Đội tuyển Italia: Pirlo-Người thay thế xuất sắc Albertini

(TPO) Chơi xuất sắc trong trận gặp Scotland với hai bàn thắng. Andrea Pirlo khẳng định anh là người thay thế hoàn hảo cho vị trí tiền vệ trụ của Albertini để lại trong CLB AC Milan lẫn tuyển Italia đầy sao.

Andrea Pirlo - ngày càng khẳng định mình trong đội tuyển Italia
Với đội tuyển Italia (Squadra Azzurri) hiện nay cầu thủ xuất sắc nhất không phải là Francesco Totti, Alessandro Delo Piero hay là bất kỳ ai . Mà danh hiệu đó phải thuộc về Andrea Pirlo. Chính Pirlo mới là là ngôi sao sáng nhất của Squadra Azzurri, ít nhất là tại thời điểm hiện nay.

Xuất phát từ đặc điểm lối chơi của Squadra Azzurri trong thời gian gần đây không quá phòng thủ thụ động hay tấn công dồn dập mà lối chơi chắc chắn hiệu quả dựa vào hàng tiền vệ vững chắc.  Có thể khẳng định Pirlo là cầu thủ xuất sắc nhất trong sơ đồ đó. Bởi vì: Gianluigi Buffon, Alessandro Nesta, Fabio Cannavaro, Totti, Vieri, Del Piero - thời nào Italia cũng có nhưng chuyên gia phòng ngự và tấn công giỏi. Nhưng một tiền vệ trụ xuất sắc theo đúng kiểu Italia thì vô cùng hiếm.

Trước đây, Demetrio Albertini là cầu thủ thuộc dạng đó. Vì thế sẽ không khó hiểu khi từ đầu thập niên 90 đến nay,  cầu thủ hiện đang chơi cho Barcelona này luôn có chỗ đứng trong thành phần Squadra Azzurri dù đã gần bước sang tuổi tứ tuần.

Trong đội hình Italia, Albertini không phải là ngôi sao sáng nhất, nhưng là người nắm chìa khoá lối chơi của đội tuyển Italia. Quan sát cực nhanh, chuyền dài chính xác, chơi đơn giản nhưng rất hiệu quả, Albertini hội tụ phẩm chất để lý giải vì sao Roberto DI Matteo, Luigi DI Biagio, Alessio Tacchinardi, Cristiano Zanetti, Gennaro Gattuso... không thể nào trở thành tiền vệ trụ lý tưởng của Squadra Azzurri cho đến khi  Pirlo xuất hiện.

Ở AC milan, Pirlo giữ vai trò của Albertini ngày trước. Cũng vì tin tưởng anh có thể thay thế hoàn hảo mà Albertini để lại, HLV AC Milan đã không lầm khi để Albertini ra đi. Và Marcello Lippi cũng không lầm khi luôn thay đổi chiến thuật dựa trên hàng tiền vệ chơi hiệu quả của Squadra Azzurri mà đầu tàu là Pirlo.

Tiểu sử:                                     

Tên đầy đủ: Andrea Pirlo                                Ngày sinh: 19/05/1979                                      Nơi sinh: Flero - Brescia - (Italia)                    Chiều cao/Cân nặng:177Cm/68Kg             Thần tuợng: Roberto Baggio                             Vị trí: tiền vệ                                                     Các đội bóng từng chơi: Brescia (21/05/1995 -2001), AC Milan (2001-nay)                             Danh hiệu: Vô địch U21 Châu Âu (U21 Italia -2000); Vô địch Champions League champion, Coppa Italia champion. Siêu Cúp Châu Âu(AC Milan - 2003); Vô địch Serie A (AC Milan - 2004)

Từ Euro 2004 cho đến vòng loại World Cup 2006, Pirlo là một trong những cầu thủ ổn định và xuất sắc nhất của đội tuyển Italia. Hai bàn thắng đều từ những pha sút phạt ở trận gặp Scotland là phần thưởng mà Pirlo tặng cho Lippi khi đã tin tưởng anh .

Không chỉ báo chí trong nước ca ngợi anh mà ngay cả trên trang Website chính thức của FIFA đánh giá Pirlo là một trong những chuyên gia chơi bóng chết xuất sắc nhất. Sút xa, sút phạt, thực hiện phạt đền và đặc biệt là những đường chuyền nổi bật tư chất thông minh và nhãn quan chiến thuật cực kỳ sắc bén,

Pirlo đang từng bước thay thế hoàn hảo Albertini trở thành ngôi sao có hạng thế giới, và là nhân vật không thể thiếu của AC Milan lẫn Squadra Azzurri.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá