Điền kinh Việt Nam thiếu chiến lược phát triển dài hơi

TPO - Sau hai ngày thi đấu tại giải vô địch điền kinh trẻ châu Á, đoàn VN giành được 1 HCB nội dung nhảy cao (VĐV Trần Huệ Hoa), 1 HCĐ nội dung 3000m nữ (VĐV Nguyễn Thị Thu Hương), và 1 HCĐ nội dung 800m nữ (VĐV Đỗ Thị Thảo).

VĐV trẻ Nguyễn Thị Thu Hương.Ảnh: Như Ý
VĐV trẻ Nguyễn Thị Thu Hương.Ảnh: Như Ý

Theo đánh giá của Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thủy, đây là thành tích chấp nhận được, trong bối cảnh đối thủ của các VĐV VN đều rất mạnh.

Ông Thủy nói: “Các kết quả trên đều nằm trong tính toán của điền kinh VN. Chỉ đáng tiếc ở trường hợp của Trần Huệ Hoa. Đây là hy vọng và cũng là ẩn số của đoàn VN. Nhưng khi vào giải, Huệ Hoa lại bị chấn thương nhẹ ở chân nên ít nhiều ảnh hưởng đến thành tích ở nội dung nhảy cao, và phải bỏ cả nội dung nhảy 3 bước có khả năng đoạt huy chương. Trong hai ngày tới, VN vẫn còn nhiều hy vọng đoạt thêm huy chương ở một số nội dung khác”.

Đề cập đến triển vọng ở đấu trường châu Á của điền kinh VN thể hiện qua giải lần này, ông Thủy tỏ ra lo lắng: “Các nước trong châu lục, bao gồm cả Đông Nam Á đang tiến rất nhanh. Chỉ xét về hình thể thôi, VĐV của ta đã thua hẳn so với họ. Thành tích của họ cũng rất đáng nể. Lấy ví dụ như ở nội dung 7 môn phối hợp, nhiều VĐV trẻ có thành tích gần tương đương với Vũ Văn Huyện. Cứ đà này, ở các nội dung “tủ” của Vũ Thị Hương hay Trương Thanh Hằng, chúng ta cũng chỉ “nuôi” được một, hai năm là cùng”.

Theo ông Thủy, vấn đề đối với điền kinh VN hiện nay là đang thiếu một chiến lược phát triển có tầm xa. VĐV không có nhiều cơ hội để cọ xát, thi đấu nâng cao trình độ.

“Chỉ sau đại hội TDTT toàn quốc thôi, các địa phương lại “đâu vào đấy cả”. Nhiều nội dung chúng ta có tiềm năng phát triển nhưng không được đầu tư đúng mức. Ở đây không chỉ là vấn đề kinh phí mà còn liên quan đến cách làm. Tôi cho rằng, điền kinh VN cần cải tổ, từ liên đoàn trung ương tới các địa phương, cũng như hệ thống thi đấu quốc gia…sao cho VĐV được tạo điều kiện tối đa để phát triển.”


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá