Sự kiện: Sea Games 26

Điền kinh Việt Nam lên tầm châu Á

TP - Kể từ SEA Games 2003 trên sân nhà, điền kinh Việt Nam mới dự đại hội khu vực với lực lượng đông đảo: 42 VĐV đến Indonesia.

Điền kinh Việt Nam hy vọng tạo nên kỳ tích tại SEA Games 26.    Ảnh: VSI
Điền kinh Việt Nam hy vọng tạo nên kỳ tích tại SEA Games 26. Ảnh: VSI

> Thể thao Việt Nam đã sẵn sàng

Ba kỳ SEA Games liên tiếp (2003, 2005 và 2007), đội tuyển điền kinh Việt Nam về đích trong tốp 3 với thành quả 8 HCV. Đấy là điều rất đáng kể, vì từ trước năm 2003 chưa bao giờ điền kinh Việt Nam dám mơ như vậy.

Năm 2009, Việt Nam về đích thứ nhì sau Thái Lan, nhưng chỉ giành được 7 HCV, một bước lùi so với 3 kỳ đại hội trước. Lý do cũng dễ hiểu, bởi lẽ những gương mặt vàng Bùi Thị Nhung, Nguyễn Duy Bằng (nhảy cao) hay Nguyễn Thị Thu Cúc (7 môn phối hợp) đã qua thời đỉnh cao.

Nhưng ở Asian Games 2010 Quảng Châu, điền kinh Việt Nam thành công vang dội với Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương và Vũ Văn Huyện. Chưa có HCV, nhưng rõ ràng, những gì mà Hương, Hằng và Huyện làm được nơi xứ người cũng đủ nâng vị thế của điền kinh Việt Nam lên tầm châu Á.

Giờ đây SEA Games 26 là thời cơ để Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Vũ Văn Huyện thăng hoa một lần nữa. Nhưng trước hết, họ và nhiều đồng đội khác phải duy trì vị thế của điền kinh Việt Nam với mục tiêu có từ 8 đến 10 HCV.

Nếu yên tâm thực sự về khả năng đoạt HCV, lúc này điền kinh Việt Nam có 4 cái tên: Vũ Thị Hương (100 và 200m nữ), Trương Thanh Hằng (800 và 1.500m nữ), Vũ Văn Huyện (10 môn phối hợp nam) và Nguyễn Đình Cương (800 và 1.500m nam). Chí ít, họ sẽ gánh hơn một nửa chỉ tiêu HCV của
đội tuyển.

Sau khi hồi phục chấn thương, BHL đang tính toán làm sao để chọn điểm rơi phong độ thi đấu cho Vũ Thị Hương vào chính SEA Games 26. Được biết, để tránh áp lực, Vũ Thị Hương và BHL đã xác định sẽ đặt ra mục tiêu bảo vệ thành công hai tấm HCV ở các nội dung sở trường 100m và 200m.

Với Trương Thanh Hằng, 2 HCV ở các cự ly 800 và 1500m là mục tiêu phấn đấu ở SEA Games 26 lần này. Bên cạnh đó là hy vọng ấp ủ về việc đạt chuẩn dự Olympic London 2012.

Cùng với Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, ĐKVN còn sở hữu một Vũ Văn Huyện bền bỉ, mạnh mẽ ở nội dung 10 môn phối hợp nam. Chỉ cần thi đấu đúng phong độ, không dính chấn thương là Vũ Văn Huyện dư sức bảo vệ tấm HCV.

Trong khi đó, Nguyễn Đình Cương cũng là cái tên xứng đáng là chủ nhân cho những tấm HCV 800 và 1500m nam dù cùng với thời gian, tuổi tác, phong độ của VĐV này đang chững lại.

Dương Thị Việt Anh (nhảy cao và 7 môn phối hợp), cặp Võ Văn Hùng - Nguyễn Văn Quang (110m rào nam), Dương Văn Thái (800 và 1500m nam), Trần Huệ Hoa và Nguyễn Văn Hùng ở nội dung nhảy 3 bước, 2 chị em ruột Nguyễn Thị Thanh Phúc - Nguyễn Thành Ngưng ở nội dung 20km đi bộ hứa hẹn sẽ tạo nên bất ngờ, qua đó giúp điền kinh VN tỏa sáng tại SEA Games 26.

7 HCV là mục tiêu đăng ký, nhưng những người lạc quan bắt đầu tin rằng đội tuyển điền kinh còn làm được hơn thế, thậm chí “bức tường 8 HCV” sẽ bị xô ngã để thay bằng một con số khác, ấn tượng hơn rất nhiều.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá