DMCA.com Protection Status

Đua xe công thức 1 có khả năng 'đóng cửa' với khán giả

TP - Giám đốc điều hành giải đua xe Công thức 1 (F1) Ross Brawn lạc quan về mùa giải năm nay không bị hủy bỏ và chặng đua mở màn có thể thi đấu không khán giả.

GP Canada là chặng F1 thứ chín không thể diễn ra như dự kiến do dịch COVID-19
GP Canada là chặng F1 thứ chín không thể diễn ra như dự kiến do dịch COVID-19

Mùa giải F1 2020 bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19. Hôm qua, Ban tổ chức (BTC) Grand Prix Canada thông báo chặng đua F1 thứ 9 này không thể diễn ra theo kế hoạch. Trong thông báo của mình, Chủ tịch GP Canada Francois Dumontier cho biết: “Lúc này, điều quan trọng là chúng ta phải đoàn kết, cùng góp sức để vượt qua dịch COVID-19. Chúng tôi sẽ chào đón các bạn ở đường đua Gilles Villeneuve ngay khi sự an toàn trở lại”.

Trước đó, BTC F1 đã huỷ chặng mở màn ở Australia và sau đó là Monaco, trong khi các chặng Trung Quốc, Bahrain, Việt Nam, Hà Lan, Tây Ban Nha, và Azerbaijan bị hoãn và chưa rõ ngày trở lại. Việc hoãn GP Canada khiến mùa giải F1 2020 chỉ có thể bắt đầu sớm nhất ở chặng đua nước Pháp, vào ngày 26/6.  

Dù đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt tại châu Âu, giám đốc điều hành F1 Ross Brawn vẫn lạc quan rằng mùa giải năm nay sẽ không bị huỷ bỏ: “Nếu khởi tranh vào đầu tháng 7, chúng tôi có thể tổ chức 18-19 chặng trong năm 2020. Sẽ rất thách thức, khi cứ mỗi ba chặng mới có một tuần nghỉ. Nhưng chúng tôi đang xem xét những phương án hợp lý nhất”, ông Ross Brawn trả lời phỏng vấn tờ Sky Sports.

Theo Giám đốc điều hành F1, để đảm bảo an toàn, chặng đua mở màn có thể đóng cửa với khán giả: “Chúng tôi tin rằng một chặng đua ở châu Âu sẽ là khởi đầu hợp lý cho mùa giải và thậm chí, nó có thể đóng cửa với khán giả. Phương án này buộc phải tính đến, còn tốt hơn là không có chặng đua nào. Chúng tôi có thể tạo ra một khu cách ly và khép kín. Các đội có thể bay đến bằng chuyên cơ và chúng tôi có phương tiện trung chuyển họ đến trường đua. Chúng tôi sẽ đảm bảo từng người được kiểm tra để không có rủi ro nào cả”.

Ông Brawn khẳng định, sự an toàn của mọi người được đặt lên trên hết. “Tám chặng là tối thiểu cho một giải đấu, theo quy định của Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) và chúng tôi có thể tổ chức giải, kể cả khi bắt đầu vào tháng 10. Đây cũng là thời điểm muộn nhất để tổ chức giải, nếu không chúng tôi sẽ phải đua sang năm sau. Điều này đang được xem xét và có khả năng xảy ra, dù sẽ gây những hậu quả phức tạp”.

Trong thời gian nghỉ thi đấu, các đội F1 đã tận dụng khả năng về công nghệ và kỹ thuật của họ, tham gia sản xuất thiết bị y tế, hỗ trợ công tác điều trị COVID-19. Trong dự án mang tên “Pitlane”, 7 đội đua F1 có trụ sở tại Anh gồm Haas, McLaren, Mercedes, Racing Point, Red Bull, Renault và Williams đã hợp tác với nhau để chế tạo máy thở điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 tại xứ sở sương mù.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng