ĐT U23 Quốc gia: Không thể là bản sao của ĐTQG?

TP - Rất có khả năng sơ đồ 4-5-1 mà HLV Calisto từng gặt hái thành công rực rỡ với ĐTQG ở AFF Suzuki Cup 2008 sẽ không thể tái hiện ở SEA Games 25 cùng ĐT U23 QG. Tất cả là vì HLV Calisto không có trong tay những nhân tố phù hợp để đáp ứng với lối chơi này.

Đội tuyển U23 đang tập - Ảnh VSI

Sau hơn 10 ngày để các cầu thủ làm quen với nhau ở Hà Nội, khi sang tới Côn Minh, HLV Calisto bắt đầu tiến hành lắp ghép đội hình, và nếu như hàng phòng ngự và tuyến giữa đã khiến HLV Calisto phần nào yên tâm, thì hàng tiền đạo vẫn là nỗi lo thực sự của ông thầy người Bồ Đào Nha.

Để chuẩn bị cho SEA Games 25, HLV Calisto đã triệu tập tới sáu tiền đạo, nhưng trước khi lên đường sang Côn Minh, ông đã đồng ý để Hà Minh Tuấn trở lại ĐT U19 QG theo nguyện vọng của HLV Triệu Quang Hà, nên ĐT U23 QG hiện tại chỉ còn năm tiền đạo.

Trong số này, Thanh Bình là người giàu kinh nghiệm nhất nhờ đã tham dự ba kỳ SEA Games liên tiếp. Ban đầu HLV Calisto muốn xây dựng Thanh Bình trở thành nhân vật trung tâm trên hàng tấn công của ĐT U23 QG, tựa như vị trí của Công Vinh ở ĐTQG. Tuy nhiên, chỉ sau hai buổi tập thi đấu nội bộ trên đất Côn Minh, HLV Calisto đã phải từ bỏ phương án thử nghiệm này.

Mùa bóng vừa qua Thanh Bình đã thi đấu rất mờ nhạt trong đội hình HA.GL và chỉ ghi được vỏn vẹn hai bàn thắng sau 26 vòng đấu. Và khi lên tới ĐT U23 QG, phong độ của Thanh Bình hầu như không được cải thiện bao nhiêu.

Bên cạnh đó, ngoại trừ lợi thế về kinh nghiệm, Thanh Bình thiếu rất nhiều tố chất để có thể đảm nhiệm vai trò chủ lực trên hàng công, và anh lại càng không phù hợp cho vị trí tiền đạo lùi.

Chính vì thế, HLV Calisto buộc phải xoay sang giải pháp sử dụng đội hình 4-4-2 với cặp tiền đạo Đình Tùng - Tăng Tuấn, dù đây là sự lựa chọn mà HLV Calisto không thực sự ưa thích.

Cặp tiền đạo lý tưởng theo quan điểm của ông phải là sự kết hợp giữa một người nhanh nhẹn, khéo léo, có tốc độ cao với một người cao to, có sức càn lướt tốt.

Ngoại trừ Thanh Bình có thể hình tương đối lý tưởng (cao 1m74), các tiền đạo khác của ĐT U23 QG đều cao chưa tới 1m70, và đấy là một khó khăn rất lớn mà HLV Calisto chưa tìm ra biện pháp giải quyết triệt để, nhất là khi bài tủ của ông lại là lối chơi giãn biên, rất cần có một trung phong to khoẻ ở trong để đón bóng làm tường hoặc kéo giãn hàng thủ đối phương.

Vì thế, dù còn quá sớm để có thể đưa ra phán đoán về diện mạo của ĐT U23 QG tại SEA Games 25, nhưng ít có khả năng sơ đồ 4-5-1 ưa thích của HLV Calisto sẽ được áp dụng cho ĐT U23 QG. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá