Dự báo khó khăn cho cổ động viên

TP - Sáng 4/12 chúng tôi đi thăm bác Nguyễn Văn Trung, 70 tuổi, một trong số ít ỏi Việt kiều sống tại Yangn, Myanmar.

Dự báo khó khăn cho cổ động viên

> Cận cảnh công tác an ninh tại SEA Games
> U23 Việt Nam 'phấn đấu từng trận'

Gia đình bác Trung chạy giặc Pháp sang tận Myanmar và sinh bác ra ở đây, vì vậy tiếng Việt của bác lơ lớ. Bác lấy vợ người Myanmar nên cả 3 đứa con đều không biết nói tiếng Việt.

Chim bồ câu đậu đầy trên dây điện ở Yangon. Ảnh: TƯỜNG VŨ
Chim bồ câu đậu đầy trên dây điện ở Yangon. Ảnh: TƯỜNG VŨ.

Bác Trung có một chiếc xe Jeep cổ tay lái nghịch (bên phải), bác đưa chúng tôi đến Đại sứ quán Việt Nam tại Yangon. Dọc đường bác kể rất nhiều chuyện, trong đó có ngôi chùa Vàng. Bác bảo đến Yangon mà chưa đi chùa Vàng là chưa đến Yangon.

Những người đi tu được kính trọng trên khắp Myanmar, đây là một trong những quốc gia có đa số Phật giáo tiểu thừa trên thế giới. Trong các làng Myanmar truyền thống, chùa chiền là trung tâm của đời sống văn hóa. Các nhà sư được sùng kính và người dân luôn quỳ trước mặt để tỏ lòng tôn trọng họ.

Chùa Shwedagon hay chùa Vàng ở Yangon được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất Myanmar. Myanmar từ lâu đã được xem là mảnh đất thiêng của Phật giáo với những ngôi chùa dát vàng. Và chùa Vàng đã trở thành niềm kiêu hãnh của người dân Myanmar.

Chùa nằm trên đồi Singuttara, từ đây có thể quan sát được cả thành phố Yangon. Tại đây có lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo gồm cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.

Tương truyền rằng, năm 1779, Vua Singu Min cho đúc và dâng nhà chùa một quả chuông, gọi là chuông Maha Gandha (âm thanh tuyệt diệu) mà dân gian thường gọi là chuông Singu Min. Tháng 5/1824, quân Anh đổ bộ vào Myanmar, chiếm đóng ngôi chùa và biến đây thành một pháo đài tới mãi hai năm sau mới rút đi.

Quân Anh lấy quả chuông Singu Min định đem tới Calcuta (Ấn Độ), nhưng nó bị chìm xuống sông tìm mãi mà không thấy. Người Myanmar liền đề nghị để họ giúp tìm với điều kiện họ được đem quả chuông trở về chùa. Tưởng người Myanmar không vớt nổi, quân Anh đồng ý. Các thợ lặn Myanmar đã lặn xuống và buộc quanh quả chuông hàng trăm cây tre, nhờ đó quả chuông được kéo nổi lên. Truyền thuyết đó là niềm tự hào của người dân Yangon hiện nay.

Đất nước Myanmar là Phật giáo nên lòng người nói chung là lành tính. Chính phủ Myanmar cấm dân săn bắt bồ câu và quạ, nên cứ mỗi sáng từng đàn bồ câu, quạ sà xuống đậu trên dây điện ven đường với người dân như là bạn bè vậy. Cảnh tượng đó giờ rất xa lạ ở Hà Nội hay ở TPHCM.

Vào Sứ quán, tiếp chúng tôi là Lãnh sự Vũ Đức Trung, bí thư thứ nhất của Sứ quán. Anh Trung cho biết vấn đề internet ở đây rất khó khăn. Vì vậy, Sứ quán có chuẩn bị một phòng internet cho các phóng viên Việt Nam ở Yangon đến đưa tin và bài vở về quê nhà.

Anh Trung cũng cho biết thêm, vấn đề phòng ở khách sạn hiện nay ở thủ đô Nay Pyi Taw cũng rất khó khăn. Ví như đêm diễn ra lễ khai mạc SEA Games (11/12), ngoại trừ vợ chồng đại sứ Việt Nam tại Myanmar có phòng ở lại, tất cả nhân viên sứ quán phải trở về lại Yangon trong đêm, cho nên sẽ rất khó khăn về chỗ ở cho các cổ động viên đến theo dõi SEA Games 27 này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá