Đội tuyển U23 Quốc gia: Đổi gió ở Côn Minh

TP - Hôm nay, ĐT U23 QG sẽ lên đường sang Côn Minh (Trung Quốc) để bước vào đợt tập huấn kéo dài 10 ngày.

>> ĐT U23 QG lưỡng lự với giải Tiền SEA Games

Đây là một giai đoạn rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 25 của ĐT U23 QG, bởi ngoài mục tiêu chính là chú trọng nâng cao nền tảng thể lực cho các cầu thủ, HLV Calisto cũng tiết lộ sẽ tập trung huấn luyện chiến thuật cho các cầu thủ tại đây.

Một buổi tập của ĐT U23 QG - Ảnh: VSI


Cách đây ít ngày, HLV Calisto nói ông coi 10 ngày tập huấn tại vùng núi Côn Minh có khí hậu mát mẻ là khoảng thời gian để giúp các cầu thủ đổi gió, làm mới mình, và căn cứ vào tình hình tập luyện những ngày vừa qua của ĐT U23 QG thì thấy HLV này quả không nói chơi.

Có vẻ như những bài tập chiến thuật lồng ghép với thể lực kèm theo những yêu cầu gắt gao của HLV Calisto đã khiến các cầu thủ U23 QG thấm mệt.

Nói là hoang mang hay mất phương hướng thì chưa, nhưng rõ ràng ĐT U23 QG đang ở một hoàn cảnh tương đối tế nhị. Trong các buổi tập, HLV Calisto luôn yêu cầu các cầu thủ khi đá tập phải quyết liệt, nhiệt tình như đá thật, ý nghĩa tích cực của điều này thì không cần bàn, và nó cũng đã được chứng minh qua thực tế tại AFF Suzuki Cup 2008.

Tuy nhiên, mặt trái của nó lại là nguy cơ xảy ra chấn thương luôn chực chờ các cầu thủ, và cho tới buổi tập cuối cùng vào chiều qua, có tới năm cầu thủ phải ngồi ngoài vì những chấn thương nặng nhẹ khác nhau là Tiến Thành, Văn Bình, Thanh Bình, Văn Khải và thủ môn Minh Nhựt.

Do tất cả đều ý thức được rằng đây là giai đoạn có ý nghĩa quyết định đối với việc có được lọt vào danh sách tham dự SEA Games 25 hay không nên cầu thủ nào cũng nỗ lực hết mình, và chỉ người nào bị chấn thương tới mức không thể tiếp tục xỏ giày vào sân thì mới chịu ra ngoài ngồi.

Thế nhưng, “đao kiếm vô tình”, trong những pha va chạm quyết liệt và máu lửa như vậy, mối rủi ro xảy ra chấn thương nặng không phải là không có, mà hầu hết các cầu thủ có mặt ở ĐT U23 QG lúc này đều có trị giá tỷ hơn tỷ kém trên thị trường chuyển nhượng, nên một chấn thương dài ngày trong thời gian này chẳng khác nào thảm họa với họ.

Song yêu cầu của HLV Calisto trước sau như một, và để trụ lại với ĐT U23 QG, các cầu thủ không còn lựa chọn nào hơn là việc tiếp tục thực hiện những pha bóng máu lửa với tinh thần mà ở ĐTQG hay gọi là “fighting” (chiến đấu).

Một vấn đề nữa là khả năng tiếp thu những chỉ đạo chiến thuật từ HLV Calisto của các tuyển thủ U23 QG không phải lúc nào cũng được như yêu cầu.

Trong bài tập 9 chống 9 diễn ra ở buổi tập sáng qua, mặc dù HLV Calisto yêu cầu các cầu thủ phải tích cực đưa bóng vào trung lộ, nhưng vẫn có một số cầu thủ cứ đưa bóng ra biên, và điều này đã khiến ông thầy người Bồ Đào Nha nổi cơn thịnh nộ, đổi buổi tập thành màn chạy hàng chục vòng quanh với những lời thúc giục vận động nhanh liên tục.

Tất nhiên, cũng khó có thể tránh khỏi điều này, bởi đa số các tuyển thủ U23 QG đều  còn non kinh nghiệm, và bản thân họ cũng khá mệt mỏi sau một mùa bóng dài mà hầu như không được nghỉ ngơi.

Vì thế, 10 ngày tập huấn sắp tới tại Côn Minh chẳng khác nào một sự đổi món ngọt ngào với các cầu thủ. Bởi dẫu sao việc được tập luyện ở một nơi có khí hậu mát mẻ của vùng núi cũng dễ chịu hơn so với cái nắng oi ả cuối hè ở Hà Nội vào thời điểm hiện tại.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá