Sự kiện: SEA Games 2017

Đoàn TTVN 'chốt' danh sách dự SEA Games: Giảm 8 phó đoàn

TP - Tổng cục TDTT ngày 14/7 xác nhận, số lượng phó đoàn giảm xuống còn 2 người, thay vì 10 người như danh sách ban đầu.

Lãnh đạo Tổng cục TDTT thông báo quyết định “chốt” danh sách Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29. Ảnh: T.ĐạT.
Lãnh đạo Tổng cục TDTT thông báo quyết định “chốt” danh sách Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29. Ảnh: T.ĐạT.

Sau khi rà soát lại cơ cấu và thành phần Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 tại Malaysia theo yêu cầu từ Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng cục TDTT ngày 14/7 xác nhận, số lượng phó đoàn giảm xuống còn 2 người, thay vì 10 người như danh sách ban đầu.

Giảm 8 phó đoàn

Cụ thể, hai phó đoàn được giữ lại là Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II Nguyễn Trọng Hổ và Vụ Thể thao thành tích cao I (dự kiến là ông Hoàng Quốc Vinh). Bốn phó đoàn được cắt giảm là Giám đốc 4 Trung tâm HLTTQG gồm ông Nguyễn Mạnh Hùng (Hà Nội), ông Đặng Hà Việt (TPHCM), ông Lê Hồng Sơn (Đà Nẵng), ông Trần Chí Quân (Cần Thơ) cùng Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính Nguyễn Văn Bình.

Ngoài ra, hai thành viên khác làm công tác truyền thông không có mặt trong danh sách đi Malaysia của đoàn. Điều này thực hiện theo đúng quy định quốc tế là mỗi đoàn thể thao quốc gia có một cán bộ truyền thông. Các cán bộ này không trực tiếp sang Malaysia nhưng vẫn sẽ phối hợp làm việc chặt chẽ với đoàn, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Các phó đoàn còn lại đại diện cho các đơn vị đóng góp nhiều quân cho Đoàn TTVN như: Tô Văn Động (Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội), Mai Bá Hùng (Phó giám đốc Sở VH-TT TPHCM), Phạm Ngọc Dương (Trưởng đoàn TDTT Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu) tiếp tục tham dự, nhưng không được đăng ký chức danh phó đoàn, mà góp mặt với tư cách là cán bộ đoàn.

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29 giải thích, lãnh đạo các đơn vị Hà Nội, TPHCM đóng góp nhiều VĐV nhất, thành tích tốt nhất nên cần có lãnh đạo đôn đốc, động viên. Riêng Quân đội đóng góp nhiều VĐV trọng điểm như Hoàng Xuân Vinh (Bắn súng) hay Ánh Viên (Bơi lội).

Bên cạnh đó, hai bộ môn xin rút VĐV là bắn súng và xe đạp, mỗi bộ môn 3 VĐV; hai bộ môn xin bổ sung 1 VĐV là điền kinh (VĐV ném lao Nguyễn Hoài Văn) và bơi lội (VĐV Phương Anh) do có sự tiến bộ thành tích thời gian qua. Như vậy, Đoàn TTVN sẽ dự SEA Games 29 với 681 thành viên, trong đó gồm 1 trưởng đoàn, 2 phó đoàn.

“Tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội, với chỉ đạo của Bộ trưởng, Tổng cục đã họp với tinh thần hết sức cầu thị, rà soát lại toàn bộ cơ cấu, thành phần và đưa ra 2 quyết định. Một là, từ nay về sau đoàn TTVN tham dự các Đại hội phải thực hiện theo đúng quy định, cụ thể tại SEA Games 29 là 1 trưởng đoàn, 2 phó đoàn. Hai là, rà soát điều chỉnh như thế nào cũng cần đảm bảo công tác chuyên môn, nhiệm vụ, hoàn thành tốt mục tiêu của đoàn TTVN đặt ra tại SEA Games 29”, ông Trần Đức Phấn chia sẻ.

Gặp nhiều khó khăn

Tại SEA Games 29, đoàn TTVN tham gia thi đấu 32/38 môn gồm với mục tiêu phấn đấu để có một vị trí trong tốp đầu, cùng chỉ tiêu đạt từ 49 tới 59 HCV. Theo tính toán của lãnh đạo ngành thể thao, nếu đảm bảo trên 65 HCV, chúng ta sẽ “chắc suất” thứ 3 tại SEA Games.

Theo ông Trần Đức Phấn, đây là nhiệm vụ rất khó khăn bởi có một số môn thế mạnh của Việt Nam không được đưa vào chương trình thi đấu như: Vật, Rowing, Canoeing... Một số môn trọng điểm bị khống chế số nội dung thi đấu hoặc chỉ tổ chức nội dung của nam (không có nội dung của nữ) như: Đấu kiếm, Boxing, Cử tạ, Điền kinh… Theo tính toán, đoàn TTVN “mất” tới trên dưới 20 huy chương với sự thay đổi này.

Bên cạnh chuyên môn, vấn đề về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, hồi phục và điều trị chấn thương trong tập luyện và quá trình tham dự Đại hội, cũng được ngành thể thao quan tâm. Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn xác nhận, Công ty thiết bị y tế Ito (Nhật Bản) đồng ý cho mượn các trang thiết bị, thậm chí còn cử chuyên gia y tế tháp tùng để giúp chữa trị và hồi phục chấn thương cho các VĐV của đoàn TTVN.

Theo kế hoạch, đoàn TTVN sẽ làm Lễ xuất quân vào ngày 8/8. Một số đội tuyển sẽ bắt đầu di chuyển sang Malaysia từ ngày 11/8/2017. “Đại quân” khoảng 120-135 thành viên sẽ di chuyển vào 16/8 để tham dự Lễ thượng cờ do nước chủ nhà tổ chức vào ngày 17/8. SEA Games 29 chính thức diễn ra từ ngày 19 tới 30/8. Ngày 1/9, Đoàn TTVN sẽ lên đường về nước.

Đoàn TTVN 'chốt' danh sách dự SEA Games: Giảm 8 phó đoàn - ảnh 1

Cao thủ Vịnh Xuân trở lại Sài Gòn, chờ đấu Huỳnh Tuấn Kiệt

Đêm 13/7, môn đồ Vịnh Xuân Pierre Flores đã đáp chuyến bay đến TP HCM để chờ đợi cơ hội giao đấu với Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo.

Đoàn TTVN 'chốt' danh sách dự SEA Games: Giảm 8 phó đoàn - ảnh 2

Federer gặp Cilic ở chung kết Wimbledon

Tay vợt Thụy Sỹ lần thứ 11 vào chung kết giải Grand Slam sân cỏ sau khi vượt qua Tomas Berdych với tỷ số 7-6(4), 7-6(4), 6-4.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá