games, điền kinh luôn nằm trong tốp các môn đóng góp nhiều nhất vào thành tích chung của đoàn thể thao Việt Nam. Gần nhất như tại SEA Games 27 (Myanmar), điền kinh giành tới 11 HCV.

“Không thể đòi hỏi các VĐV trẻ có thể đoạt vàng ngay, nhưng cơ bản các em cũng tạm gọi là đủ sức thay thế rồi. Chúng ta cũng cần phải tập trung đầu tư cho lứa trẻ chứ không thể nhìn mãi vào các VĐV gạo cội”.    

   

    Ông Dương Đức Thủy

Tuy nhiên, điểm gây lo lắng nhất đối với các nhà quản lý điền kinh Việt Nam hiện nay là sự vắng mặt của hàng loạt tên tuổi lớn vì các lý do khác nhau. Ở cự li trung bình, VĐV Trương Thanh Hằng đã chia tay SEA Games từ năm 2013. Tới năm nay, thêm 2 gương mặt kỳ cựu khác là Phạm Thị Bình và Vũ Thị Hương giã từ sự nghiệp thi đấu, vì lý do sức khỏe và chuyện riêng tư. Cả 3 đều là những “nữ hoàng” ở các cự li của mình. Theo ông Dương Đức Thủy, với trình độ của Vũ Thị Hương, nếu tiếp tục thi đấu, cô hoàn toàn đủ khả năng tranh đoạt HCV ở các cự li 100m và 200m. Trong khi đó, Trương Thanh Hằng trước đây như thừa nhận của Phó chủ tịch LĐĐK Hoàng Mạnh Cường, “cứ ra đường chạy là Việt Nam đã chắc đoạt 2 HCV ở cự li 800m và 1.500m”.

Dù được đánh giá rất cao, nhưng ở cự li của Trương Thanh Hằng, Đỗ Thị Thảo chưa thể đạt đến tầm “độc cô cầu bại” như đàn chị trong khu vực Đông Nam Á. Cự li trung bình đang được các đối thủ của Việt Nam tập trung phát triển khá mạnh. Myanmar, Philippines và cả Thái Lan đều có sự đầu tư mạnh cho cự li này. Thái Lan trước đây bỏ cự li trung bình của nam, nhưng hiện đã có VĐV tham dự. “Qua 2 năm, các nước đã có nhiều tiến bộ. Chúng ta từng đấu với họ ở nhiều giải khác nhau, nên cơ bản đánh giá được sức mạnh của từng đối thủ. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng người ta “tung hỏa mù” để đánh lừa. Việt Nam trong khi đó hiện đang trong giai đoạn chuyển tiếp ở nhiều nội dung”-ông Thủy cho biết.

Một bất lợi khác tại SEA Games lần này, theo ông Thủy, là thời tiết Singapore nắng nóng, không khí nặng khiến VĐV khó thở. Dù được chuẩn bị nhưng khó tránh khỏi VĐV bị ảnh hưởng khi thi đấu.

Trông vào lứa trẻ

Ông Dương Đức Thủy cho rằng, thuận lợi của điền kinh Việt Nam ở SEA Games 28 là có lực lượng tham dự đông đảo, lên tới 48 VĐV. Dù chưa đạt tầm như lứa VĐV đi trước, nhưng các VĐV trẻ hiện nay theo đánh giá của ông Thủy, cũng đã “đủ lớn”.

Với chỉ tiêu đoạt 8-10 HCV, hy vọng của điền kinh hiện dồn vào các cự li 5.000m và 10.000m của Nguyễn Văn Lai, 800m và 1.500m của Dương Văn Thái, Đỗ Thị Thảo. Ba VĐV này chiếm 5/8 hy vọng đoạt HCV của Việt Nam. Số còn lại được trông chờ vào sự tỏa sáng của Quách Thị Lan (400m và 400m vượt rào), Nguyễn Văn Hùng (nhảy cao).

Ở cự li 100m và 200m, Nguyễn Thị Oanh được kỳ vọng sẽ tiếp nối được đàn chị Vũ Thị Hương. Ông Thủy phân tích: “Tại SEA Games 27, Vũ Thị Hương đoạt HCV cự li 100m với thành tích 11’’59. Thông số của các đối thủ ở cự li này xoay quanh mức 11’60. Đây là thành tích Nguyễn Thị Oanh có thể hướng tới. Oanh từng đoạt HCĐ cự li 200m tại SEA Games 27, có kinh nghiệm tranh tài ở khu vực rồi”.
Ngoài các VĐV kể trên, hy vọng huy chương của Việt Nam còn dồn vào các gương mặt khác như Dương Văn Thái ở các cự li trung bình nam, Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ), Trần Huệ Hoa, Nguyễn Văn Hùng (nhảy 3 bước)…   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá