"Dính chàm" vẫn được thưởng

Nhân Cup Mùa xuân vừa kết thúc, số tiền thưởng tại SEA Games 23 tiếp tục được chia cho các cầu thủ. Bất ngờ là 7 cầu thủ "dính" vụ án bán độ cũng được chia mỗi người khoảng 23 triệu đồng.

Số tiền của những cầu thủ này được trợ lý HLV Hoàng Gia ký nhận thay và nộp lại LĐBĐVN. Gần nửa năm sau SEA Games 23, số tiền thưởng cho chiếc HC bạc mà thày trò ông Riedl giành được tại Philippines mới được chia tiếp đến tay các tuyển thủ. Thế nhưng, đây có lẽ vẫn chưa phải là lần cuối cùng.

Trước thềm VTV - T&T Cup, Phó ban các đội tuyển Nguyễn Trọng Giáp đã khẳng định: "LĐBĐ VN đã tiếp nhận đầy đủ các khoản tiền thưởng cho chiếc HC bạc SEA Games 23 của đội U23 quốc gia. Ông Giáp cũng cho biết, số tiền này sẽ được chia cho các cầu thủ ngay trong dịp Cup Mùa xuân".

Tính tới ngày 12/12/2005, tổng cộng các đơn vị, cá nhân đã ủng hộ đội tuyển U23 Việt Nam số tiền lên tới hơn 2 tỷ đồng bao gồm các khoản sau. Thắng Singapore, Lào và Myanmar ở vòng đấu bảng, đồng thời đoạt vé vào bán kết, U23 được thưởng tổng cộng 600 triệu đồng.

Giành HC bạc, các tuyển thủ U23 được Trung tâm mua sắm Sài Gòn - Nguyễn Kim thưởng theo đúng hợp đồng tài trợ là 40.000 USD. Ngoài ra, Trung tâm này cũng trao tặng cho Lê Công Vinh, cầu thủ được bầu chọn hay nhất SEA Games 23, phần thưởng là chiếc ôtô Vios (trên 440 triệu đồng).

Như "luật" của đội tuyển, Vinh sẽ chỉ được nhận 20% giá trị của chiếc xe trên, số tiền còn lại được chia cho cả đội. Bên cạnh đó, hai công ty Vinaphone và VMC cũng thưởng cho đội khoảng 170 triệu đồng và 12 xe máy (tương đương 125 triệu đồng).

Thế nhưng trên thực tế, ở thời điểm SEA Games 23, mỗi cầu thủ mới chỉ được chia 600 USD, trong đó có 300 USD nhận trước ngày lên đường (16/11/2005) và 300 USD còn lại nhận sau trận thắng Malaysia ở bán kết.

Sau đó, khi về nước, các cầu thủ cũng được chia thêm một đợt nữa, tổng cộng khoảng 700 triệu đồng, trong đó mỗi người được từ 23 đến 28 triệu đồng.

Nếu như Liên đoàn cho rằng, 7 cầu thủ "dính" vụ án "bán độ" tại SEA Games 23 gồm Văn Quyến, Quốc Vượng, Bật Hiếu, Quốc Anh vẫn "xứng đáng" được thưởng, thì rõ ràng việc xếp họ vào mức thưởng thấp nhất là bất hợp lý.

Bởi lẽ, ngoại trừ Phước Vĩnh, 6 cầu thủ còn lại thường xuyên có mặt trong đội hình chính của đội U23 quốc gia thi đấu tại SEA Games 23 vừa qua. Vậy tại sao họ lại nhận mức thưởng thấp hơn cả các cầu thủ dự bị?

Còn trong trường hợp, Liên đoàn thấy họ không xứng đáng, thì tại sao không cắt thưởng toàn bộ, và sung vào quỹ đội U23 để chia thêm cho các cầu thủ khác hay làm từ thiện, thay vì vẫn cứ "chia tiền" cho họ dù là thấp hơn mức "bình thường"? Có nguồn cho rằng, khoản 161 triệu đồng này sẽ được góp vào quỹ hỗ trợ tài năng bóng đá trẻ.

Còn một câu hỏi nữa được đặt ra: Tại sao đội tuyển U23 vẫn chưa nhận đủ số tiền thưởng của chiếc HC bạc SEA Games 23 khi mà người được chia nhiều nhất mới chỉ được khoảng hơn 60 triệu đồng? Đúng thì phải vào khoảng 70 triệu đồng.

Phải chăng vì chiếc xe ôtô Vios và 12 chiếc xe máy của Công ty VMC vẫn chưa được "quy đổi" ra tiền mặt để có thể chia nên "phần thưởng" vẫn còn khuyết khoảng 500 triệu đồng?

Theo Công An Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá