ĐT U23 QG: Sung mãn để sử dụng 'đòn thép'

TP - Sau ngày tập huấn thứ năm tại Côn Minh (Trung Quốc), sự chuyển biến ở ĐT U23 QG đã trở nên rất rõ rệt, đặc biệt là ở khía cạnh thể lực.

>> ĐT U23 Quốc gia: Không thể là bản sao của ĐTQG?

Buổi tập nâng cao thể lực của ĐT U 23 Việt Nam - Ảnh: VSI

Chưa bao giờ HLV Calisto cho ĐTQG tập luyện với thời lượng kéo dài tới 120 phút, nhưng trong buổi tập sáng 19/9 vừa qua, ông thầy người Bồ Đào Nha đã thử thách các học trò bằng bài tập kéo dài 115 phút và họ đã vượt qua bài kiểm tra khắc nghiệt này trong sự hài lòng ra mặt của HLV Calisto.

Sự chuyển biến này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, vì lối chơi tấn công biên quen thuộc mà HLV Calisto muốn áp dụng cho cả ĐTQG lẫn ĐT U23 QG đều đòi hỏi cầu thủ phải có nền tảng thể lực cực kỳ sung mãn, nên nếu không làm được điều đó thì những đòn phép của thầy phù thủy Calisto cũng không còn hiệu quả.

Khi mới đến Côn Minh, các cầu thủ ĐT U23 QG còn chịu tác động khá lớn của điều kiện không khí loãng tại đây, nhất là cảm giác thiếu ôxy khi vận động với cường độ cao, nhưng do sức trẻ sung mãn nên chỉ mất ba ngày làm quen, các học trò của HLV Calisto đã thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu ở Côn Minh.

Sáng qua, HLV Calisto tiếp tục thử thách các học trò bằng một bài tập nữa có nội dung rất nặng, nhưng sau khi nuốt trọn bài tập này, các cầu thủ vẫn cười đùa hết sức vui vẻ, điều đó chứng tỏ nền tảng thể lực của họ đã có sự chuyển biến rõ rệt.

Thật ra đây cũng là mục tiêu chính yếu của VFF và HLV Calisto khi lựa chọn Côn Minh làm địa điểm tập huấn lần này. Cũng vì chú trọng tới việc nâng cao sức bền cho các cầu thủ nên VFF không sắp xếp bất cứ trận giao hữu nào cho ĐT U23 QG ở đây, và chỉ tới khi quyết định rút khỏi giải Tiền SEA Games, VFF mới cử người làm việc với trung tâm Hồng Tháp để đề nghị kiếm quân xanh, nhưng đã bị từ chối vì thời gian không còn.

Tuy nhiên, điều này có lẽ cũng không làm ảnh hưởng nhiều lắm tới các tuyển thủ U23 QG, vì trong những ngày vừa qua, HLV Calisto liên tục đưa ra các bài tập vừa có mức độ vận động cao và cũng rất khó xét theo tiêu chí chiến thuật, nên ông thầy người Bồ Đào Nha phải thường xuyên dừng buổi tập lại để chỉ dẫn cho các học trò.

Vì thế, nếu đá giao hữu đối kháng trong lúc này với ĐT U23 QG dường như có phần lợi bất cập hại, bởi họ chưa kịp lĩnh hội hết các yếu quyết huấn luyện của HLV Calisto. Mặt khác, ĐT U23 QG trong giai đoạn này cũng chưa xác định được bộ khung chính thức, nên để ráp được một đội hình đủ sức cạnh tranh cũng là nhiệm vụ không mấy dễ dàng.

Hiện tại, HLV Calisto mới chỉ tạm thời yên tâm về hàng thủ và tuyến giữa, còn ông vẫn đang đau đầu với các phương án bố trí nhân sự ở hàng tấn công, bởi dù trong tay ông có tới năm tiền đạo, nhưng cả năm cầu thủ này đều sàn sàn như nhau và không có ai sở hữu những phẩm chất nổi bật để trở thành ngôi sao dẫn dắt hàng công. Đây là vấn đề mà HLV Calisto bắt buộc phải tìm ra cách giải quyết trước khi ĐT U23 QG trở về Việt Nam vào cuối tuần này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá