Sự kiện: SEA Games 28

Niềm hy vọng Vàng boxing nữ Lê Thị Bằng:

Đôi tay đấm bốc và đôi tay cấy lúa

TP - Khi mà hai nhà ĐKVĐ Lừu Thị Duyên và Hà Thị Linh vắng mặt, mục tiêu giành 1 HCV SEA Games 28 của boxing nữ được đặt lên vai võ sĩ Lê Thị Bằng, người từng giành HCĐ ASIAD 2014 lịch sử.

Lê Thị Bằng thể hiện “độ lỳ” đáng nể khi theo đuổi môn boxing và giờ đây là một trong những niềm hy vọng vàng của TTVN tại SEA Games 28
Lê Thị Bằng thể hiện “độ lỳ” đáng nể khi theo đuổi môn boxing và giờ đây là một trong những niềm hy vọng vàng của TTVN tại SEA Games 28

Đang thuộc đội hình của boxing quân đội song Bằng được phát hiện, đào tạo từ quê Hưng Yên của mình. Nếu hầu hết các nữ võ sĩ “của hiếm” đều đến với boxing do ngẫu nhiên và phải mất một thời gian dài mới quen được chuyện đấm đá, thương tích mặt mũi, thì cô gái sinh năm 1992 này lại khác hẳn. 

Từ nhỏ đã mê boxing, 15 tuổi, cô thiếu nữ sinh ra trong một gia đình không có ai theo thể thao đã trốn nhà lên tỉnh ứng tuyển, mà cũng chỉ nhắm vào đúng môn này. Ngay từ đầu, Bằng đã quyết tâm phải trở thành một võ sĩ boxing “tung hoàng” trên võ đài. Tố chất không có gì đặc biệt, thậm chí còn bị đánh giá “mỏng cơm” song có lẽ điểm giúp Bằng vượt lên chính là tình yêu và độ “lì” có một không hai. Các thầy cũng phải “khiếp” vì trong các buổi tập, có khi liên tiếp dính đòn đến sưng vêu cả mặt Bằng vẫn thản nhiên như không, lầm lũi “chiến đấu” tới cùng.

Tinh thần ấy cũng được thể hiện rõ ở việc nữ võ sĩ trẻ đã kiên định và bền bỉ để có thể thuyết phục, mà thực ra là buộc cả nhà, vốn phản đối quyết liệt, rốt cuộc phải ủng hộ cô con gái thứ theo nghiệp đấm bốc. Có đến 4 năm, Bằng gần như giậm chân tại chỗ, đấu giải nào thua giải đó, với mũ, găng đều là đồ cũ các thầy xin lại từ Hà Nội, mức thu nhập tuyến trẻ chưa nổi 1 triệu đồng/tháng. Nhưng tất cả không khiến Bằng nản, mà càng phấn đấu hết mình để rồi tạo ra bước đột phá thực sự khi chuyển về đầu quân cho boxing quân đội, nơi có HLV giỏi, môi trường tốt. Năm ngoái, Bằng là một trong hai võ sĩ đã làm nên lịch sử cho boxing Việt Nam với 1 tấm HCĐ. 

Tiếp xúc với Bằng bên ngoài, khó ai tin đây là một võ sĩ boxing hàng đầu với một vẻ rất khác biệt so với đặc điểm truyền thống “hầm hố” của môn này – xinh xắn, tươi trẻ và nhẹ nhàng. Cô giống như một cô nữ sinh quen với đèn sách, chứ chẳng liên quan gì đến đấm đá. Càng ngạc nhiên hơn vì theo Bằng, đôi tay của cô cấy lúa còn giỏi không kém gì đấm bốc. Gia đình Bằng ở quê giờ vẫn còn làm cả mẫu ruộng, cô bé đất Hưng Yên đã sớm quen với việc đồng áng, và mỗi khi được nghỉ lại ra đồng thoăn thoắt phụ giúp bố mẹ như thường.

Tại SEA Games 27, Bằng đã bị loại ngay từ  vòng 1, nên giờ cô đang khát khao cháy bỏng làm nên một cuộc “phục thù” để mang về 1 tấm HCV. Nữ võ sĩ này được coi là ứng viên số 1 hạng 54kg nữ, khi đã đạt tới đẳng cấp hàng đầu châu lục.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá