ĐT bóng đá nữ quốc gia có thầy ngoại

TP - HLV người Trung Quốc Chen Yun Fat (Trần Vân Phát), từng là HLV phó ĐT Olympic Trung Quốc, đã được mời làm HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam thay thầy nội Ngô Lê Bằng từ nay đến hết SEA Games 24 với mức lương 1.500 USD/tháng.

VFF mời HLV Trung Quốc Trần Vân Phát dẫn dắt ĐT nữ QG với mục tiêu bảo vệ ngôi hậu tại SEA Games. Ảnh: Quốc Khánh

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết thông tin trên.

Nhằm ngăn chặn đà tụt dốc của ĐT nữ trong thời gian qua cũng như tạo cú hích tinh thần cho các tuyển thủ trước khi bước vào chiến dịch bảo vệ ngôi hậu tại SEA Games 24, cuối tuần qua, lãnh đạo VFF đã sang Trung Quốc trực tiếp thương thảo và mời HLV Trần Vân Phát tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng ĐT nữ thay HLV Ngô Lê Bằng.

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ còn cho biết thêm, hợp đồng với HLV người Trung Quốc này sẽ chỉ kéo dài trong 6 tháng, tới sau khi SEA Games 24 tại Thái Lan kết thúc.

Theo hồ sơ cá nhân, HLV Trần Vân Phát 52 tuổi, sinh tại thành phố Đại Liên (Trung Quốc), từng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành thể thao và có bằng HLV cao cấp bóng đá. Trong sự nghiệp cầu thủ, ông từng khoác áo các CLB Liêu Ninh, Quân đội Thẩm Dương và là HLV trưởng đội nữ thành phố Đại Liên từ những năm 1986.

Trong thời gian dẫn dắt đội nữ Đại Liên, ông đã giúp CLB này giành chức vô địch Siêu Cúp nữ Trung Quốc lần thứ nhất, vô địch toàn Trung Quốc năm 1998 và là á quân giải bóng đá trẻ châu Á và thế giới.

Dự kiến, trong ngày hôm nay, 15/8, HLV Trần Vân Phát sẽ có mặt tại Hà Nội và chính thức tiếp quản chiếc ghế HLV ĐT nữ QG ngay trong tuần này. Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cũng cho biết, nguyên HLV trưởng Ngô Lê Bằng sẽ tiếp tục ở lại đội với cương vị mới là trợ lý HLV thứ nhất để phối hợp cùng HLV ngoại dẫn dắt đội thi đấu ở các giải sắp tới đồng thời học hỏi kinh nghiệm cho khả năng tái tiếp quản ghế HLV trưởng sau này.

Về phần ĐT nữ QG, sau khi đá trận cuối cùng tại vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 thua ĐT Hàn Quốc 1-2 hôm 12/8 vừa qua, các nữ tuyển thủ tiếp tục đóng quân tại Trung tâm HLTTQG 1 để tập luyện chuẩn bị cho giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2007, tổ chức tại Myanmar từ ngày 4/9 đến ngày 16/9 tới.

Do chấn thương cũng như không đảm bảo phong độ, 4 tuyển thủ Nguyễn Thanh Hảo (Than KS Việt Nam), Nguyễn Thị Nga (Hà Tây), Đỗ Thị Kim Thoa (TPHCM) và hậu vệ Bùi Thị Tuyết (Than KS Việt Nam) đã được trả về địa phương. Riêng đối với tuyển thủ Đỗ Hồng Tiến, BHL đã giữ lại để tiếp tục theo dõi và điều trị chấn thương.

Trường hợp chấn thương của Văn Thị Thanh có dấu hiệu hồi phục rất tốt và tiền vệ này vẫn tập luyện dưới sự theo dõi, săn sóc đặc biệt của các bác sỹ. Tuy nhiên, khả năng Văn Thị Thanh có thể sang Myanmar tham dự giải hay không vẫn còn phụ thuộc vào kết quả kiểm tra trong thời gian tới.

Để bổ sung lực lượng, BHL đội tuyển đã đề nghị gọi 5 tuyển thủ Tuyết Mai (TPHCM), Nguyễn Thị Hương (Hà Nam), Lương Thị Đào (Thái Nguyên), Nguyễn Thị Xuyến (Hà Nội) và Lê Thị Hiền (Than Quảng Ninh) trở lại đội tuyển.

Theo kế hoạch, ngày 21/8, các tuyển thủ sẽ lên đường sang Thượng Hải, Trung Quốc tập huấn 10 ngày, đá giao hữu 4 trận, trong số đó đáng chú ý nhất là trận gặp ĐT nữ Trung Quốc. Đây sẽ cơ hội rất tốt cho các tuyển thủ có thêm những kinh nghiệm mới bởi ĐT nữ Trung Quốc hiện cũng đang gấp rút tập luyện nhằm chuẩn bị tranh tài tại giải vô địch bóng đá nữ thế giới, tổ chức tại Thượng Hải vào tháng 9 tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá