Điền kinh Việt Nam: Khôn chợ, dại nhà?

TP - Giải điền kinh TPHCM mở rộng, dự kiến khai mạc ngày 3/9 tới đây - một giải đấu quan trọng của điền kinh nước nhà đã bị hủy bỏ...

Mấy năm gần đây, điền kinh Việt Nam thường có những tin vui… đột xuất.

Chẳng hạn như việc Bùi Thị Nhung đoạt HCV nhảy cao châu Á năm 2003, Duy Bằng đoạt HCV nhảy cao Ngôi sao châu Á năm 2004, thành tích SEA Games tương đối ổn định, mới đây lại là việc Thanh Hằng đoạt HCV 800m  nữ, Vũ Thị Hương đoạt HCB, HCĐ nội dung chạy tốc độ giải điền kinh châu Á 2007.

Nhưng có một điều khá ngạc nhiên là thành công lại rất hay đến từ những cuộc thi ở nước ngoài, trong khi đó các giải trong nước lại lâm vào tình trạng èo uột.

Trong số các giải điền kinh tổ chức trong nước, ngoài giải Vô địch quốc gia, có hai giải quốc tế được LĐĐK châu Á công nhận là giải Điền kinh Quốc tế Hà Nội và giải Điền kinh Quốc tế TPHCM.

Với sự tham gia của các VĐV nước ngoài, hai giải này được coi là những cơ hội cọ xát hiếm hoi của các VĐV trong nước, đặc biệt là đội tuyển quốc gia. Riêng giải Điền kinh quốc tế TPHCM luôn được cho là một bước đệm quan trọng trước các kỳ SEA Games.

Năm nay, giải điền kinh quốc tế TPHCM đã đột ngột bị tuyên bố hủy bỏ, lý do là sân Thống Nhất chưa làm xong đường chạy. Thực ra chuyện về đường chạy sân Thống Nhất đã dây dưa từ nhiều năm nay.

Năm ngoái, giải này cũng phải chuyển  tới tận sân điền kinh của Trung tâm HLTT quốc gia 2 tại Thủ Đức vốn chỉ dành cho luyện tập chứ không phải thi đấu.

Số phận của giải Điền kinh quốc tế TPHCM cứ “phú quý giật lùi” nếu biết rằng ở những giải đấu này trước đây từng có khá nhiều kỷ lục bị phá. Bùi Thị Nhung cũng từng phá kỷ lục nhảy cao tồn tại hàng chục năm của Vũ Mỹ Hạnh cũng ở giải này.

Chuyện cái đường chạy làm khổ cái chân chạy không chỉ có TPHCM mới mắc phải. Ngay tại Hà Nội, từ nhiều năm nay giải Điền kinh quốc tế Hà Nội không được công nhận kỷ lục quốc gia nhiều môn cũng chỉ vì cái đường chạy xuống cấp và không đủ tiêu chuẩn.

Ảnh hưởng đến SEA Games 24?

Có một nguyên nhân khiến các giải điền kinh quốc tế ở Việt Nam càng nhiều tuổi càng… bé là do quá thiếu tài trợ. Phần thưởng nhỏ, tạm bợ đã không thu hút được các VĐV hàng đầu của Việt Nam cố gắng thi đấu và đoạt thành tích cao.

Chẳng hạn phần thưởng cho HCV chỉ là “áo thun” ở giải TPHCM hay có khi “không có giải thưởng” như giải điền kinh Hà Nội thì không “chết” mới là lạ.

Thành công của các VĐV như Thanh Hằng, Vũ Thị Hương ngày càng củng cố niềm tin điền kinh Việt Nam sẽ làm nên chuyện ở SEA Games 24 tới đây.

Theo Tổng Thư ký LĐĐK Việt Nam Hoàng Mạnh Cường, rõ ràng việc hủy giải ảnh hưởng khá nhiều tới các VĐV đội tuyển bởi nó cũng làm thay đổi cả kế hoạch luyện tập đã có phương án từ đầu năm. Chưa kể nếu tiến độ thi công sân Thống Nhất chậm có thể làm ảnh hưởng cả tới giải VĐQG dự kiến tổ chức tại đây vào tháng 10 năm nay.

Chuyện ảnh hưởng tới SEA Games hay không chỉ là chuyện trước mắt, vấn đề mà điền kinh Việt Nam phải quan tâm ngay từ bây giờ chính là làm sao khôi phục lại sức sống cho các giải điền kinh quốc tế diễn ra tại Việt Nam.

Trong khi các thành viên đội tuyển luôn coi những giải điền kinh mở rộng của Thái Lan, của Malaysia như là những cơ hội cọ xát hữu ích thì việc để các giải trong nước trong tình trạng “chết yểu” là điều rất đáng tiếc  và khó chấp nhận.

Các giải điền kinh tổ chức trong nước mới thực sự là cái nôi phát hiện tài năng. Tình trạng khôn chợ nhưng dại… nhà vì tình trạng tổ chức èo uột lại khiến điền kinh Việt Nam rơi vào tình trạng báo động trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá