Đội tuyển nữ mất chức vô địch: Đã chơi thì đừng kiện

TP - Truyền thông Thái Lan lên tiếng bênh vực chiến thắng của đội nhà. Trong khi đó Việt Nam được một phen tranh luận “om tỏi”.

Tình huống cú sút luân lưu 11 của Nguyễn Thị Liễu ở trận chung kết.
Tình huống cú sút luân lưu 11 của Nguyễn Thị Liễu ở trận chung kết.

Tất cả xoay quanh pha đá luân lưu thứ 6 của Nguyễn Thị Liễu. Trước đó, Việt Nam và Thái Lan đã hoà nhau 1-1 sau 120 phút thi đấu và tiếp tục hoà 3-3 sau 5 lượt sút luân lưu. Ở quả thứ 6, Rattikan Thongsombut của Thái Lan đã trượt chân và sút không thành công. Nếu Nguyễn Thị Liễu đá vào, nữ Việt Nam sẽ đoạt chức vô địch Đông Nam Á.

Ở pha sút bóng sau đó của Nguyễn Thị Liễu, thủ thành Boonsing Waraporn của Thái Lan dù đoán sai hướng vẫn kịp chạm tay vào bóng. Nhưng do lực sút mạnh, quả bóng xoáy vào trong khung thành và có vẻ như đã đi qua vạch vôi. 

Trọng tài Thein Thein Aye người Myanmar đã định công nhận bàn thắng, nhưng trợ lý ra dấu từ chối, bất chấp phản ứng quyết liệt của đội tuyển nữ Việt Nam. Đội bóng của HLV Mai Đức Chung sau đó thua chung cuộc luân lưu 5-6, vuột mất chức vô địch Đông Nam Á vào tay Thái Lan.

Hôm qua, tờ Siam Sport của Thái Lan đã dẫn luật FIFA và cho rằng, đội tuyển nữ nước này giành chức vô địch xứng đáng. Theo báo này, để được công nhận bàn thắng thì bóng phải qua vạch vôi 100%. Siam Sport đã dẫn tình huống tương tự trong trận đấu của Aston Villa-Fulham tại giải Ngoại hạng Anh mùa 2014 để chứng minh lập luận này. Ở trận đấu này, pha dứt điểm của Lewis Holtby đã vào khung thành tới 98% nhưng vẫn không được trọng tài công nhận, theo Siam Sport.

Người hâm mộ Việt Nam trong khi đó đa số thể hiện sự bức xúc trước quyết định của trọng tài Thein Thein Aye. Một số ý kiến còn đặt vấn đề nữ trọng tài này giúp Thái Lan do việc tuyển Myanmar bị Việt Nam đánh bại tại bán kết. Quan điểm “trọng tài sai” được cựu trọng tài FIFA Dương Văn Hiền ủng hộ. Theo ông Dương Văn Hiền thì ở cú sút của Nguyễn Thị Liễu, bóng đã qua vạch vôi. “Trọng tài chính ban đầu đã định công nhận bàn thắng cho đội tuyển Việt Nam, nhưng trợ lý trọng tài không công nhận”-ông Hiền phát biểu.

Tuy nhiên, phần đông quan điểm khác cho rằng, Việt Nam phải chấp nhận kết quả cuộc chơi, do không thể xác định ở tình huống trên bóng đã qua vạch vôi 100% hay chưa. Sau trận đấu với Thái Lan, Trưởng đoàn bóng đá nữ Dương Vũ Lâm tuyên bố, bàn thắng của Nguyễn Thị Liễu hợp lệ. Ông Lâm vì vậy khẳng định LĐBĐVN (VFF) sẽ có ý kiến phàn nàn lên AFF về công tác trọng tài.

Tuy nhiên, trả lời Tiền Phong chiều qua, một quan chức cấp cao VFF khẳng định, VFF sẽ không khiếu kiện. Theo vị này, sau khi xem xét kỹ băng hình, bộ phận chuyên môn của VFF cũng phải thừa nhận, bóng chưa qua vạch vôi 100%. “Hơn ai hết chúng tôi cũng rất muốn đội tuyển của chúng ta vô địch. Nhưng ở tình huống trên, bóng thực sự chưa hoàn toàn qua vạch vôi. Trọng tài có lý do để không công nhận bàn thắng”-vị trên cho hay.

Cũng theo quan chức VFF này, đội tuyển Việt Nam thi đấu ở khu vực là đại diện cho hình ảnh quốc gia, nên không thể vì một tình huống không rõ ràng lại gây chuyện khiếu kiện, trong khi về luật, Việt Nam không thể đảo ngược kết quả trận đấu.

Trước những ý kiến yêu cầu VFF phải kiện lên AFF, cựu trọng tài Đoàn Phú Tấn đánh giá, đây là “tư duy làng xã”. Theo ông Đoàn Phú Tấn, trong tình huống đá luân lưu của Nguyễn Thị Liễu, chỉ trợ lý trọng tài đứng ở vị trí ngang cầu môn mới xác định được chính xác bóng qua vạch vôi hay chưa. 

Vì vậy việc trọng tài chính Thein Thein Aye hỏi ý kiến trợ lý rồi không công nhận bàn thắng của Việt Nam là hợp lý. “Chúng ta đã chơi thì đừng kiện, và kiện thì đừng chơi”-ông Đoàn Phú Tấn nêu quan điểm.

Sau trận thua Thái Lan, dù tiếc nuối nhưng HLV trưởng Mai Đức Chung cũng phản ứng khá nhẹ nhàng trước quyết định của trọng tài Thein Thein Aye. Ông Chung cho rằng đội tuyển nữ Việt Nam đã nỗ lực hết khả năng, và nếu có điều gì đáng tiếc thì chỉ là chúng ta đã kém may mắn hơn đối thủ, không tận dụng được hết các cơ hội tạo ra. 

Trả lời Tiền Phong chiều qua, một quan chức cấp cao VFF khẳng định, VFF sẽ không khiếu kiện. Theo vị này, sau khi xem xét kỹ băng hình, bộ phận chuyên môn của VFF cũng phải thừa nhận, bóng chưa qua vạch vôi 100%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá