Sự kiện: World Cup 2006

Dư luận sau cuộc trả lời phỏng vấn của Zidane

Sau cuộc trả lời phỏng vấn của Zidane về những gì xảy ra với Materazzi, nhà báo Pháp Joachim Barbier, người tường thuật World Cup cho báo Liberation, nói: "Cuộc phỏng vấn khiến chúng ta có cảm giác trống trải."

Zidane đã chứng tỏ danh dự quan trọng hơn thể thao?
"Nếu, như Zidane nói, Materazzi chỉ có những lời lăng mạ thông thường, tại sao anh ta phản ứng ghế thế? Anh đã chơi bóng 18 năm và hẳn mỗi tuần đều nghe kiểu khiêu khích ấy. Chúng ta vẫn không hiểu và nay, tôi cho rằng chúng ta sẽ không bao giờ tìm ra thật sự thì họ đã nói gì."

Fifa cho biết họ sẽ điều tra về vụ đuổi Zidane khỏi sân cỏ, và chủ tịch Fifa là ông Sepp Blatter ra dấu cho biết nếu có kết luận cụ thể, danh thủ Pháp này có thể sẽ bị tước danh hiệu Quả Bóng vàng tại World Cup.

Các tổ chức truyền thông trên toàn châu Âu đã bỏ nhiều công sức tìm cách giải mã những gì Materazzi nói để xem tại sao nó lại kích động Zidane đến thế, nhưng cho đến giờ vẫn chưa ai đưa ra được câu trả lời chính xác.

Nhưng không chỉ nhà báo, người hâm mộ bóng đá mà cả nhiều trí thức Pháp đã lên tiếng ủng hộ Zidane, những người nay mô tả hành vi của Zidane là "hành động hiện sinh."

Báo Le Nouvel Observateur ca ngợi: "Anh chứng tỏ danh dự quan trọng hơn thể thao. Chúng ta không thể đón nhận một sự lăng mạ chỉ để rời sân trong tiếng vỗ tay."

Bernard-Henri Levy, triết gia nổi tiếng của Pháp, so sánh Zidane với anh hùng Achilles trong trường ca của Homer, rằng giống Achilles, anh có "một khiếm khuyết chết người, trong trường hợp này, đó là tính nóng nảy."

Tối qua, Zizou yêu cầu được tha thứ và có vẻ nước Pháp cho anh điều đó. Một khảo sát của báo Le Parisien cho thấy 61% người Pháp tha thứ cho anh.

Nhà báo Barbier bảo: "Maradona ghi bàn bằng tay ở World Cup, và sau đó lại không qua kỳ kiểm tra thuốc tăng lực, ấy thế anh ta được tôn thờ ở Argentina."

"Giống như Maradona, Zidane là thiên tài bóng đá, một người bốc đồng. Câu chuyện này rồi sẽ chỉ tăng thêm huyền thoại về anh."

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá