Bóng bàn Việt Nam:

Đoàn Kiến Quốc giành vé dự Olympic Bắc Kinh

TP - Trước thềm Xuân Mậu Tý, tại cuộc thi tuyển chọn cuối cùng cho Olympic Bắc Kinh, Đoàn Kiến Quốc thắng tay vợt Thái Lan Puchong 4-2 trong trận chung kết giành tấm vé duy nhất còn lại tại Đông Nam Á trong sự tâm phục của bạn bè

Đoàn Kiến Quốc  đã xuất sắc giành tấm vé tham dự Olympic Bắc Kinh

Người có duyên với Olympic - đó là từ mà HLV Nguyễn Đình Phiên đã dùng để nói về tay vợt Đoàn Kiến Quốc, học trò cũ của ông vào 4 năm về trước, lúc họ tham dự Olympic Athens.

Khi ấy tay vợt họ Đoàn là đại biểu duy nhất của giới bóng bàn Đông Nam Á được quyền có mặt ở Đại hội TDTT lớn nhất hành tinh. Và bây giờ cũng thế, một lần nữa, Đoàn Kiến Quốc lại giành được tấm vé sau cuộc tuyển chọn khắc nghiệt ngay trước thềm xuân Mậu Tý để chuẩn bị lên đường. 

Vinh dự lớn

Theo thông lệ, ngoài những tay vợt nằm trong top đầu của ITTF, đương nhiên dự hội, mỗi quốc gia lọt tốp đồng đội sẽ được đi dự bằng hai tay vợt, với hai giải đồng đội và đơn.

Chẳng hạn Singapore là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á sẽ được dự, với Gao Ning (hạng 10 TG) và Yang Zi (23). Những tay vợt còn lại sẽ tham dự các cuộc tuyển chọn để tìm ra đại biểu cho từng khu vực, riêng tại khu vực Đông Nam Á được quyền lấy một người.

Xin nhắc lại xếp hạng (đơn nam) cuối năm 2007 của ITTF để thấy sẽ là vinh dự thế nào nếu một tay vợt Đông Nam Á có tấm vé đi Bắc Kinh dự Olympic. Top 300 chỉ có mấy gương mặt sau: Gao Ning (10), Yang Zi (23), Cai Xiao Li (156). Tiếp sau là Ma Liang (161), Liu Zhang Ze (187), Tang Hua (251) - tất cả đều là của Singapore, Phakphoom (294) của Thái Lan và hai tay vợt Việt Nam Đoàn Kiến Quốc (263), Trần Tuấn Quỳnh (273).

Vẫn biết, ngôi cao trên tấm bản đồ bóng bàn thế giới thông qua xếp hạng của ITTF hầu như là chỗ của các tay vợt Trung Quốc mà những thứ hạng cao của Boll Timo (5), Samsonov (6) hay Ruy (8), Oh (9) của Hàn Quốc chỉ là thứ hiếm. Nếu nói đúng, sự có mặt của Đoàn Kiến Quốc quả là một kỳ tích tại Olympic Bắc Kinh 2008 mà để có nó là một quá trình.

Chiến đấu cam go

Từ lâu, Đoàn Kiến Quốc vẫn là tay vợt số một Việt Nam. Khi tham dự Athens, Quốc cũng đã qua mặt nhóm một VĐV khu vực như anh em nhà Puchong (Thái Lan), Ismu Harinto và David (Indonesia), Cai Xiao Li, Zang Tai Yong (Singapore) cùng đàn em Quỳnh, Hải.

Chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh, các tay vợt cũng phải tích điểm như mọi nội dung còn lại và Quốc đã phấn đấu đầy hiệu quả với việc vô địch Việt Nam tại hai giải quan trọng nhất, xếp hạng 7/12 tay vợt tại giải Các ngôi sao châu Á - Hà Nội 2007, trên các đồng đội Quang Linh, Đức Duy, Tuấn Quỳnh, Nam Hải.

Tại SEA Games 24, anh thi đấu tốt nhất đội Việt Nam ở giải đồng đội và giải đơn trước khi dừng bước ở tứ kết khi chạm phải cao thủ Gao Ning - sau đó trở thành nhà vô địch.

Trước thềm Xuân Mậu Tý, tại cuộc thi tuyển chọn cuối cùng cho Olympic Bắc Kinh, Đoàn Kiến Quốc thắng tay vợt Thái Lan Puchong 4-2 trong trận chung kết sau khi đã vượt qua Phakphoom 4-1 ở bán kết, giành tấm vé duy nhất còn lại tại Đông Nam Á trong sự tâm phục của bạn bè.

Và hy vọng

Cách đây gần 4 năm, tại Athens, Đoàn Kiến Quốc và HLV Nguyễn Đình Phiên đã ra về trắng tay khi Quốc chạm ngay phải tay vợt Italia gốc Hoa là Yang Min (hạng 71 TG), sau đó Yang Min cũng thua nhanh một tay vợt Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh năm nay, chắc chắn những tay vợt xuất sắc nhất thế giới sẽ hội tụ và đặc biệt sẽ là cuộc tranh hùng sôi nổi của các tay vợt gốc Hoa, vì thế ngay Gao Ning của Singapore hạng 10 thế giới cũng rất khó tìm được bất kỳ một danh hiệu nào. Vì thế, mong muốn của giới hâm mộ Việt Nam là Đoàn Kiến Quốc sẽ “chiến đấu” thật tưng bừng và tự tin để góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá