ĐT U23 QG: Khổ vì thiếu “quân xanh”

TP - Cho dù ông Calisto có yêu cầu các cầu thủ khi đá tập phải nhiệt tình như khi đá thật thì sự thể hiện của họ cũng không thể giống như những trận đấu cọ xát có tính chất đối kháng rất cao.

U23 trong một buổi tập. Ảnh: T.Hà
Quá trình chuẩn bị cho SEA Games 25 của ĐT U23 QG mới khởi động được chưa đầy nửa tháng nhưng đã gặp không ít trục trặc, mà đáng kể nhất trong đó là việc phải hủy bỏ kế hoạch tham dự giải Tiền SEA Games tại Lào, vì Thái Lan và Malaysia không cử ĐT U23 đến giải như cam kết ban đầu.

Bởi vậy, thay vì có khoảng bảy trận đấu giao hữu, giờ đây ĐT U23  QG chỉ còn lại bốn trận, và nếu so với 10 trận đấu giao hữu trước thềm AFF Suzuki Cup 2008 của ĐT Việt Nam trong năm ngoài thì rõ ràng các tuyển thủ U23 QG hiện nay phải chịu thiệt thòi hơn nhiều.

Tuy nhiên, HLV trưởng Calisto lại không nghĩ như vậy, vì theo ông “bốn trận giao hữu là đủ, và từ nay tới SEA Games vẫn còn khoảng gần ba tháng nữa nên nếu cần thì chúng tôi sẽ sắp xếp thêm một số cơ hội cọ xát nữa cho các cầu thủ”.

Có thể đây chỉ là một cách nói của HLV Calisto nhằm trấn an dư luận, nhưng ai cũng biết rằng với một HLV có bài tủ là rèn luyện thể lực và chiến thuật cho học trò dựa trên thực tiễn thi đấu như ông thì việc có quá ít trận đấu “làm nóng” trước khi chính thức bước vào một giải lớn như SEA Games cũng là vấn đề không nhỏ.

Điều đáng chú ý là trong suốt 10 ngày tập huấn tại Côn Minh, ĐT U23 QG sẽ không có trận thi đấu giao hữu nào. Mục tiêu ban đầu của VFF khi đưa ĐT U23 QG tới đây là nhằm nâng cao sức bền thể lực của các cầu thủ nhờ vào khí hậu mát mẻ của vùng núi tại Côn Minh, còn khi sang Lào tham dự giải Tiền SEA Games thì ĐT U23 QG mới bắt đầu lắp ráp đội hình.

Thế nhưng, sau khi ĐT U23 QG buộc phải rút lui khỏi giải Tiền SEA Games, do thời gian quá gấp gáp nên VFF không thể xoay được đối thủ nào làm “quân xanh” cho ĐT U23 QG trong thời gian luyện quân ở Côn Minh. Bởi thế, ĐT U23 QG sẽ phải tập chay cho tới cuối tháng 10 mới được đá trận cọ xát đầu tiên với CLB Chunnam Dragons (Hàn Quốc).

Tính ra, các cầu thủ U23 QG sẽ phải chịu cảnh thiếu thốn cơ hội cọ xát thực sự trong ít nhất là một tháng. Nếu trong điều kiện bình thường thì đây không phải là trở ngại quá lớn với HLV Calisto, nhưng ngặt nỗi ông thầy người Bồ Đào Nha có ý định sẽ xem xét lại tình hình nhân sự sau một tháng tập trung để tiến hành bổ sung hoặc thay thế nếu cần, và VCK giải U21 báo Thanh Niên 2009 sắp khai diễn cũng là nguồn tuyển chọn cầu thủ mà HLV Calisto cũng như VFF không thể bỏ qua.

Dĩ nhiên, muốn sàng lọc cầu thủ thì phải trải qua những trận thi đấu thực sự, để từ đó mới vỡ ra được vị trí nào thích hợp với những người nào và có những ai không đáp ứng được yêu cầu. Song với quyết định bỏ không dự giải Tiền SEA Games, nhiệm vụ tìm ra những nhân tố phù hợp nhất cho ĐT U23 QG trở nên khó khăn hơn nhiều với HLV Calisto.

Bản thân HLV Calisto phải thừa nhận rằng việc ĐT U23 QG có tới hơn 30 thành viên như hiện nay cũng là một khó khăn với ông, và rất khó để nói tới vấn đề chiến thuật khi phải chia đôi đội hình thi đấu nội bộ với 15 hoặc 16 cầu thủ mỗi bên.

Trong những ngày tập luyện cuối cùng tại Hà Nội trước khi lên đường sang Côn Minh, không ít lần HLV Calisto đã phải nổi cáu với học trò vì các mệnh lệnh của mình không được tuân thủ một cách tuyệt đối, và một phần nguyên nhân là do quá đông cầu thủ nên HLV Calisto không thể trực tiếp thị phạm cho từng người.

Vì lý do đó, dù đợt tập huấn tại Côn Minh ban đầu chỉ xem như là cơ hội để các cầu thủ đổi gió và nâng cao sức bền thể lực, song không loại trừ khả năng HLV Calisto sẽ sử dụng quãng thời gian này để chọn ra những nhân tố thích hợp nhất cho ĐT U23 QG, dù rằng sẽ là hợp lý hơn nhiều nếu như HLV Calisto thực hiện điều đó sau khi cùng ĐT U23 QG trở về từ giải Tiền SEA Games.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá