Dính doping, lực sỹ Trịnh Văn Vinh đối diện án phạt cực nặng

TPO - Làng thể thao Việt Nam đón nhận cú sốc lớn khi vận động viên cử tạ Trịnh Văn Vinh, nhà vô địch thế giới năm 2017 hạng cân 61 kg, bị phát hiện dương tính với doping.

Dính doping, lực sỹ Trịnh Văn Vinh đối diện án phạt cực nặng
Theo đó, Liên đoàn Cử tạ Việt Nam đã nhận được thông báo từ Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) cho biết, mẫu thử của Trịnh Văn Vinh có chứa chất testosterone ngoại sinh và ít nhất một trong các chất Adiol. Đây đều là những chất thuộc danh mục cấm của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA).
Điều đáng nói, IWF kiểm tra mẫu nước tiểu của Văn Vinh vào tháng 11/2018, thời điểm anh chuẩn bị thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc, chứ không phải làm nhiệm vụ cho đội tuyển quốc gia ở giải đấu quốc tế. Trước đó, tại ASIAD 18 diễn ra vào tháng 8/2018 ở Indonesia, BTC cũng yêu cầu lấy mẫu thử doping của Vinh và cho kết quả âm tính.
“Ngay khi có thông báo của IWF, chúng tôi đã gạt tên Vinh ra khỏi danh sách đội tuyển quốc gia. Đây là sự việc quá đáng tiếc. Nhiều khả năng cậu ấy sẽ bị tước huy chương tại Đại hội TDTT toàn quốc vừa qua (1 HCV, 2 HCB) và bị cấm thi đấu rất dài. Hiện tại chúng tôi đang chờ quyết định cuối cùng của IWF trước khi tiến hành xử lý”, ông Đỗ Đình Kháng - Vụ phó Vụ Thể thao thành tích cao 2, kiêm Trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT xác nhận.
Về phần minh, Trịnh Văn Vinh cho biết anh bị đau lưng nên phải điều trị chấn thương trong thời gian chuẩn bị Đại hội TDTT toàn quốc. Trong những loại thuốc Trịnh Văn Vinh được cho là "tự ý" dùng có chứa các chất cấm mà Ủy ban Phòng chống doping quốc tế (WADA) không cho phép. Nhiều khả năng, Vinh sẽ phải chịu án phạt cấm thi đấu 8 năm kèm số tiền phạt lên đến 5.000 USD.
Trịnh Văn Vinh sinh năm 1995 tại Bắc Ninh, là một trong những tài năng của cử tạ Việt Nam. Anh từng giành HCV cử giật thế giới năm 2017, vô địch SEA Games 2017, đoạt HCB ASIAD 2018 hạng cân 61 kg và thuộc danh sách các VĐV được đầu tư trọng điểm của ngành TDTT để tham gia các giải đấu quốc tế lớn.
Ngoài Trịnh Văn Vinh, một đô cử khác của Việt Nam là nữ lực sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh cũng nhận án cấm thi đấu tạm thời vì dương tính với chất androstane. Hiện, IWF chưa đưa ra bất kỳ quyết định cụ thể nào đối với các VĐV.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá