DRAV sở hữu bản quyền phát clip Giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam

TPO - Ngày 12/8, Công ty TNHH Liên minh bản quyền số Việt Nam (DRAV) thông báo, đã sở hữu các nội dung video clips Giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL) trong 3 mùa giải 2016-2019.

Lễ ký kết hợp đồng của DRAV và NWS Digital Asia Pte Limited tại Hà Nội hôm 12/8.
Lễ ký kết hợp đồng của DRAV và NWS Digital Asia Pte Limited tại Hà Nội hôm 12/8.

Theo đó, DRAV đã thỏa thuận với NWS Digital Asia Pte Limited – đơn vị được MP&Silva cấp quyền, về việc DRAV là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam được quyền khai thác, kinh doanh và phân phối bản quyền video clips toàn bộ các trận đấu giải bóng đá Ngoại Hạng Anh từ mùa giải 2016-2017 đến 2018-2019 trên nền tảng internet, mạng viễn thông, hệ thống truyền dữ liệu, được đăng phát để theo dõi trên máy tính, thiết bị di động, máy tính bảng, thiết bị truyền dẫn khác… (gọi chung là “Nền tảng internet và di động”) (*).

Phạm vi bản quyền sẽ bao gồm nhưng không giới hạn video clips trước trận đấu, trong trận đấu (không gồm phát trực tiếp trận đấu), tổng hợp trận đấu, tổng hợp vòng đấu, top 5 bàn thắng đẹp của vòng đấu…

Việc can thiệp, sao chép, cắt ghép, chỉnh sửa... từ nội dung trận đấu hoặc nội dung video clips ở bất cứ nguồn phát hành hay lãnh thổ thành video clip khác, hình ảnh động hay mọi hình thức hiển thị khác để đăng tải trên nền tảng internet và di động khi chưa có sự chấp thuận của DRAV (không bao gồm các trường hợp đã mua bản quyền trực tiếp từ MP&Silva) là hành vi vi phạm bản quyền.

NWS Digital Asia Pte Limited cũng ủy quyền cho DRAV có toàn quyền trong việc bảo hộ bản quyền tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thanh Thúy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Liên Minh Bản Quyền Số Việt Nam chia sẻ: “DRAV đã hợp tác chặt chẽ với trên 10 báo điện tử hàng đầu như các mạng viễn thông và các trang thông tin điện tử tổng hợp trong việc đưa nội dung có bản quyền giải Ngoại hạng Anh tới rộng rãi độc giả một cách thú vị, nhanh chóng và toàn diện. Các đối tác của DRAV đã sẵn sàng những chuyên mục, chủ đề cực kỳ sôi động cho ngày khai mạc mùa giải vào 13/08 tới đây”.

Tại Lễ Ký kết, bà Nguyễn Thanh Thúy khẳng định, chỉ những đối tác đã được DRAV chứng thực mới có cơ sở pháp lý khai thác, kinh doanh và phân phối bản quyền video clips các trận đấu bóng giải Ngoại Hạng Anh trên nền tảng internet và di động.

Mọi hành vi sử dụng, khai thác (dù không mang mục đích kinh doanh) và kinh doanh không được DRAV chứng thực đều không có cơ sở pháp lý và vi phạm quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị có thời gian tổ chức sản xuất kinh doanh và đàm phán hợp tác khai thác, sử dụng các video clip giải bóng đá Ngoại hạng Anh,  NWS đã đề xuất và được DRAV đồng ý về việc chính thức thực thi bảo hộ bản quyền video clips kể từ ngày 20/8 (tức 1 tuần sau khi giải Bóng đá Ngoại hạng Anh mùa giải 2016-2017 khởi tranh)

Tại Lễ ký kết, DRAV cũng chính thức thỏa thuận hợp tác với Admicro – mạng lưới quảng cáo trực tuyến hàng đầu Việt Nam, dẫn đầu thị trường với 40% thị phần quảng cáo, phủ tới 97% người dùng internet tại Việt Nam.

Cùng trong ngày 12/9, Truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) gửi thông cáo cho hay, ngoài việc sở hữu bản quyền phát sóng 380 trận đấu thuộc giải Ngoại hạng Anh trên sóng truyền hình và qua ứng dụng myK+ trên nền tảng internet (OTT), K+ còn được cung cấp không độc quyền các clips về các trận đấu của EPL trên hệ thống truyền hình K+ cũng như trên internet.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng