Dư âm trận Anh - Brazil 1-1: McClaren không thu được gì

TP- Trận bóng Anh - Brazil có tất cả những thứ mà một màn quảng cáo cho bóng đá...

Đó là đội bóng giành nhiều danh hiệu nhất thế giới đấu với đội của quê hương trái bóng tròn; trên SVĐ huyền thoại được xây lại với giá đắt nhất thế giới có sự hiện diện của các ảo thuật gia Ronaldinho, Kaka và sự trở lại của nghệ sĩ show-biz vĩ đại Beckham.

Nhưng rút cục thì cả hai đội bóng này thu hoạch được gì?

Trong đội hình của HLV Dunga tại Copa America sắp tới không có Ronaldinho và Kaka, vì thế những gì họ thể hiện trong trận này chẳng có nhiều giá trị tham khảo.

Dưới bàn tay sắt của Dunga, tuyển Brazil không thay đổi nhiều. Họ vẫn bừa bãi về mặt chiến thuật. Có lẽ chính sự bừa bãi này tạo điều kiện để các nghệ sĩ samba ngẫu hứng.

Và khi họ ngẫu hứng thì họ trở thành một đội bóng dị thường và khó đoán. Nếu mà như vậy thì bất kỳ HLV nào cũng dẫn dắt được tuyển Brazil chứ không cần đến Dunga nữa.

Phía bên kia, HLV tuyển Anh McClaren cũng chẳng thể dựa vào những thu hoạch ở trận đấu với Brazil để thực hiện những thay đổi trong trận gặp Estonia. Đơn giản chỉ vì Brazil và Estonia ở những đẳng cấp hoàn toàn khác nhau.

Hậu vệ trái Shorey đã chơi một trận rất xuất sắc nếu xét ở khía cạnh anh là cầu thủ lần đầu tiên khoác áo tuyển Anh. Shorey đã rất bình tĩnh trước Kaka và Ronaldinho.

Cả Downing cũng vậy, sự xuất hiện của anh trên sân đã làm tốc độ chơi bóng của tuyển Anh được gia tăng hẳn lên.

Song có lẽ màn trình diễn của Shorey và Downing chỉ mang giá trị tham khảo bởi trận tới và cả những trận sau nữa, vị trí của họ sẽ lại được trao cho những cầu thủ khác: A.Cole, Bridge, J.Cole, Dyer… theo đúng thứ bậc đã được xác lập trong tuyển Anh lâu nay.

Lampard và Gerrard lại thêm một lần nữa tỏ ra không tương thích trong trận này vì họ chơi quá cẩn thận.

Chính vì sự cẩn trọng đó mà Lampard chỉ thực hiện việc lấy bóng từ phía dưới rồi tỉa qua hai biên, anh không dám mạo hiểm để trở thành sự hăm dọa thường trực cho hàng thủ Brazil.

Nhưng đến trận tới gặp Estonia, nếu vẫn xếp Lampard và Gerrard chơi với nhau thì họ sẽ chơi hay trở lại. Tất cả vấn đề chỉ là ở chỗ Estonia quá yếu để có thể đặt ra nhiều dấu hỏi cho tuyển Anh.

McClaren chẳng thu được gì về lâu về dài – ngoại trừ sự trở lại xuất sắc của Beckham - khi ngay sau trận gặp đối thủ đứng thứ hai trên bảng xếp hạng FIFA, họ gặp đội đứng thứ 110 thế giới.

Tức là sau một trận biểu diễn có đôi chút bực dọc, họ trút giận lên một đội tí hon rồi về nhà tự nhủ: “Ta chơi hay lắm”.

Và nếu tuyển Anh tiếp tục tự mơn man nhau kiểu này sẽ chỉ giúp các đối thủ thực sự của họ trên đường chạy vòng loại Euro 2008 là Nga và Croatia mừng thầm mà thôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá