Đua… phá giá

TP - “Phá giá” - Đó là hai từ quen thuộc mà người ta thường được nghe trong giai đoạn săn tìm lực lượng cho mùa bóng 2008. Những đôi chân bạc tỷ bây giờ chẳng còn là cú sốc giật mình đối với làng bóng đá Việt Nam mà nó đã được giảm nhiệt để thành… chuyện thường ở huyện.

Huy Hoàng đã nhắm trúng... 1,8 tỷ đồng
Cú gây sốc đầu tiên trong mùa chuyển nhượng 2007-2008 đã được đội bóng hạng Nhất Vinakansai Ninh Bình thực hiện bằng cú “áp-phe” chiêu mộ cặp trung vệ TCDK.SLNA Huy Hoàng - Cao Xuân Thắng. Trung vệ Huy Hoàng nhận “lót tay” 1,8 tỷ đồng, hưởng lương 30 triệu đồng/tháng; trung vệ Xuân Thắng - cầu thủ hai, ba mùa bóng trước còn mài đũng quần ở ghế dự bị - nhận 1,3 tỷ đồng và mức lương 25 triệu đồng/tháng.

Ở góc độ tài chính, đúng là đồng tiền ngày càng… rớt giá. Tuy nhiên ở góc độ nghề nghiệp, ngoài sự thừa nhận giá trị tài năng, những khoản “lót tay” gây sốc kia thật ra cũng xứng đáng với những hy sinh mà Huy Hoàng, Cao Xuân Thắng phải chịu đựng.

Có ai tưởng tượng trung vệ số một của bóng đá Việt Nam Nguyễn Huy Hoàng lại chấp nhận chia tay V-League để chơi bóng ở sân chơi “hạng hai” - giải hạng Nhất - cho Vinakansai Ninh Bình?

Và nếu so sánh với khoản “lót tay” mà Huy Hoàng từng nhận từ TCDK.SLNA trước V-League 2007 (200 triệu đồng lót tay và mức lương 20 triệu đồng/tháng), thì số tiền 1,8 tỷ đồng ấy không phải là quá cao khi trung vệ này phải phục vụ cho đội bóng mới với bản hợp đồng kéo dài 3 năm: trung bình Huy Hoàng nhận 600 triệu đồng/mỗi mùa bóng.

Không chỉ Huy Hoàng, Cao Xuân Thắng gây sốc bằng những hợp đồng có giá trị cao ngất, những cuộc chuyển nhượng giá trị 500 triệu đồng đến 1-2 tỷ xem ra không còn là chuyện hiếm. Một thành viên TCDK.SLNA khác là Dương Hồng Sơn tự “hét” giá 1,2 tỷ đồng lót tay khi được một đội bóng Thủ đô ngỏ ý mời về đầu quân.

Tiền vệ Văn Vinh chắc chắn cũng nhận tiền tỷ khi được Hòa Phát HN ngắm nghía, trong khi Văn Nhiên được ra giá 500 triệu đồng/mùa nếu đầu quân cho Vinakansai Ninh Bình.

Song, tất cả chắc chắn phải rạp mình một khi chân sút số một của bóng đá Việt Nam Lê Công Vinh hết hợp đồng với TCDK.SLNA ở mùa hè năm tới. Ở thời điểm này, Công Vinh đã được định giá 3-4 tỷ đồng.

Tác động của bóng đá chuyên nghiệp đã ảnh hưởng và làm thị trường chuyển nhượng bóng đá Việt Nam trở nên… náo nhiệt vì những cuộc phá giá không tưởng. Song, vấn đề được đặt ra bây giờ là khoản đầu tư tiền tỷ ấy có xứng đáng với kỳ vọng mà những CLB trong phút cao hứng chi tiền mua sắm hay không?

Đôi chân giá trị 1,6 tỷ đồng Nguyễn Trung Kiên sau cuộc chuyển nhượng đình đám từ Nam Định về Thép Cảng đã tụt dốc không phanh là bài học nhãn tiền cho sức ép từ khoản đầu tư tiền tỷ…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng