ĐTVN còn thiếu gì cho chức VĐ AFF Suzuki Cup 2012?

TP - Sở hữu một dàn cầu thủ đang vào độ chín nhất của sự nghiệp, có thêm sự kết hợp của một số tài năng trẻ, lại đặt dưới sự dẫn dắt của một êkíp HLV nội rất ăn ý và tâm lý trong một môi trường được người trong cuộc nhìn nhận là “khá sạch”, ĐTVN còn thiếu gì để có thể hoàn thành mục tiêu vô địch AFF Cup 2012?

ĐTVN còn thiếu gì cho chức VĐ AFF Suzuki Cup 2012?

> ĐTVN và hy vọng chinh phục AFF Suzuki Cup

VFF nên mời bầu Hiển làm trưởng đoàn bóng đá VN tại AFF Suzuki Cup 2012?
VFF nên mời bầu Hiển làm trưởng đoàn bóng đá VN tại AFF Suzuki Cup 2012?.

Để trả lời câu hỏi này, trước hết hãy nhìn nhận lại chặng đường xác lập “thương hiệu” của HLV trưởng ĐTVN Phan Thanh Hùng, người đồng thời cũng là HLV trưởng CLB HN.T&T theo chính sách “chuyên trách ngắn hạn” mà VFF đặc cách áp dụng cho ông Hùng.

Từng có trong tay 2 danh hiệu vô địch U21 QG cùng đội U21 SHB.ĐN, nhưng ông Hùng chỉ thực sự được nhiều người biết tới khi cùng HN.T&T giành một chức vô địch V-League và 2 lần cán đích ở vị trí thứ nhì trong vòng 3 mùa giải trở lại đây.

Thêm vào đó, khi lên ĐTVN làm trợ lý cho HLV Calisto, HLV Phan Thanh Hùng đã ít nhiều để lại dấu ấn trong những lần được chỉ định thay thế nhiệm vụ cầm lái của ông thầy người Bồ Đào Nha.

Bởi thế, ông Hùng bỗng nhiên trở thành nhân tuyển số một cho chức vụ HLV trưởng ĐTVN khi VFF quyết định giao phó vị trí này cho một HLV nội, sau gần 2 thập kỷ chỉ tin dùng thầy ngoại.

Năng lực chuyên môn của HLV Phan Thanh Hùng là điều không thể phủ nhận. Nhưng còn một sự thực khác mà người ta không hay đề cập tới, rằng ông Hùng liệu có thể gặt hái những chiến tích như thế ở HN.T&T nếu như không phải có bầu Hiển hỗ trợ đằng sau cùng những khoản tiền thưởng kếch xù?

Chỉ mới tham gia vào đời sống bóng đá Việt Nam chừng vài năm đổ lại đây, nhưng bầu Hiển đã nổi tiếng như là một ông bầu chịu chi nhất ở V-League, khi mỗi chiến thắng của HN.T&T ở sân chơi này đều có giá trị tương đương với ít nhất là một tỷ đồng tiền thưởng trở lên.

Có lẽ luôn thi đấu với liều doping tiền thưởng cực mạnh như vậy, nên dù năng lực chơi bóng chưa phải là số một V-League, nhưng 3 năm qua HN.T&T luôn cán đích ở một trong hai vị trí dẫn đầu.

Thành tích mà những cây đa cây đề một thời của V-League như B.BD hay HA.GL chỉ biết nhìn mà chấp nhận.

Cũng bởi thế nên dù ở lần tập trung chuẩn bị cho AFF Cup 2012, HLV Phan Thanh Hùng đã gọi lên ĐTVN tới 6 cầu thủ từ HN.T&T, và nếu hậu vệ Quốc Long không bị loại khỏi ĐT vì lý do kỷ luật thì con số này còn có thể lên tới 7 tuyển thủ, nhưng trong số này chỉ duy nhất thủ môn Hồng Sơn đủ năng lực sở hữu một suất đá chính.

Không ai nói rằng ông Hùng ưu ái học trò ruột, bởi ở cương vị của ông Hùng, bất cứ sự thiên vị nào mà không dựa trên yếu tố chuyên môn cũng sẽ phải trả cái giá rất đắt, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng nếu không phải là ông Hùng ngồi ghế HLV trưởng ĐTVN thì chưa chắc HN.T&T đã đóng góp nhiều tuyển thủ đến thế cho ĐTVN.

Bởi thế nên vào thời điểm ĐTVN đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho AFF Suzuki Cup 2012, người ta mới chợt nhận ra rằng tại sao VFF không mời bằng được bầu Hiển làm trưởng đoàn ĐTVN tại AFF Suzuki Cup 2012.

Mời để hy vọng bầu Hiển với những chiêu thưởng tiền độc nhất vô nhị của mình (thưởng cho thủ môn và hàng thủ vì thành tích giữ sạch lưới, thưởng cho cầu thủ kiến tạo bàn thắng…) biết đâu sẽ lại một lần nữa giúp các tuyển thủ của HN.T&T cùng đồng đội vượt ngưỡng thành công, như họ đã từng làm được ở V-League 3 năm qua?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá