Doping tiền thưởng

TP - Bên cạnh những bản hợp đồng tiền tỷ, cơn mưa tiền thưởng đang đổ xuống V-League. Các ông bầu sẵn sàng chi hàng tỷ đồng cho một trận thắng của đội nhà.

Nếu có kỷ lục tiền thường của bóng đá Việt Nam thì hẳn Hoàng Anh Gia Lai phải là chủ nhân. V-League 2008, Hoàng Anh Gia Lai phải làm khách trên sân của Đồng Tâm Long An trong trận đấu mà nếu thắng hay bại, vị trí của họ trên bảng xếp hạng cũng không có nhiều thay đổi.

Thế nhưng để úy lạo tinh thần quân tướng, trước trận đấu bầu Đức hứa sẽ thưởng 1 tỷ đồng nếu thắng Đồng Tâm Long An trên sân khách. Kết quả Hoàng Anh Gia Lai thắng 1-0, rinh trọn 1 tỷ đồng.

Vì sao bầu Đức lại thưởng lớn như vậy chỉ cho một trận thắng? Số là ĐT.Long An và HA.Gia Lai đã tự xem nhau là đối trọng ngay từ khi còn ở hạng Nhất (2002). Cả hai đều mang mác đại gia và được xem là hai đại diện tiêu biểu của bóng đá Việt Nam tiếp cập được sớm nhất với mô hình một CLB chuyên nghiệp.

Theo lời bầu Hiển của T&T Hà Nội, cứ thắng, cứ đá hay là có thưởng đậm. Tính từ giai đoạn hai, bầu Hiển đã chi hơn 3 tỷ đồng cho 5 trận thắng của thày trò HLV Nguyễn Hữu Thắng (sân khách 600 triệu đồng, sân nhà 400 triệu đồng).

Bên cạnh đó, mỗi cầu thủ ghi bàn cho T&T Hà Nội hoặc chơi xuất sắc có thể nhận tối đa 50 triệu đồng, thủ môn giữ trắng lưới một trận cũng có 50 triệu đồng.

Nếu lọt vào tốp 3 đúng như mong muốn, T&T Hà Nội sẵn sàng phá kỷ lục 10 tỷ đồng tiền thưởng một mùa mà họ đang nắm giữ.

Về thành tích, nếu HA.Gia Lai hai năm vô địch V.League liên tiếp (2003, 2004) thì ĐT.Long An cũng không hề kém cạnh với cú đúp ở hai năm tiếp theo. Trong mắt HA.Gia Lai, ĐT.Long An đáng ghét nhất và ngược lại, vì lẽ đó, một chiến thắng chẳng khác là sự khẳng định cho vị thế đội bóng số một Việt Nam.

Nếu HA.Gia Lai đang giữ kỷ lục về tiền thưởng cho một trận đấu thì T&T Hà Nội là đội thưởng nhiều nhất trong một mùa giải.

Năm 2008 khi còn chơi ở giải hạng Nhất, tính tổng cộng bầu Hiển đã thưởng đến 10 tỷ đồng cho thành tích thăng hạng mà thày trò HLV Triệu Quang Hà làm được. BHL, các cầu thủ XM.Hải Phòng với việc giành HCĐ V-League 2008 cũng đã bỏ túi trên 6 tỷ đồng tiền thưởng…

Bước sang mùa giải 2009, cơn mưa tiền thưởng vẫn chưa dừng lại. Nhà nghèo hay đại gia, tất cả đều dùng tiền thưởng như một liều doping kích thích tinh thần cầu thủ.

Nhà nghèo thưởng tiền với hy vọng, tinh thần của các cầu thủ sẽ hưng phấn hơn để hoàn thành mục tiêu trụ hạng. M.Nam Định chỉ là đội tầm trung của V-League nhưng từ giai đoạn hai, đội bóng thành Nam tuyên bố sẽ nâng mức thưởng vượt khung.

Cụ thể, thắng sân khách có 350 triệu đồng, sân nhà là 200 triệu đồng. Sông Lam Nghệ An - đội chưa từng thưởng quá 100 triệu đồng/trận thắng, với sự góp mặt của Ngân hàng Bắc Á cũng đã thưởng cho cầu thủ 300 triệu đồng ngay sau trận thắng Hoàng Anh Gia Lai 2-0 mới đây.

Các đại gia ở V-League thi nhau mở két khi giải đang bước vào những vòng đua quyết định. XM.Hải Phòng - đội đang gắng hướng tới mục tiêu tốp 5 tuyên bố sẽ chi tới 500 triệu đồng cho một trận thắng trên sân khách. Bình Dương vẫn giữ mức thưởng 400 triệu đồng cho một trận thắng sân khách và 300 triệu đồng nếu thắng ở sân nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá