Đức “Eto”- chân sút nội làm Vua phá lưới sau 15 năm

TP - Đã lâu rồi V-League mới chứng kiến một nội binh vượt qua các ngoại binh ở hạng mục chân sút xuất sắc nhất giải. Càng tuyệt vời hơn khi đó là chiến công của một chân sút đã bước sang tuổi 32 - tiền đạo Nguyễn Anh Đức của B.Bình Dương.

Anh Đức (áo xanh) trở thành Vua phá lưới V-League sau 15 năm danh hiệu này luôn thuộc về các chân sút ngoại. Ảnh: VSI.
Anh Đức (áo xanh) trở thành Vua phá lưới V-League sau 15 năm danh hiệu này luôn thuộc về các chân sút ngoại. Ảnh: VSI.

Cùng với cuộc đua đến ngôi vua mà chiến thắng cuối cùng thuộc về Quảng Nam, cuộc đua danh hiệu Vua phá lưới mùa giải 2017 cũng hấp dẫn đến phút cuối cùng. Dyachenko của Than Quảng Ninh gây bất ngờ với 4 bàn thắng trong trận tiếp Hà Nội FC (hòa 4-4). Anh vừa gián tiếp giúp Quảng Nam FC vô địch, vừa tự tạo cơ hội đua tranh ngôi vua phá lưới cho mình. Từ con số 12 bàn thắng, Dyachenko đã ghi một mạch 4 bàn để có 16 bàn khi kết thúc giải đấu.

Trong trận XSKT Cần Thơ làm khách Long An trên sân Tân An, tiền đạo Nsi của Cần Thơ cũng ghi được cú đúp để nâng tổng số bàn thắng của mình lên con số 16.

Tuy nhiên, có một nội binh là Anh Đức đã ghi hat-trick trong trận B.Bình Dương đến làm khách trên sân của Sanna Khánh Hòa. Anh Đức và các đồng đội đã tạo nên bất ngờ khi dẫn đội chủ nhà 3-0 chỉ ngay trong hiệp 1, mặc dù kết thúc trận đấu Sanna Khánh Hòa gỡ 2-3 nhưng chừng đó là quá đủ để Anh Đức là người ghi nhiều bàn thắng nhất giải với 17 bàn.

Tiền đạo Anh Đức đã trở thành chân sút Việt đầu tiên sau 15 năm giành danh hiệu vua phá lưới V-League. Kể từ khi V-League bắt đầu cho phép cầu thủ nước ngoài thi đấu từ mùa giải 2000-2001, danh hiệu vua phá lưới trở thành cuộc đua riêng của các ngoại binh hoặc chân sút nhập tịch.

Hai cầu thủ nội gần nhất từng đoạt danh hiệu này là cựu tiền đạo Đặng Đạo của Khánh Hòa (11 bàn, mùa 2000-2001) và Hồ Văn Lợi của Cảng Sài Gòn (9 bàn, mùa 2001-2002). Kể từ đó, vua phá lưới trở thành danh hiệu quen thuộc với Kesley Alves, Almeida, Gaston Merlo, Samson…, đặc biệt chân sút người Argentina Merlo đã có 4 lần sở hữu danh hiệu này.

Sau 15 năm chứng kiến các ngoại binh làm mưa làm gió, không ai nghĩ ở độ tuổi 32, tiền đạo Anh Đức lại trở thành chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải, đóng góp phân nửa số bàn thắng cho Bình Dương ở V-League 2017. Với 17 bàn thắng, Anh Đức đang trải qua một trong những mùa giải thăng hoa nhất trong sự nghiệp của mình, ở cả cấp độ CLB và đội tuyển quốc gia.

Trong lúc B.Bình Dương trẻ hóa lực lượng thì những gì Anh Đức thể hiện đã giúp đội bóng Đông Nam Bộ lọt đến trận chung kết Cúp Quốc gia sau khi đã vượt qua nhiều đối thủ mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng