Dư sức tổ chức, nhưng không đủ sức chơi ở giải Heineken Challenger

Vòng đấu Quần vợt Challenger 2005 tại khu vực châu Á do Hiệp Hội Quần vợt Nhà nghề Thế giới ATP và Liên đoàn Quần vợt châu Á phối hợp tổ chức tại 3 quốc gia Nhật Bản (từ 7 – 13/3), Việt Nam (12 – 20/3) và Hàn Quốc (23 – 29/5).

Đây là lần thứ 8 VN đăng cai tổ chức giải tại CLB Lan Anh, TPHCM với tên gọi “Heineken Challenger 2005 HoChiMinhcity”.

Với tổng giải thưởng 50 ngàn USD cho hai thể loại: đơn nam 37,5 ngàn USD (chiếm 75% giá trị giải thưởng) và đôi nam 12,5 ngàn USD (25% giá trị giải thưởng). Vòng loại diễn ra trong hai ngày 12 và 13/3 và vòng đấu chính diễn ra từ 14-20/3. Đáng chú ý ở giải lần này có tay vợt người CH Séc Michal Tabara hạng 79 thế giới (hạng cao nhất trong 8 lần Challenger tổ chức ở VN). Khu vực ĐNA có tay vợt Thái Lan Udomchoke (hạng 197 thế giới).

Hai tay vợt VN Đỗ Minh Quân, Ngô Quang Huy được đặc cách vào vòng đấu chính và 4 tay vợt được cử thi đấu loại là Lê Quốc Khánh, Huỳnh Chí Khương, Trần Thanh Hoàng, Lâm Quang Trí. Theo đánh giá của giới chuyên môn thì các tay vợt VN trên cũng sẽ gác vợt sớm như 7 lần giải trước đó.

Ông Nguyễn Xuân Lập, Chủ tịch LĐQV TPHCM, Trưởng BTC giải thích rằng trình độ các tay vợt VN quá chênh lệch so với các tay vợt chuyên nghiệp của thế giới. Ông Uthrapathy, nguyên GĐ Điều hành LĐQV châu Á, GĐ Điều hành giải cho rằng các tay vợt VN quá ít thi đấu các trận quốc tế mà chỉ được tập trung tập luyện thi đấu cho một giải nào đó rồi sau đó “tan hàng” thì không thể nâng cao trình độ hoặc lọt vào vòng 2 của Challenger được.

Trong lúc đó, với vai trò cố vấn kỹ thuật cho giải, ông Uthrapathy lại hết sức khen ngợi trình độ tổ chức của VN cũng như tinh thần thưởng ngoạn quần vợt của khán giả Việt. Chính ATP cũng đánh giá: “Giải (Heineken Challenger) là giải thành công và được tổ chức tốt nhất trên thế giới”. Điều đáng buồn là không có một đấu thủ nào của VN đủ sức lọt được vào vòng 2 qua các kỳ giải, cũng như chẳng có trọng tài VN nào đủ sức điều khiển các trận đấu của giải. Ông Uthrapathy giải thích rằng VN chưa có trọng tài quần vợt chuyên nghiệp và chưa đủ khả năng Anh ngữ để vận hành trận đấu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá