Sự kiện: SEA Games 24

Đoàn Việt Nam hiện dẫn đầu SEA Games 24

TP - Đến cuối giờ chiều qua, 27/11, kết thúc ngày thi đấu đầu tiên của SEA Games 24, đoàn thể thao Việt Nam tạm thời dẫn đầu với ba huy chương vàng (HCV) sau những chiến thắng của đội tuyển bắn súng.

Các VĐV nhận HCV đồng đội nội dung súng ngắn thể thao 25m nữ. Ảnh: N.Trường
Đứng ở vị trí tiếp theo là Malaysia và Myanmar với 1 HCV cho mỗi đoàn. Chủ nhà Thái Lan hiện xếp thứ 4 với ba HCB.

Đáng chú ý, trong số 3 HCV mà đội tuyển bắn súng Việt Nam đạt được ngay trong ngày thi đấu đầu tiên, xạ thủ Nguyễn Thu Vân là người thi đấu nổi bật nhất, khi cô vừa giành HCV đồng đội nội dung súng ngắn thể thao 25m nữ, vừa giành HCV cá nhân nội dung súng ngắn thể thao 25m nữ.

Chiếc HCV còn lại do các xạ thủ nam mang về ở nội dung đồng đội súng ngắn hơi 10m nam.

Lẽ ra, đội tuyển bắn súng Việt Nam có thể có thêm chiếc HCV thứ tư ở nội dung cá nhân súng ngắn hơi 10m nam nếu như không xảy ra cuộc kiện tụng giữa Singapore và Thái Lan khiến nước chủ nhà “tức khí” hoãn lại nội dung này.

Cơn mưa vàng của bắn súng Việt Nam bắt đầu từ buổi sáng, khi các nam xạ thủ ở nội dung đồng đội súng ngắn hơi 10m nam đã vượt qua chủ nhà Thái Lan trong gang tấc để đăng quang.

Sau ba loạt bắn, Việt Nam và Thái Lan cùng được 1.722 điểm nhưng nhờ sự xuất sắc của Quốc Cường ở loạt bắn cuối cùng (xếp trên cả ba 3 VĐV Thái Lan), nên dù Mạnh Tường và Xuân Vinh chỉ xếp hạng khá khiêm tốn nhưng đội tuyển bắn súng Việt Nam vẫn có HCV.

Ở nội dung đồng đội súng ngắn thể thao 25m nữ diễn ra ngay sau đó, các nữ xạ thủ Thu Vân, Ngọc Mai và Thu Hương cũng thi đấu hết sức ấn tượng. Lần này, bắn súng Việt Nam đã giành chiến thắng áp đảo khi đạt được số điểm 1.702, nhiều hơn hẳn so với Thái Lan (hạng nhì với 1696 điểm) và Singapore (hạng ba với 1102 điểm).

Đến cuối giờ chiều, tin vui từ nhà thi đấu thể thao Hua Mark lại báo về khi Thu Vân xuất sắc đứng ở vị trí cao nhất của nội dung súng ngắn thể thao 25m nữ. "Bại tướng" của cô lại là hai VĐV chủ nhà.

Trước đó, tưởng chừng như bắn súng Việt Nam sẽ gặp không ít khó khăn tại SEA Games 24, khi ngay từ lúc mới nhập cảnh, nước chủ nhà Thái Lan đã sử dụng hàng loạt “tiểu xảo” bằng cách chậm trễ trong việc thông quan lô súng thi đấu cũng như đổi bia bắn điện tử ở vòng loại thay cho bia giấy thông thường.

Mạnh Tường, Xuân Vinh, Quốc Cường nhận HCV đồng đội súng ngắn hơi 10m nam. Ảnh: Ngọc Trường
Chính vì thế, phải đến sát ngày thi đấu, các xạ thủ mới nhận được súng để luyện tập. Trước đó, họ chỉ biết tập thể lực bằng những bài vận động nhẹ.

Điều đáng nói là những sự thay đổi này không hề được phía Thái Lan thông báo trước, mà chỉ tới khi đặt chân đến Bangkok, đội tuyển bắn súng Việt Nam mới được biết. Tuy nhiên, các xạ thủ đã biết vượt qua những khó khăn khách quan để đăng quang một cách thuyết phục.

Cũng trong ngày hôm qua, các xạ thủ nữ đã dự tranh nội dung súng trường nằm nhưng chỉ xếp hạng 5 đồng đội nên không được tham gia tranh tài ở chung kết nội dung cá nhân.

Ở ngày thi đấu hôm nay và ngày mai (29/11), nhiều khả năng bắn súng Việt Nam sẽ có thêm 1 - 2 HCV nữa ở nội dung 50m súng ngắn thể thao nam và 25m súng ngắn standard nam.

Đó là còn chưa kể tới một loạt nội dung vốn là thế mạnh của bắn súng Việt Nam như súng ngắn ổ quay (đồng đội và cá nhân), súng ngắn tiêu chuẩn 3x20 (đồng đội), súng ngắn hơi 60 viên cự ly 10m (đồng đội) và súng ngắn bắn nhanh, súng trường 3 tư thế 3x40 (đồng đội) của nam và súng trường 3 tư thế 3x20 đối với nữ. 

Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi biết tin vui của đội tuyển bắn súng Việt Nam, trưởng đoàn thể thao Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang không giấu nổi sự vui mừng và cho rằng đây là một “thành tích tuyệt vời”.

Ông Giang nhận xét, việc đội tuyển bắn súng lập đại công ngay trong ngày diễn ra lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam là một tín hiệu cực kỳ tốt đẹp, và ông cũng nói rằng, toàn bộ đoàn thể thao Việt Nam nên cảm ơn đội tuyển bắn súng bởi màn “mở hàng” quá ấn tượng của họ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá