Hướng tới Việt dã toàn quốc và marathon lần thứ 58 năm 2017:

Đôi chân trần vượt mọi chặng đường

TP - Nói về thành tích trên đường chạy tại giải Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong trong 15 năm trở lại đây, Nguyễn Đăng Đức Bảo là điểm sáng. Bảo chạy như một chú linh dương dũng mãnh trên đường đua. Bây giờ, chàng trai mạnh mẽ ngày nào của điền kinh Khánh Hòa đã là HLV nhưng vẫn theo sát các giải đấu Việt dã Tiền Phong.

Năm 2001, tại Hà Nội, chàng trai trẻ Đức Bảo chập chững góp mặt chạy Việt dã toàn quốc. Đây là một kỷ niệm khó quên với Bảo vì giai đoạn trên, chân chạy này mới lưng vốn vỏn vẹn 1 năm được tập chuyên sâu điền kinh ở Trung tâm TDTT Khánh Hòa nhưng lại sớm giành huy chương. Nguyễn Đăng Đức Bảo lúc đó về nhất cá nhân cự ly nam phong trào.

Hai năm sau, năm 2003 khi giải tổ chức tại Hà Nội, vẫn đường chạy ấy, Nguyễn Đăng Đức Bảo vượt mọi đối thủ để chiến thắng nội dung cự ly nam tuyển. Tấm HCV lần đầu tiên tại giải được Bảo kể rằng: “Đã mang lại cho tôi sự thăng hoa nhất vì mình biết được năng lực đã chiến thắng”. Dù thế, đường chạy Việt dã, marathon cũng là nơi khiến Đức Bảo phải tự trách bản thân vì quá... tự tin.

Đôi chân trần vượt mọi chặng đường - ảnh 1 Nguyễn Đăng Đức Bảo cán đích đầu tiên ở nội dung 10km nam tuyển ở giải năm 2014. Đây cũng là giải đấu cuối cùng Đức Bảo thi đấu. Ảnh: Hồng Vĩnh.

“Năm 2004, tôi đang rất thăng hoa và có sức khỏe sung mãn nên tập luyện quyết liệt lắm để phải giành HCV khi giải được tổ chức ở sân nhà Nha Trang. Trước khi chạy, tôi tin chắc mình sẽ phải vô địch. Thế nhưng mình đã không hiểu vì sao trên đường chạy lại bị tụt lại và rồi chỉ có chiếc HCĐ nội dung nam tuyển. Đó là lúc cảm xúc của tôi bị tụt hoàn toàn và hiểu rằng sự nỗ lực của bản thân còn phải hơn nữa”,
Đức Bảo kể.

Ấy thế, mười năm sau, tại giải năm 2014 ở Đà Lạt thì chân chạy kỳ cựu này được nhận một sự ngạc nhiên và bất ngờ nhất cuộc đời. Năm đó, Bảo góp mặt trong tâm thế là một cựu binh và đóng vai trò làm đầu tầu kéo đồng đội trẻ tranh chấp điểm nội dung đồng đội là chính chứ không nghĩ đạt được huy chương cá nhân. “Vào đường chạy nam tuyển 10km, tôi vẫn thi đấu bình thường như mọi kỳ. Mình nghĩ cơ hội khó tới nên chạy bám đuổi. Nhưng ở 1km cuối đường chạy, khi thấy các đối thủ nhóm trên tranh nhau tách tốp thì bỗng nhiên tôi cảm giác mình thêm sinh khí bứt được. Và thế là mình tăng tốc bám theo. Kết quả, tôi giành HCV cá nhân còn Hậu và Lai của Quân đội về sau. Một cảm giác bất ngờ, sung sướng lan toả mãi trong tôi”, Đức Bảo cười kể lại. Đây cũng là năm cuối cùng anh thi đấu, trước khi rẽ sang nghiệp HLV dìu dắt các đàn em quê nhà.

Với Nguyễn Đăng Đức Bảo, sau 14 năm thi đấu Việt dã, marathon toàn quốc (từ năm 2001 tới 2014) thì hai cột mốc năm 2004 và 2014 là đáng nhớ cuộc đời. Với giới chuyên môn và người hâm mộ, ấn tượng đọng lại về chàng trai có nước da ngăm ngăm và dáng người sắt lại này là đôi chân trần trên đường chạy, nhiều khi bật máu. Bảo kể, đó là thói quen. Trong tập luyện, Bảo vẫn mang giầy nhưng chẳng hiểu sao khi đấu thì đi chân trần mới có cảm giác thật nhất. Ở đôi chân trần vượt mọi cung đường, chàng trai người gốc làng chài Vĩnh Lương (Khánh Hòa, Nha Trang) đã 7 lần vô địch cự ly nam tuyển của đường chạy Việt dã và marathon toàn quốc báo Tiền Phong.

Trưởng thành từ chạy phong trào tại Nha Trang (Khánh Hòa) rồi được vào điền kinh chuyên nghiệp địa phương từ năm 2000, Nguyễn Đăng Đức Bảo là người có nhiều huy chương nhất nhì đơn vị. Theo Bảo, tính hết tất cả các huy chương quốc tế và trong nước, anh đã có hơn 100 tấm. Trong đó, số HCV đã là khoảng 60, 70 chiếc.

Bây giờ, Nguyễn Đăng Đức Bảo là thành viên ban huấn luyện đội điền kinh Khánh Hòa đi tuyển chọn VĐV năng khiếu và tham gia huấn luyện VĐV trẻ. Bảo vẫn góp mặt các giải Việt dã và marathon toàn quốc. Đơn giản, kinh nghiệm của vị HLV trẻ này rất quan trọng để tuyến sau của điền kinh Khánh Hòa học hỏi và tranh chấp thành tích tại giải.

Đôi chân trần vượt mọi chặng đường - ảnh 2
Đôi chân trần vượt mọi chặng đường - ảnh 3

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng