Đoạn cuối định mệnh

TP - V-League và giải hạng Nhất đã kết thúc nhưng mùa bóng 2009 chỉ chính thức khép lại sau hai trận đấu diễn ra vào cuối tuần này: chung kết Cúp QG giữa Thể Công với SHB.ĐN và trận play-off giữa M.NĐ và TP.Cần Thơ.

Tuần trước, cũng tại sân Hàng Đẫy, Thể Công đã vượt qua SHB.ĐN trong một trận đấu khá kỳ lạ, khi đội khách dễ dàng vượt lên dẫn trước và không lâu sau đó cũng dễ dàng để đội chủ nhà lật ngược tình thế. Chiến thắng 4-2 ấy đã giúp Thể Công trụ hạng an toàn, không phải thấp thỏm nỗi lo đi đá trận play-off như M.Nam Định hiện tại.

Tuy nhiên, cũng ngay từ lúc đó, nhiều người nghi ngờ kịch bản của trận chung kết Cúp QG vào cuối tuần này đã được định trước, bởi họ cho rằng một khi SHB.ĐN đã ra tay để giúp Thể Công ở lại V-League thì không có cớ gì Thể Công lại không trả nghĩa để giúp SHB.ĐN thâu tóm nốt danh hiệu còn lại ở mùa bóng năm nay(?).

Chuyện hậu trường là thế, còn xét về năng lực chuyên môn thực sự, Thể Công chẳng phải là đối thủ tương xứng của SHB.ĐN, cho dù họ có lợi thế sân nhà. Thể Công bây giờ chỉ chờ đá xong trận chung kết Cúp QG này rồi giải tán, nên không thể đòi hỏi các cầu thủ phải tập trung 100% tinh thần hay ý chí cho trận này, nhất là trong hoàn cảnh HLV trưởng Lê Thuỵ Hải chắc chắn sẽ chia tay đội bóng sau trận này.

Trong khi đó, nếu thắng Thể Công ở trận chung kết Cúp QG, SHB.ĐN sẽ có thêm hai tỷ đồng tiền thưởng và khoản thưởng riêng cho HLV trưởng Lê Huỳnh Đức là 200 triệu đồng. Như vậy, nếu tính thêm cả số tiền khoảng bảy tỷ được thưởng cho chức vô địch V-League thì các cầu thủ SHB.ĐN sẽ có trên dưới 10 tỷ để chia nhau trong trường hợp họ lập cú đúp ở mùa bóng năm nay.

Tiền nhiều như thế, SHB.ĐN không máu đoạt Cúp QG thì mới là lạ. Vấn đề duy nhất của SHB.ĐN lúc này là họ đã lơi chân suốt từ vòng 23 V-League 2009, thời điểm SHB.ĐN chính thức lên ngôi VĐQG, nên sau chuỗi trận dài không đá thật chân như thế, không rõ các cầu thủ SHB.ĐN có kịp trở lại là chính mình khi cần hay không. Nếu SHB.ĐN giải quyết được vấn đề này, chiếc Cúp QG coi như đã thuộc về đội bóng sông Hàn.

M.NĐ-TP.Cần Thơ: Kẻ có tóc đấu với kẻ trọc đầu!

Chưa vào trận thì TP Cần Thơ đã chiếm ưu thế lớn về mặt tâm lý so với M.NĐ, bởi TP.Cần Thơ xác định chiếc vé dự trận play-off sẽ thuộc về Bình Định nên họ đã chuẩn bị sẵn tiệc… chia tay sau trận đấu cuối cùng ở giải hạng Nhất 2009. Thế rồi thất bại tan nát của Bình Định trước chủ nhà HN.ACB đã trao cơ hội cho TP.Cần Thơ, và giờ đây khi cờ đã tới tay, đội bóng Tây Đô chẳng dại gì mà không phất.

Nếu thua M.NĐ, TP.Cần Thơ vẫn rất thanh thản vì ngay từ đầu họ đã không đặt mục tiêu thăng hạng ở mùa bóng 2009. Trong khi đó, áp lực dành cho M.NĐ lớn hơn rất nhiều, bởi ai cũng hiểu với tình hình của đội bóng thành Nam hiện nay, nếu chẳng may để thua TP.Cần Thơ ở trận play-off thì con đường trở lại V-League với M.Nam Định sẽ rất gian truân.

Thế nhưng, để đánh bại TP.Cần Thơ cũng chẳng phải nhiệm vụ đơn giản với thầy trò HLV Nguyễn Thế Cường, bởi xét trên từng vị trí, M.NĐ có sự khác biệt nhưng không nhiều so với TP.Cần Thơ. Kinh nghiệm hơn 10 năm chinh chiến ở giải VĐQG của M.NĐ mang ra so sánh với tâm lý thoải mái của TP.Cần Thơ thì xem như hoà.

Lịch thi đấu

Ngày 29/8, 15h30 sân Hàng Đẫy, chung kết Cúp QG: Thể Công - SHB.ĐN

Ngày 30/8, 15h30 sân Chi Lăng, trận play-off: M.NĐ - TP.Cần Thơ

Tất nhiên, cũng có một số sự khác nhau cơ bản giữa hai đội bóng, chẳng hạn như TP.Cần Thơ sẽ được củng cố cả về tiền bạc lẫn lực lượng nếu thăng hạng, còn M.NĐ dù thắng hay thua thì cũng chưa biết ra sao ngày sau, và đặc biệt là những trụ cột sẽ hết hạn hợp đồng sau mùa này như Quang Huy, Văn Biển, Đức Dương hay Trọng Lộc.

Thêm một chi tiết nữa là ở mùa bóng năm nay TP.Cần Thơ gặp rất nhiều may mắn, hay nói như HLV trưởng Bình Định Dương Ngọc Hùng thì TP.Cần Thơ là đội bóng "Trời thương". Chẳng thế mà từ chỗ thất thế rõ rệt trước Bình Định trong cuộc đua giành vé dự trận play-off thì đùng một cái xảy ra vụ STN.Quảng Ngãi bị kỷ luật, và do "trót thắng" STN.Quảng Ngãi tới hai lần nên Bình Định bị trừ sáu điểm và phải xếp sau TP.Cần Thơ.

Vì thế, người hâm mộ xứ sở gạo trắng nước trong đang chờ đợi vận may sẽ tiếp tục mỉm cười với đội bóng của mình trong trận play-off sắp tới với M.Nam Định. Biết đâu đấy!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng