Đội nữ Thái Bình:Sẽ bảo vệ tấm HCV đồng đội

TP - Đó là ý kiến của VĐV điền kinh Phạm Thị Hiền. Tuyển thủ quốc gia này khẳng định, đội việt dã Thái Bình hội tụ đủ những yếu tố để hoàn thành “sứ mạng” ấy.

Thứ nhất, chạy việt dã nữ là môn thể thao truyền thống của quê lúa Thái Bình. Trong lịch sử điền kinh Thái Bình, chưa có một VĐV nam nào có tên trong danh sách đăng ký các cuộc thi đấu Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong hay ở giải VĐQG.

Sau bóng chuyền, điền kinh, đặc biệt là chạy cự ly trung bình và dài nữ là “ngón tủ” của quê lúa.

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, HLV Nguyễn Văn Bôi đã đào tạo được những nữ VĐV chạy cự ly trung bình và dài tốt, được tập trung ĐTQG.

Giã từ đường chạy, họ được đào tạo thành HLV và những VĐV giành huy chương tại Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong ngày nay là học trò của họ.

Từ những năm 2000, Thái Bình đã cho ra lò những VĐV tốt mà đại biểu là Bùi Thị Hiền, Phạm Thị Hiên, Nguyễn Thị Hương. Cả ba xuất hiện trên đường chạy của giải Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong và gặt hái được những tấm huy chương đầu tiên trên đường chạy của giải trẻ.

“Bộ ba” này đã làm nên chuyện ở giải chính của Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong từ năm 2003 với chức vô địch đồng đội. Họ bị… rớt mất một giải (2004), chỉ được HCB, còn ba năm liền sau đó là HCV.

Thứ hai, hai trong “bộ ba” nói trên là tuyển thủ quốc gia môn chạy cự ly trung bình và dài, đều có đẳng cấp Kiện tướng điền kinh.

Khi đánh giá lực lượng những đội có khả năng giành huy chương ở đường chạy nữ chính Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong 2008, HLV đội Hà Nội Nguyễn Thị Tèo lắc đầu:

“Chắc chắn sẽ không có bất ngờ ở tấm HCV. Đội Thái Bình quá mạnh, đội nữ Hà Nội cố gắng bảo vệ tấm HCĐ Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong 2007 đã là thành công rồi”.

Bùi Thị Hiền từng giành HCĐ cự ly 3.000m ở Indoor 2007, Bùi Thị Hiền và Nguyễn Thị Hiên cùng tham gia thi đấu ở SEA Games 24 với nội dung chạy các cự ly trung bình. Nguyễn Thị Hiên đã giành HCĐ cự ly 3.000m.

Thứ ba, ở Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong 2007, thành tích của họ rất khả quan. Bùi Thị Hiền - thứ hai, Nguyễn Thị Hiên -  thứ ba, Nguyễn Thị Hương - thứ 10. Tổng điểm của họ là 15 (thứ tự về đích đồng thời là điểm cá nhân của VĐV), bỏ xa đội thứ hai – TPHCM đến 9 điểm.

Hiện nay cả ba VĐV này vẫn là những nhân vật chính của đội nữ Thái Bình, họ rất sung sức, độ tuổi đang đẹp (Bùi Thị Hiền sinh năm 1989, Nguyễn Thị Hiên sinh năm 1986, Nguyễn Thị Hương sinh năm 1988).

Thi đấu giải đồng đội, “xấu đều hơn tốt lỏi” trở thành nguyên tắc số một để lấy giải vàng. Đội Thái Bình có thể thua đội TPHCM về vị trí số một của Trương Thanh Hằng (HCV SEA Games 24 cự ly 800m, 1.500m, vô địch Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong 2007) nhưng họ hơn hẳn hai vị trí còn lại của đội này.

Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong 2008 sắp tới, tình thế, tương quan của hai đội nhất, nhì giải đồng đội nữ vẫn không thay. Như vậy có thể tin rằng đội nữ Thái Bình sẽ bảo vệ thành công tấm HCV đồng đội.

“Chúng tôi được chuẩn bị rất tốt về chuyên môn. Ngành TDTT tỉnh Thái Bình đã tạo điều kiện tốt về kinh phí nên “bộ ba” chúng tôi hoàn toàn tin tưởng sẽ hoàn thành nhiệm vụ”, tuyển thủ quốc gia Phạm Thị Hiền khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá