Đô vật VN bỏ trốn tại Hàn Quốc: Ngành thể thao có lỗi lớn!

TP - Với việc ba tuyển thủ vật “đào ngũ”, rõ ràng ngành thể thao đã có lỗi lớn và một lần nữa, tiếng chuông cảnh báo về công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức cho các VĐV lại được gióng lên.

VĐV Doãn Dũng giành HCV tại SEA Games 24. Việc tuyển thủ này bỏ trốn tại Hàn Quốc thế hiện công tác giáo dục đạo đức cho VĐV ở đội tuyển vật đã không được quan tâm đúng mức Ảnh: Trường Huy

Việc ba VĐV đội tuyển vật quốc gia bỏ trốn tại Hàn Quốc mới đây có thể coi như một “quả bom” trong ngành thể thao bởi thực tế, trước đây đã có những VĐV bỏ trốn và không ai đảm bảo việc sẽ lại không xảy ra trong tương lai, nếu ngành thể thao không có những biện pháp chỉnh đốn.

Năm 2002, trong quá trình tập huấn tại Hàn Quốc chuẩn bị cho SEA Games 22, đã có ba đô vật Tạ Đình Đức, Phí Hữu Sơn và Nguyễn Hữu Kim bỏ trốn để ở lại Hàn Quốc làm nghề bốc vác. Tuy nhiên không phải ai cũng trụ lại được khi khởi đầu của họ chỉ là con số không: Không visa, không tiền bạc, không biết ngoại ngữ (tiếng Hàn).

Những VĐV bỏ trốn để tìm cách định cư tại Hàn Quốc dù có một khoản tiền kiếm được từ việc bán sức lao động nhưng luôn bị nỗi ám ảnh về tinh thần. Ban đầu họ phải sống chui lủi, nhờ vả, cạy cục và luôn lo sợ bị phát hiện, bắt trả về nước.

Cũng đã có người bị bắt và trục xuất vì dính đến cờ bạc như tay vật Tạ Đình Đức và nỗi ám ảnh bỏ trốn, phản bội đã khiến Đức khi trở về Việt Nam không dám gặp bất cứ ai trong ngành thể thao, sống một cách nghèo khó khi không có nghề gì trong tay.

Việc ba đô vật bỏ trốn mới đây được cho là có tính toán từ trước. Theo một HLV đội tuyển vật thì trước khi đi tập huấn, nhiều khả năng họ đã liên lạc được với những người cùng quê cũng đang lao động bên Hàn Quốc để tính chuyện trốn và sống chui lủi ở lại kiếm tiền.

Hiện tại, chỉ có các VĐV bóng đá ở hạng Nhất và chuyên nghiệp được coi là có thu nhập cao nhất. Các VĐV bóng chuyền cũng có thu nhập khá hơn khi môn thể thao này dần chuyên nghiệp hóa.

Còn lại, hầu hết các môn khác, đặc biệt là võ vật vẫn đang ở tình trạng “bao cấp”, hưởng lương tương đối thấp, ngay cả ở đội tuyển quốc gia. Mỗi VĐV vật chỉ có mức lương trên dưới 5 triệu đồng/tháng, trong đó chi phí cho cá nhân họ đã gần hết nên hầu như không gửi được cho gia đình trang trải cuộc sống hàng ngày.

Nhưng trong khi phần lớn các đội tuyển đều gặp những khó khăn tương tự, tại sao tình trạng VĐV bỏ trốn ở nước ngoài lại diễn ra nhiều ở đội tuyển vật? Tại sao vẫn có những VĐV chấp nhận được chế độ như vậy để tiếp tục mang vinh quang về cho mình và cho Tổ quốc?

Câu trả lời là: Ý thức trách nhiệm của các VĐV mang tính quyết định và điều này chỉ có được nếu ngành thể thao, nếu BHL các đội tuyển quan tâm đúng mức, siết chặt công tác giáo dục tư tưởng, rèn luyện đạo đức cho các VĐV.

Với việc ba tuyển thủ vật “đào ngũ”, rõ ràng ngành thể thao đã có lỗi lớn và một lần nữa, tiếng chuông cảnh báo về công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức cho các VĐV lại được gióng lên. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá