Đòn gió của Riedl

TP - Hơn 40 ngày nữa, U23 Việt Nam bước vào trận chiến quan trọng nhất mà bóng đá Việt Nam đang kỳ vọng cần “đổi vận”: SEA Games 24. Nhưng ở tận thời điểm này, người ta vẫn thấy ông Riedl lấn bấn với những mục tiêu đã trở nên rất xa vời như vòng loại World Cup 2010 hay Olympic Bắc Kinh 2008.

Thực ra thì ngay sau trận hòa 1 - 1 với Olympic Saudi Arabia ở vòng bảng thứ 3 - vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008, HLV Riedl đã xác định rõ mục tiêu cho nhiệm vụ “3 trong 1” mà ông phải thực hiện.

Ưu tiên số một là SEA Games 24, số 2 là vòng loại World Cup 2010, sau cùng mới là vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008. Ông Riedl tuyên bố vậy, bởi cơ hội đến Bắc Kinh dự Thế vận hội 2008 của Olympic Việt Nam giờ chỉ còn khoảng… 1%, trong khi có thắng UAE chăng nữa, các học trò của ông cũng đâu có nhiều hy vọng đi tới Nam Phi mùa hè 2010.

Mục tiêu vừa sức của bóng đá Việt Nam vẫn là SEA Games 24 - đấu trường mà HLV Riedl đã nợ “quê hương thứ hai” của ông tấm HCV, dù nhà cầm người Áo này đã 3 lần dẫn dắt đội nhà có mặt ở chung kết.

Sau trận thua 0 - 1 trước UAE ở lượt đi vòng loại World Cup 2010, ông Riedl đã có động thái đầu tiên: Không sang Saudi Arabia cùng đội Olympic Việt Nam, ngược lại ông ở nhà “chăm sóc” ĐTQG.

3 trụ cột của Olympic Việt Nam và ĐTQG là Công Vinh, Vũ Phong, Thanh Bình cũng được xả hơi, không tham dự trận chiến tại Saudi Arabia. Điều đó cũng có nghĩa, ông Riedl đang thực hiện đúng quyết tâm chỉ dành “ưu tiên 3” cho vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008.

Vậy còn trận lượt về gặp UAE? Người ta thấy ông Riedl vẫn giữ rịt những quân bài chủ chốt để “ăn thua đủ” với UAE ở trận lượt về. Cái cách hành động của nhà cầm quân người Áo giống như muốn thể hiện rằng, tuyển Việt Nam không hề buông súng trong trận lượt về, dù thua 0 - 1 trên sân nhà đồng nghĩa với cơ hội lật ngược thế cờ tại UAE là cực khó.

Có vẻ là ông Riedl đang muốn thực hiện tuyên bố “biến cái không thể thành có thể” trong trận lượt về.

Cẩu thả hay đòn gió?

Trên danh nghĩa, ông Riedl có lý khi không buông súng ở trận lượt về gặp UAE. Ông là HLV trưởng ĐTQG, còn nhiệm vụ ở đội U23 (hay Olympic) Việt Nam thực ra chỉ là giải pháp “sơ cua”, tận dụng chất xám của VFF.

Vả lại bộ mặt của một nền bóng đá được quyết định từ ĐTQG chứ không phải đơn thuần từ đội Olympic. Thế nên có lần, VFF đã phải đau đầu chóng mặt trước búa rìu dư luận khi tuyển Việt Nam rớt xuống hạng 172 thế giới, thấp hơn cả đội bóng từng chịu thua các học trò Riedl… 9 - 0 là Lào.

Có một yếu tố then chốt khiến ông Riedl quyết định “nước đến chân mới nhảy”: tiếng là tuyển Việt Nam, nhưng thành phần của nó lại mang hình “2 trong 1” (thành phần Olympic VN chiếm đa số).

Công bằng mà nói, nếu nhìn vào đội hình xuất phát của tuyển Việt Nam ở trận lượt đi với UAE tại Mỹ Đình, người ta không khỏi giật mình và dễ suy diễn rằng ông Riedl… cẩu thả. 6/11 vị trí đá chính trong đội hình ấy là những cầu thủ đã lố tuổi SEA Games 24.

Song, nếu tỉnh táo hơn thì không khó nhận định bộ khung mà ông Riedl hoạch định cho SEA Games 24 đã hình thành. Cái sườn ấy đã được rèn đi, rèn lại trong vài tháng qua chứ không cần phải đợi đến bản danh sách 29 cầu thủ đăng ký sơ bộ cho SEA Games 24.

Ngoài 5 cầu thủ đủ tuổi đá SEA Games 24 xuất hiện trong đội hình xuất phát gặp UAE, cần nhớ rằng 2 cầu thủ lố tuổi đá vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 Tấn Tài, Quang Thanh chỉ không xuất hiện do chấn thương hay đang dưỡng sức.

Thêm nữa, dù Văn Biển, Minh Chuyên mới phẫu thuật, nhưng nhà cầm quân người Áo luôn “book” sẵn chỗ cho 2 vị trí trọng yếu này.

Có nghĩa là ông Riedl không hề cẩu thả, dù bề ngoài đúng là nhà cầm quân người Áo này đang… thả nổi chiến dịch SEA Games 24. Nói đúng hơn, cách hành động của ông Riedl giống như một đòn gió tung vào các đối thủ đang nhăm nhe vô địch tại SEA Games 24.

Dẫu vậy hư chiêu của ông Riedl có thành công hay không thì phải chờ thực tế ở SEA Games 24 trả lời chứ không phải kết quả là thứ… hỏa mù vung vãi! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá