Đôi nét về đợt tập trung dự tuyển U23

Đội dự tuyển U23 QG đã giải tán trưa hôm qua với lời hứa của ông Riedl “sẽ gọi từ 10 - 12 cầu thủ cho đợt tập trung cuối tháng Tám”. Lời hứa này khiến nhiều cầu thủ nuôi hy vọng.

Tiền đạo Anh Đức, phát hiện  mới của U23 Việt Nam
Đây là đợt tập trung “chưa từng có” vì ngoài 3 cầu thủ từng tập trung những lần trước cần kiểm tra lại là Văn Nhiên (SĐ.NĐ), Văn Thành (M.HP), Lâm Tấn (P.SLNA), 23 cầu thủ còn lại đều lần đầu được gọi.

Ngoài ra, cầu thủ đang thi đấu tại Ba Lan, Toni Lê Hoàng cũng được tập trung ngoài danh sách theo đề nghị của ông Riedl. Có thể thấy gì qua đợt tập trung này?

Cầu thủ thể hiện được khả năng của mình

Đây là việc mà các lần tập trung ĐTQG trước đây, những tân binh xấp xỉ  tuổi 20 đã không thể có.

“Chúng tôi đã không bị những cái lườm của đàn anh làm cho mất tự chủ. Một môi trường bóng đá rất lành mạnh, quan hệ giữa người này với người kia hoàn toàn bình đẳng nên mọi người có thể chơi thứ bóng đá mà mình muốn, mình có chứ không phải làm theo sự chỉ dẫn của các cầu thủ lớn tuổi trong sân. Rất ít người giảm sút khả năng do căng thẳng hoặc mất tự tin. Có thể nói chúng tôi đã có sao chơi vậy, đúng là mình”. Các cầu thủ được hỏi đều trả lời cùng nội dung như vậy.

Đó là cơ sở rất tốt để ông Riedl thấy được những “cái riêng” của từng cầu thủ.

Vẫn thiếu những cầu thủ ông Riedl cần

Ông phàn nàn là một số vị trí hiện ĐT U23 đang thiếu nhưng vẫn chưa tìm ra. Ví dụ như vị trí tiền vệ cánh trái thuận chân trái. Một tiền vệ cỡ Thạch Bảo Khanh của ĐTQG là điều ông cần, nhưng trong số 25 ứng cử viên đã không có ai hội đủ phẩm chất chuyên môn.

Văn Biển, người có thể được chọn đá ở vị trí tiền vệ trái của U23        ảnh: Phạm Yên

Ông muốn để Phan Văn Tài Em làm nhiệm vụ khác có lợi hơn nếu có cầu thủ như Thạch Bảo Khanh, nhưng có lẽ dự định này không thể thực hiện được. Vị trí tiền vệ trụ cũng mỏi mắt tìm nhưng chưa ra. Thậm chí, những vị trí dự bị cũng khó kiếm người xứng đáng.

Ông Riedl tuy vẫn giữ cách phát biểu rất chuyên nghiệp để không làm mất lòng ai (đặc biệt là các học trò), nhưng ông đã không giấu ý định tìm kiếm những con người chưa có trong các vòng đấu cuối cùng của giải hạng nhất và giải VĐQG.

Rõ ràng là đợt tập huấn khá thoáng này vẫn không đạt được yêu cầu như ông mong muốn. Có thể là ông sẽ phải lấy ép người này người kia và như vậy ĐT U23 chính thống (sau khi gút danh sách 22 người) chưa chắc đã mãn ý.

Đợt tập huấn hơn 1 tuần đã chấm dứt. Sẽ còn rất lâu mới có một đợt tập trung ĐT theo kiểu này, ít nhất là trước SEA Games 24 (2007) bởi lúc đó mới có ĐT U23. Và có lẽ ông Riedl cũng rút ra kinh nghiệm cho đợt tập huấn tương tự sau này vì năm 2007 có thể ông vẫn là HLV trưởng ĐTVN.  

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá