Đội tuyển Việt Nam: 4 tháng thi đấu dồn dập

TP - Trong vòng bốn tháng cuối năm 2006 và đầu năm 2007, thầy trò HLV Riedl sẽ phải “chiến đấu” ở ba giải giao hữu quốc tế khác nhau là Cúp Thủ đô, Agribank Cup và Cúp Bách Việt trước khi tham dự ASIAD 15 và giải vô địch Đông Nam Á.

Các cầu thủ sẽ phải trải qua hàng loạt giải đấu dồn dập trong 4 tháng.
Ảnh: Quang Thắng
Đội tuyển Việt Nam vừa trải qua chuyến tập huấn tại Nhật Bản tương đối thành công: Giành chiến thắng 3-0 trước đội hạng Ba của Nhật Bản Sony Sendai FC và 6-3 trước một đội hạng Ba khác là Sagawa Kyubin Tokyo SC.

21 giờ tối qua, các cầu thủ đã về đến Hà Nội và họ chỉ có một ngày nghỉ trước khi tập luyện trở lại để chuẩn bị bước vào Cúp Thủ đô - Capital SHBank Cup ngày 10/10.

No dồn đói góp

Tính đến hết tháng 9/2006, đội tuyển Việt Nam mới chỉ tham dự một giải đấu là Cúp T&T VTV. Thế nhưng chỉ trong vòng bốn tháng cuối năm 2006 và đầu năm 2007, thầy trò HLV Riedl sẽ phải “chiến đấu” ở ba giải đấu giao hữu quốc tế khác nhau cộng với hai giải đấu chính thức quan trọng nhất trong năm là ASIAD 15 và giải vô địch Đông Nam Á (Tiger Cup trước đây).

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc Agribank Cup, sẽ có bảy cầu thủ trên 23 tuổi được trả về cho các CLB.

Chỉ khi đội Olympic trở về từ ASIAD, những cầu thủ này mới được tập trung trở lại để chuẩn bị tham dự giải vô địch Đông Nam Á vào đầu năm 2007.

Trong trường hợp đội tuyển Việt Nam lọt vào đến trận đấu cuối cùng ở Doha ngày 15/12, ông Riedl sẽ chỉ còn chưa đầy một tháng để chuẩn bị cho giải đấu quan trọng nhất của khu vực (theo lịch thi đấu dự kiến, giải vô địch Đông Nam Á sẽ bắt đầu khởi tranh vào ngày 12/1/2007).

Không khó để nhận ra, ASIAD là một sân chơi lớn đối với đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên sẽ thật khó chấp nhận nếu như đội tuyển Olympic trình diễn một lối chơi thiếu thuyết phục và thảm bại tại giải đấu này.

Giải vô địch Đông Nam Á còn được người hâm mộ Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng bởi đây là cơ hội để đánh bóng lại hình ảnh của đội tuyển Việt Nam, đồng thời quên đi nỗi thất vọng ê chề tại Tiger Cup 2004.

Năm giải đấu trong vòng bốn tháng với những mức độ quan trọng khác nhau và sẽ chẳng có giải đấu nào các tuyển thủ được quyền lơi chân cả.

Câu hỏi được đặt ra với Ban huấn luyện là làm thế nào để duy trì phong độ cho các cầu thủ trong suốt khoảng thời gian này, để đội tuyển Việt Nam có thể thi đấu thành công và hoàn thành được tất cả các mục tiêu đặt ra.

Những nỗi lo

Trước khi lên đường sang Nhật Bản, HLV Alfred Riedl đã phải rất khó khăn khi đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách chính thức 20 cầu thủ sẽ tham dự ASIAD 2006 ở thời điểm mà còn đến hơn hai tháng nữa giải đấu này mới chính thức khởi tranh.

Với một lịch thi đấu phức tạp và dày đặc như trên, không loại trừ khả năng Quang Huy, Huy Hoàng, Hồng Minh và nhiều cầu thủ U23 khác sẽ phải “tham chiến” đầy đủ cả năm mặt trận.

Đây sẽ là một thách thức không nhỏ về mặt tinh thần cũng như sức lực đối với các cầu thủ bởi phần lớn họ đều mệt mỏi bước ra từ những giải đấu trong nước và hầu như chưa có đủ thời gian để hồi phục.

Thậm chí, không ít người vẫn đang phải cắn răng tập luyện mà quên đi những vết thương sẵn sàng tái phát bất cứ lúc nào.

Nỗi lo này rõ ràng là có cơ sở bởi từ xưa đến nay thể lực của các cầu thủ Việt Nam đã không được tích lũy một cách đầy đủ và giữ gìn chu đáo từ các CLB.

Chính vì thế, mỗi khi tập trung đội tuyển, việc đầu tiên mà Ban huấn luyện phải làm là nâng cao thể lực cho các tuyển thủ. Điều đó thực chất chỉ khắc phục được phần “ngọn” mà không giải quyết triệt để được cái “gốc” của vấn đề.

Nếu không tích lũy được một nền thể lực cũng như biết cách phân phối thể lực của mình một cách hợp lý nhất, đội tuyển Việt Nam sẽ khó thành công ở các giải đấu sắp tới, với một mật độ thi đấu dày đặc như thế này.

Những chiến thắng trước các đối thủ hạng Ba của Nhật Bản trong chuyến tập huấn mới đây đã tạo đà tâm lý thuận lợi cho các cầu thủ Việt Nam.

Tuy nhiên, năng lực thực sự của đội tuyển Việt Nam chỉ có thể được kiểm định qua các trận đấu tại Cúp Thủ đô cũng như Agribank Cup - trước những đối thủ xứng tầm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá