Đôi chân bạc tỷ

TP - Vụ chuyển nhượng “hoành tráng” nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam chiêu mộ tiền vệ Hữu Thắng từ CLB Bình Dương về Vinakansai Ninh Bình đang đứng trước ngõ cụt bởi đôi chân đầy thương tật của cầu thủ trị giá 3 tỷ đồng.

Hữu Thắng đang khổ sở với hợp đồng 3 tỷ...
Những vụ hét giá, phí chuyển nhượng chóng mặt lại ám ảnh các cầu thủ Việt Nam…

Hai cuộc kiểm tra sức khỏe trước mùa giải mới của Vinakansai Ninh Bình đối với cầu thủ bạc tỷ Hữu Thắng đã trở thành cơn ác mộng: Hữu Thắng bị đa chấn thương, nhất là cái đầu gối vốn đã không lành lặn của tiền vệ này.

Thế là Vinakansai Ninh Bình giãy nảy, bởi để chiêu mộ Hữu Thắng, đội bóng hạng Nhất đã phải bấm bụng chi 3 tỷ đồng (1,5 tỷ cho Bình Dương, 1,5 tỷ cho Hữu Thắng).

Ngặt nỗi, trước khi phát hiện Hữu Thắng là “thương binh bạc tỷ”, Vinakansai Ninh Bình đã trót ký hợp đồng với Bình Dương.

Thế cho nên, bút sa gà chết, nếu có lỡ lôi nhau ra tòa thì đội bóng hạng Nhất cũng chỉ cầm đằng lưỡi bởi họ đã quá nhanh nhảu, vội vàng ký vào bản hợp đồng chát đắng trong khi chưa kiểm định rõ món hàng mình sắp chiêu mộ.

Ngược lại, lãnh đạo Bình Dương có thể vỗ đùi sung sướng vì vừa không mang tiếng là thiếu tình (Hữu Thắng nằng nặc đòi ra đi), vừa thở phào vì bán được một cầu thủ bạc tỷ.

Sự cố Hữu Thắng thật ra cũng chỉ là gáo nước lạnh cảnh tỉnh cho thói tiêu tiền như nước của những anh nhà giàu mới nổi. Sự thiếu cẩn trọng, vung tiền qua cửa sổ đẩy Vinakansai Ninh Bình vào thế bí.

Oái oăm ở chỗ, trường hợp Hữu Thắng dường như không phải là cú sốc đầu tiên, vì trước đó đội bóng hạng Nhất này đã vung tới 1,3 tỷ đồng chiêu mộ trung vệ “tầm tầm” Cao Xuân Thắng.

Cái giá ngất ngưởng mà Vinakansai Ninh Bình đưa ra để sở hữu Xuân Thắng khiến HLV lão làng Trần Văn Phúc thốt lên: “Hoang đường quá!”. Dĩ nhiên, ở trường hợp Xuân Thắng, chẳng có gì đáng trách khi cầu thủ này biết... làm giá.

Có bao nhiêu đôi chân bạc tỷ là “hàng trôi nổi”? Bình Dương chiêu mộ Trường Giang bằng tiền tỷ, nhưng phải đợi vài mùa chơi cho đội bóng đất Thủ, tiền vệ này mới hòa nhập, xứng đáng với số tiền các ông chủ bỏ ra.

Trong khi đó, Trung Kiên từ Nam Định về Thép Cảng, nhưng đôi chân bạc tỷ chỉ còn là cái bóng khiến Thép Cảng chẳng ngần ngại đẩy cựu đội trưởng Nam Định đi… “đày” khắp nơi.

Những mắc míu dở khóc dở cười từ những vụ chuyển nhượng bạc tỷ đẩy bóng đá Việt Nam vào những nguyên tắc tế nhị cho những cuộc chuyển nhượng kế tiếp: phải biết kiểm hàng và biết… làm giá!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá