Được và mất sau mùa Euro

TP - Vậy là cuối cùng hơn 3 tuần lễ “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” cùng trái bóng Tango cũng đã kết thúc, giống như một vở kịch nay đã đi đến hồi kết. Biết bao cảm xúc vui buồn, những khoảnh khắc khó quên đối với những người hâm mộ qua từng pha bóng, từng trận đấu.

Được và mất sau mùa Euro

> Đêm nay chúng mình phải ly thân

Mới đó trận khai mạc Ba Lan - Hy Lạp mà nay tất cả đã thoáng qua như như một giấc mơ. Và rồi đây giống như sau khi xem xong 1 vở kịch, khi “tấm màn nhung” Euro khép lại, chúng ta đang tự hỏi: chúng ta đã được gì và mất gì sau gần 1 tháng sôi động đã qua cùng Euro 2012.

Được

Cái được đầu tiên đối với những người hâm mộ là được gần 1 tháng trời thoải mái tận hưởng cảm giác “ăn bóng đá, ngủ bóng đá”. Có lẽ chẳng ai xem Euro mà không ít nhất 1 lần hò reo trước 1 bàn thắng đẹp hay không xuýt xoa trước một tình huống bỏ lỡ cơ hội ăn bàn đến mười mươi .

Đó chính là những cảm giác tuyệt diệu mà phải 4 năm một lần người ta mới được thưởng thức nó nhờ Euro.

Cái được thứ hai là người ta được tận mắt chiêm ngưỡng và theo dõi từng bước đi, từng biến động của những đội bóng và cầu thủ mà mình yêu thích, liên tục trong gần 1 tháng trời.

Quan trọng hơn là chúng ta được trải qua những cung bậc, sắc thái khác nhau của tình cảm đối với các đội bóng, các cầu thủ này. Đó là những cảm xúc rất thực, rất con người mà Euro (hay World Cup) mang lại cho chúng ta.

Cũng vì Euro và World Cup phải 4 năm mới diễn ra 1 lần cho nên đương nhiên là người ta chờ đợi nó với một thái độ háo hức.

Bởi vậy nếu như trận này hay trận khác diễn ra chưa được hay, chưa được hấp dẫn như mong đợi thì mong mọi người đừng vội than phiền về chất lượng của nó.

Bởi khi bình tĩnh ngẫm lại thì các trận đấu đó vẫn có chất lượng cao hơn hẳn (và dĩ nhiên là đáng xem hơn hẳn) so với các trận cầu tại V-League hay các giải bóng đá ở khu vực Đông Nam Á.

Mất

Euro có thể đã lấy đi của tôi và của các bạn nhiều thứ. Trước tiên là sức khỏe vì đối với những ai “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” thì 1 tháng qua, chúng ta luôn ở trong tình trạng thiếu ngủ trầm trọng.

Trong tháng bóng đá này, đi ra đường hễ cứ thấy ai mắt sưng húp, hay ngáp vặt thì đó đích thị là một đệ tử trung thành của túc cầu giáo.

Sau đó là tiền bạc. Để chuẩn bị cho các trận đấu tại Euro, người thì bỏ tiền dành dụm được để mua một chiếc ti vi màn hình lớn về xem cho “hoành tráng”, những người khác lại ưa đến theo dõi các trận bóng đá tại những điểm truyền hình trực tiếp bóng đá công cộng.

Dù bạn có đi theo “trường phái” nào đi chăng nữa thì chắc chắn bạn vẫn phải mua thêm đồ ăn để đêm đến khi dạ dày lên tiếng thì có cái mà “cầm cự” hay bỏ thêm tiền để mua các tờ báo Thể thao hoặc lên mạng Internet để nắm thêm các thông tin, tình hình diễn biến của các đội bóng, các trận đấu...

Khi bài báo này đến tay quý bạn đọc thì tấm màn nhung Euro 2012 cũng đã chính thức khép lại rồi. Tất cả rồi đây sẽ lại trở về với cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, thói quen thức đêm vẫn sẽ tồn tại, ít nhất là thêm vài ngày tới, cho dù sẽ chẳng còn trận bóng đá nào nữa để mà xem.

Thôi thì đành làm quen với sự hẫng hụt này vậy. Xin tạm biệt mùa hè Ba Lan và Ukraine 2012, hẹn gặp lại ở Pháp 4 năm sau.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá