Dọa trọng tài: An Giang đối diện án phạt nặng

TP - Ban tổ chức (BTC) sân An Giang và các thành viên đội bóng có thể chịu án phạt nặng từ LĐBĐVN (VFF) do sự cố để trọng tài Phùng Đình Dũng bị đe doạ hành hung ở trận đấu với Than Quảng Ninh, lượt trận 22 V.League.

Trọng tài Phùng Đình Dũng rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu của Felix (HV An Giang) trong trận HV An Giang thua Than Quảng Ninh 1-2 cuối tuần qua. ảnh: VSI
Trọng tài Phùng Đình Dũng rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu của Felix (HV An Giang) trong trận HV An Giang thua Than Quảng Ninh 1-2 cuối tuần qua. ảnh: VSI

Ở trận đấu này, An Giang ghi bàn trước trong hiệp 1 nhưng sau đó đã để đội khách Than Quảng Ninh ghi 2 bàn trong hiệp 2, thua chung cuộc 1-2. Trong thời gian gần cuối hiệp 2, trọng tài Phùng Đình Dũng liên tục bị các CĐV An Giang la ó, trong khi thành viên BHL đội chủ nhà cũng phản ứng rất quyết liệt đối với nhiều quyết định của ông Dũng. Kết thúc trận đấu, ông Dũng đã bị một nhân viên bảo vệ sân lao vào định hành hung và phải nhờ đến sự bảo vệ của an ninh mới rời sân an toàn.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi cho biết: “Hiệp 1 trận đấu diễn ra tẻ nhạt, An Giang ghi bàn trước nhưng cầu thủ Felix bị truất quyền thi đấu vì nhận 2 thẻ vàng. Sang hiệp 2 khi Than Quảng Ninh gỡ lại 2 bàn thì trận đấu bắt đầu nóng do phía An Giang chơi quá quyết liệt. Đặc biệt 15 phút cuối, phía An Giang bao gồm cả HLV trưởng (Nhan Thiện Nhân-pv) liên tục phản ứng trọng tài, gây hiệu ứng dây chuyền đối với cả các CĐV. Anh Dũng sau trận đấu đã bị một nhân viên bảo vệ định hành hung nhưng may mắn không việc gì. Trên sân trọng tài có thể quyết định đúng hoặc sai thì sau đó sẽ bị xử lý, nhưng BTC sân An Giang như vậy đã không đảm bảo được an ninh, an toàn trận đấu”.

“Tôi chưa từng thấy có mấy trường hợp, trọng tài lại đi thiên vị cho đội khách”.


Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi

Theo ông Mùi, trong ngày hôm nay BTC sẽ nghiên cứu lại toàn bộ hồ sơ vụ việc, báo cáo của giám sát để kiến nghị lên Ban kỷ luật VFF ra quyết định xử phạt An Giang. Nhận định về công tác điều hành trận đấu của trọng tài Phùng Đình Dũng, ông Mùi nói: “Anh Dũng theo tôi xử lý cương quyết và khách quan. Chỉ khoảng 15 phút cuối do hai đội đã bị đuổi 3 cầu thủ nên trọng tài có phần mềm mỏng hơn. Phía An Giang tâm lý cay cú ăn thua nên thi đấu quá quyết liệt”.

Hôm qua, Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết, Ban kỷ luật đang chờ báo cáo của BTC giải để xử lý vụ việc. “BTC đã lường trước đây là trận đấu “nóng” nên đã có tăng cường người giám sát trực tiếp, đồng thời cử trọng tài chuyên môn tốt điều hành trận đấu. Đây là vụ việc diễn ra dưới sự chứng kiến của nhiều người, nên việc xác định mức độ vi phạm của từng đối tượng không quá khó. Quan điểm của chúng tôi là cần phải xử lý nghiêm, để tránh xảy ra tình trạng tương tự sau này”-ông Hường nói. 

Theo ông Hường, nhiều CLB ở V.League rất thiếu chuyên nghiệp khi thường xuyên phản ứng trọng tài trên sân. “Ở các giải đấu lớn trên thế giới, hành vi phản ứng trọng tài sẽ bị xử phạt rất nặng”-ông Hường cho biết.

HLV Nhan Thiện Nhân của An Giang hôm qua giải thích, nhân viên bảo vệ sân có lao vào trọng tài Phùng Đình Dũng nhưng không đánh trúng. Ông Nhân cũng cho rằng, hành động trên xuất phát từ việc phía An Giang bức xúc với cách cầm còi của ông Dũng. Phía An Giang đồng thời đặt câu hỏi về năng lực chuyên môn và động cơ của ông Dũng, khi cho rằng trọng tài này đã điều hành trận đấu không tốt, xử ép đội chủ nhà. 

Về điểm này, theo Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, “tôi chưa từng thấy có mấy trường hợp, trọng tài lại đi thiên vị cho đội khách”. Phía CLB Than Quảng Ninh cũng chung quan điểm trên. HLV Đinh Cao Nghĩa của Than Quảng Ninh đánh giá, ông Dũng đã điều hành tốt trận đấu, quyết định chính xác các tình huống trên sân.

“An Giang bị dồn đến đường cùng nên mới đổ tội cho anh Dũng. Tôi cho rằng họ thua Than Quảng Ninh thuần túy do chuyên môn. Chúng tôi thi đấu tốt hơn nên đã đánh bại được họ. Nói anh Dũng thiên vị cho Than Quảng Ninh là không đúng” - HLV Đinh Cao Nghĩa nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng