DMCA.com Protection Status
Sự kiện: SEA Games 30

Đoàn Kiến Quốc và hai lần vô địch bóng bàn SEA Games

TPO - Tay vợt Đoàn Kiến Quốc (cùng Đinh Quang Linh) từng giành HCV đôi nam đầu tiên trong lịch sử bóng bàn Việt Nam tại SEA Games 2009. 10 năm sau, Đoàn Kiến Quốc một lần nữa lên đỉnh vinh quang, nhưng lần này là trên cương vị huấn luyện viên.

Đoàn Kiến Quốc và hai lần vô địch bóng bàn SEA Games
Đoàn Kiến Quốc là tượng đài của bóng bàn Việt Nam. Tại SEA Games 2005 được tổ chức ở Manila (Philippines), Đoàn Kiến Quốc đã giành được tấm HCB ở nội dung đồng đội, sau khi thất bại trước đội tuyển Singapore ở chung kết. 
Bốn năm sau, tại SEA Games 2009 ở Vientiane (Lào), Đoàn Kiến Quốc đã xuất sắc giành được tấm HCV đầu tiên tại một kỳ SEA Games. Anh cùng với người đồng đội Đinh Quang Linh vượt qua cặp đôi người Singapore Gao Ning và Yang Zi ở trận chung kết nội dung đôi nam.
Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, bóng bàn Việt Nam có huy chương vàng ở nội dung đôi nam. 
Sau khi rút khỏi đội tuyển quốc gia và lui về làm công tác đào tạo năm 2013, Đoàn Kiến Quốc trở lại đấu trường SEA Games 30 với vai trò mới là huấn luyện viên dìu dắt các gương mặt trẻ tham gia giải đấu quan trọng này.
Lần đầu tiên tham dự Đại hội thể thao lớn nhất khu vực trên cương vị mới, HLV Đoàn Kiến Quốc đã lập tức hái quả ngọt. Các học trò của anh Nguyễn Anh Tú và Đoàn Bá Tuấn Anh đã xuất sắc đánh bại bộ đôi của Singapore, Josh Chua và Yew Pang với tỉ số 3-1 (11-6, 12-10, 10-12, 11-4) để mang về tấm HCV ở nội dung đôi nam hôm nay, lần đầu tiên sau 10 năm.
“Trước đây ở vị trí VĐV, đa phần áp lực và động lực để hoàn thành mục tiêu đều nằm trong sự kiểm soát của bản thân mình. Còn khi ở vị trí HLV, việc phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó còn phụ thuộc nhiều vào VĐV - nên đó sẽ là một thử thách lớn vì mình cần biết cách tiếp lửa cho các bạn trẻ", HLV Đoàn Kiến Quốc chia sẻ.
Chứng kiến trận thi đấu, trưởng bộ môn bóng bàn Phan Anh Tuấn cho biết: "Trận chung kết diễn ra hấp dẫn. Hai VĐV Singapore đứng thứ 99 thế giới. Vào trận, đôi bên thể hiện trình độ ngang ngửa. Nhưng Việt Nam phối hợp ăn ý hơn và đã ăn điểm ở những giây phút quyết định. Đây là chiến thắng rất xứng đáng".
Vụ Trưởng Vụ thành tích cao II Nguyễn Trọng Hổ đánh giá rất cao tấm HCV của bóng bàn Việt Nam ở kỳ SEA Games năm nay: "Tấm HCV của bóng bàn Việt Nam lần này rất danh giá. Sau một thập kỷ chờ đợi, chúng ta mới tái lập thành tích này ở nội dung đôi nam, nhất là trong bối cảnh đối thủ có rất nhiều VĐV mạnh nhập tịch từ Trung Quốc. Tôi cho rằng, tấm HCV này danh giá chỉ sau bóng đá (nếu có) và quần vợt. Thành công này có được nhờ công lớn của ban huấn luyện, HLV và VĐV, còn có công của chuyên gia Dư Chí Quốc, huấn luyện đội từ ngày 1/4 đến nay. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng