Điều đặc biệt của ông Park Hang Seo

TP - Không phủ nhận yếu tố may mắn đã góp phần giúp U23 Việt Nam tạo nên cột mốc mới trong lịch sử khi giành vé vào tứ kết VCK U23 châu Á 2018. Tuy nhiên, cũng khó có thể phủ nhận tài cầm quân của HLV Park Hang Seo.

HLV Park Hang Seo đã truyền được ngọn lửa nhiệt huyết và quả cảm vào lối chơi của các cầu thủ U23 Việt Nam. Ảnh: Hữu Phạm.
HLV Park Hang Seo đã truyền được ngọn lửa nhiệt huyết và quả cảm vào lối chơi của các cầu thủ U23 Việt Nam. Ảnh: Hữu Phạm.

Hệ thống phòng ngự có chiều sâu do HLV Park Hang Seo tạo nên đã giúp U23 Việt Nam chơi rất tốt trước đối thủ. Việc giành vé vào tứ kết trước những đội bóng lớn hơn như Australia hay Syria rõ ràng là một bất ngờ đáng nể.

HLV Park Hang Seo đã từng nhiều lần đề cập tới “điều đặc biệt” U23 Việt Nam có thể tạo nên ở VCK U23 châu Á 2018. Gạt thành tích sang một bên, cách tổ xây dựng đội bóng cho thấy, HLV Park Hang Seo thực sự đặc biệt.

U23 Việt Nam đã được thổi vào lối chơi tinh thần quả cảm, tính kỷ luật và độ gắn kết cao. Ông Park đã biết cách giúp các cầu thủ thi đấu tự tin, bộc lộ được hết những phẩm chất của mình. Có thể kể đến trường hợp của trung vệ Duy Mạnh, một cầu thủ xuất thân là tiền vệ phòng ngự. Trong suốt giai đoạn chuẩn bị, Duy Mạnh liên tục mắc sai sót khi được bố trí ở vị trí mới. Nhưng qua bàn tay của HLV Park Hang Seo, cầu thủ thuộc biên chế CLB Hà Nội đã chơi cực tốt khi vào giải.

Hay một trường hợp khác là tiền vệ Lương Xuân Trường, vốn sa sút phong độ sau thời gian dài dự bị ở Hàn Quốc. Ở ba trận đấu vừa qua, Xuân Trường đã chơi rất tròn vai ở khu vực trung tuyến U23 Việt Nam, trở thành mắt xích quan trọng trong hệ thống phòng ngự của đội bóng. Thể lực của Xuân Trường được cải thiện đáng kể sau một thời gian tập luyện và thi đấu.

Một điểm đặc biệt khác, HLV Park Hang Seo cho thấy ở đội bóng của ông, ngôi sao hay cầu thủ bình thường đều có vai trò riêng, quan trọng như nhau. Tuỳ từng trận đấu và từng thời điểm, tất cả đều có thể bị thay ra. Ở đây có thể kể tới trường hợp của Công Phượng và Quang Hải ở trận đấu với Syria, hay trước đó là Công Phượng ở trận gặp Australia. Quang Hải đã ghi hai bàn thắng cho U23 Việt Nam ở 2 trận đầu tiên, đang được ca ngợi như một ngôi sao sáng. Công Phượng tương tự, luôn chiếm vị trí “bất khả xâm phạm” dưới thời những người tiền nhiệm của ông Park. Ở góc độ nào đó, đội bóng của HLV Park Hang Seo không có ngôi sao, bởi từng vị trí đều phải đặt mình trong mối quan hệ với tập thể. Đây cũng chính là cội nguồn tạo nên sức mạnh của U23 Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá