Chuẩn bị lực lượng giai đoạn hai V-League:

Đỏ mắt tìm cầu thủ giỏi

TP - Thời gian đăng ký bổ sung cầu thủ cho giai đoạn hai được BTC kéo dài đến 6/6 nhưng các CLB vẫn… kêu trời. Lý do đơn giản là vì quỹ thời gian để các CLB thử nghiệm ngoại binh quá ngắn.

Chất lượng ngoại binh ở V-League mùa này cũng không hơn bao nhiêu so với cầu thủ nội. Ảnh: Trường Huy

GĐKT đội Hòa Phát HN Trần Bình Sự than thở: “Bây giờ chúng tôi đang phải chạy đua với thời gian, thời hạn đăng ký bổ sung sắp hết mà chưa tìm được ngoại binh như ý”.

Khi hỏi đâu là mắc mớ lớn nhất, ông Sự  nói: “Thực tế thì tiền không phải là vấn đề lớn bởi với một cầu thủ giỏi thì HPHN cũng có thể chấp nhận giá cao một chút nhưng cái chính là quỹ thời gian quá ngắn. Làm vội, thử vội thì làm sao có ngoại binh tốt?”.

Theo điều lệ giải V-League 2007, thời hạn đăng ký bổ sung cầu thủ cho giai đoạn hai được tiến hành từ 1/5 và phải kết thúc ngày 29/5.

Nhưng rõ ràng thời hạn này không thể khiến các CLB tìm cầu thủ được vì đó là quãng thời gian V-League đang diễn ra. Thấy bất cập, BTC đã kéo dài thời hạn tới ngày 6/6, tức là trước khi giai đoạn hai bắt đầu có 4 ngày  nhưng vẫn bị các CLB... kêu trời.

Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi nói: “Chúng tôi biết khó khăn của các CLB vì quỹ thời gian hạn hẹp nhưng không thể nào khác được. Năm nay V-League bị xé lẻ bởi ASIAN Cup cũng như các cuộc thi đấu của tuyển Olympic nên quãng nghỉ giữa giai đoạn một và giai đoạn hai đã phải rút ngắn tối thiểu. Bản thân BTC cũng đã khuyến cáo các CLB nên có sự chuẩn bị từ trước chứ đừng đợi nước đến chân mới nhảy”.

Có sao dùng vậy

Chính sự ra đề rất khó khăn này mà nhiều CLB đã phải tận dụng tới đa quỹ nghỉ giữa hai giai đoạn để thử ngoại binh. Thời gian đã ít, chất lượng cầu thủ ngoại lại đáng buồn hơn nữa.

HN.ACB thử tới 10 ngoại binh mà chưa chấm nổi một cầu thủ nào cho ra hồn. HPHN cũng đã đón và “tạm biệt” vài chục ngoại binh và vẫn tiếp tục chờ. Đến Đà Nẵng dù đầu mùa đã chi tiền cho lãnh đội sang tận Brazil chiêu mộ nhưng cuối cùng vẫn phải xài hàng cũ.

Chợ cầu thủ ngoại hiện nay đang loạn. Loạn về chất lượng khi cầu thủ nào cũng tự giới thiệu rất kêu, nào là từng chơi ở tuyển này tuyển kia nhưng khi đăng ký vào mới ngã ngửa là Tây ba lô sang Việt Nam du lịch.

Giai đoạn một, ĐPM.Nam Định đã có bài học đắt giá là có tới hai cầu thủ ngoại tự dưng bỏ đi... mất tích. Sau này hỏi ra mới biết hai cầu thủ này đã chạy sang một nước Trung Đông để làm... thợ nề.

Cái loạn thứ hai là các cầu thủ ngoại không thử được ở CLB này lại chạy ngay sang CLB khác để... thử. Có những cầu thủ ngoại đã thử tới 7 CLB mà vẫn tiếp tục nuôi hy vọng.

Đi săn “hàng hiệu”?

Đối với các CLB hiện nay việc tìm ra các loại hàng “ngon” nhưng lại rẻ kiểu Achilefu, Amaobi ở Nam Định các năm 2003 và 2004 chỉ còn là mơ ước. Đầu mùa giải, HPHN được giới thiệu một “ngôi sao” từng đá tuyển Trinidad nhưng giá chuyển nhượng lên tới 100.000 USD, CLB này dù rất muốn nhưng cũng phải chào thua.

Các nhà tuyển trạch đã không còn tin quá nhiều vào bảng thành tích của cầu thủ mà các “cò” đưa ra, họ phải được mắt thấy và thử chân cẳng cầu thủ. Song 1-2 trận cũng chẳng nói lên điều gì. HPHN và Thể Công Viettel từng tổ chức hẳn một trận đấu để thử chân ngoại binh nhưng vẫn ăn phải “trái đắng” như  thường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá