Đô cử Việt Nam nghẹn ngào khi nhận HCV Paralympic lịch sử

Đem về chiếc HC vàng đầu tiên cho Việt Nam tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật ở Rio (Brazil), Lê Văn Công xúc động khi lên bục vinh quang.

Đô cử Việt Nam nghẹn ngào khi nhận HCV Paralympic lịch sử
Đô cử Việt Nam nghẹn ngào khi nhận HCV Paralympic lịch sử - ảnh 1 Cờ đỏ sao vàng và quốc ca Việt Nam ngân vang ở nhà thi đấu Riocentro Pavilion 2, tối qua 8/9 (theo giờ địa phương), sau khi lực sĩ Lê Văn Công chinh phục mức tạ 183 kg ở hạng 49kg nam.
Đô cử Việt Nam nghẹn ngào khi nhận HCV Paralympic lịch sử - ảnh 2 Thành tích này không chỉ giúp anh giành HC vàng mà còn phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới (181,5 kg do chính anh lập được cách đây hai năm tại Asian Paragames Incheon 2014).
Đô cử Việt Nam nghẹn ngào khi nhận HCV Paralympic lịch sử - ảnh 3 Lê Văn Công là người "lĩnh ấn tiên phong" cho đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam tại đại hội thể thao lớn nhất thế giới dành cho người khuyết tật năm nay.
Đô cử Việt Nam nghẹn ngào khi nhận HCV Paralympic lịch sử - ảnh 4 Sinh ra trong gia đình nghèo có năm anh em ở Hà Tĩnh, thuở nhỏ Lê Văn Công thường ít tiếp xúc với người ngoài vì mặc cảm với đôi chân tật nguyền - di chứng của trận sốt xuất huyết của mẹ trong lúc mang thai. Năm 19 tuổi, Công vào TP HCM và bén duyên với môn cử tạ.
Đô cử Việt Nam nghẹn ngào khi nhận HCV Paralympic lịch sử - ảnh 5 Lê Văn Công đã đoạt rất nhiều thành tích ở các đấu trường trong nước, khu vực và thế giới nhưng đây là lần đầu tiên anh đoạt được chiếc HC vàng Paralympic. Đây cũng là HC vàng đầu tiên của Việt Nam ở đấu trường thế giới dành cho người khuyết tật.
Đô cử Việt Nam nghẹn ngào khi nhận HCV Paralympic lịch sử - ảnh 6

Lực sĩ của Việt Nam hôn vào tạ sau khi anh vượt mức 181kg ở lần cử thứ ba. Tuy nhiên, lúc này anh vẫn chưa chính thức đoạt HC vàng vì phải đợi phần thi của đối thủ.

Đô cử Việt Nam nghẹn ngào khi nhận HCV Paralympic lịch sử - ảnh 7 Cùng đăng ký mức tạ 181 kg ở lượt thi thứ ba, nếu thành công, Omar Qarada sẽ giành HC vàng vì có trọng lượng cơ thể nhẹ hơn Lê Văn Công. Lực sĩ Việt Nam vì thế hồi hộp theo dõi đối thủ thực hiện phần thi qua màn hình.
Đô cử Việt Nam nghẹn ngào khi nhận HCV Paralympic lịch sử - ảnh 8 Đô cử người Jordan thất bại ở mức 181 kg, điều đó đồng nghĩa với việc Lê Văn Công chính thức giành chiếc HC vàng.
Đô cử Việt Nam nghẹn ngào khi nhận HCV Paralympic lịch sử - ảnh 9 Sau khi đoạt HC vàng, lực sĩ Việt Nam chinh phục mức tạ 183 kg để thiết lập các kỷ lục. 
Đô cử Việt Nam nghẹn ngào khi nhận HCV Paralympic lịch sử - ảnh 10 Với tâm lý hưng phấn, chàng trai vàng của Việt Nam đã chinh phục được kỷ lục.
Đô cử Việt Nam nghẹn ngào khi nhận HCV Paralympic lịch sử - ảnh 11 Đô cử Omar Qarada bắt tay chúc mừng Lê Văn Công. Omar trước đó vượt qua các mức tạ 170kg rồi 177kg nhưng thất bại ở mức quyết định.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng