Đường không chỉ trải đầy hoa hồng...

TPCN - Lễ xuất quân tham dự ASIAD 15 của đoàn TTVN vừa được tổ chức hoành tráng vào đêm 23/11 với số lượng VĐV đồ sộ nhất từ trước đến nay (247 tinh binh).

Bùi Thị Nhung - hy vọng vàng của TT Việt Nam tại Qatar
Thể thao VN muốn tạo dựng một hình ảnh mới tương xứng với thế và lực của mình đã thể hiện trong những năm gần đây. Nhưng ASIAD 15 đâu chỉ là con đường trải đầy hoa hồng…

Số mấy ở Đông Nam Á?

Trong 3 năm gần đây, thể thao VN đã khẳng định vị thế của mình ở khu vực Đông Nam á với vị trí nhất toàn đoàn tại SEA Games 22 và top 3 tại SEA Games 23. Tuy nhiên, xen giữa 2 kỳ SEA Games ấy là nỗi trống vắng đến mênh mang sau thất bại tại Olympic Athens 2004.

Điều trớ trêu là ở Olympic Athens, trong khi thể thao VN trắng tay thì Thái Lan- cường quốc số 1 thể thao Đông Nam á giành được đến 4 HCV. Tương tự, 2 đối thủ mà chúng ta qua mặt ở 2 kỳ SEA Games vừa qua là Indonesia, Malaysia cũng đều được tận hưởng niềm vui chiến thắng tại đấu trường lớn nhất hành tinh.

Không chỉ vậy, nếu tính số lượng huy chương tại ASIAD 14 cách đây 4 năm ở Busan, Hàn Quốc, thể thao VN cũng chỉ về thứ 5 khu vực sau Thái Lan (14 HCV, 19 HCB, 10 HCĐ), Malaysia (6 HCV, 8 HCB, 16 HCĐ), Singapore (5 HCV, 2 HCB, 10 HCĐ) và Indonesia (4 HCV, 7 HCB, 12 HCĐ).

Nghĩa là cái vị thế mà thể thao VN có được từ thành tích tại SEA Games xem ra còn rất chông chênh, chưa tương xứng với sự vinh danh là nền thể thao số 2 Đông Nam á (chỉ sau Thái Lan) như nhiều người trong làng thể thao tự nhận.

Hiển nhiên là giữa SEA Games và ASIAD, đặc biệt là đối với đấu trường Olympic, có một sự cách biệt quá lớn, khó có thể so sánh. Bởi ngoài khoảng cách về trình độ chuyên môn, SEA Games còn là nơi xuất hiện quá nhiều những môn thể thao “địa phương”, kiểu như cầu chinh, võ gậy, pencak silat hay khiêu vũ thể thao.

Chính vì vậy, khi bước ra biển lớn như ASIAD 15 thì cái danh vị “số 2” Đông Nam á cần phải gác lại để không bị rơi cảnh tự huyễn hoặc mình.

Khó hoàn thành chỉ tiêu?

Chỉ tiêu của ủy ban TDTT giao cho đoàn TTVN ở ASIAD 15 là vượt thành tích ở ASIAD 15. Tức là so với 4 HCV, 7 HCB, 7 HCĐ giành được ở Hàn Quốc 4 năm trước, ít nhất đoàn quân của “tướng” Nguyễn Hồng Minh cũng phải lấy thêm được 1 HCV, đảm bảo nằm trong top 15 châu á.

Thế nhưng, ngay chính Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh dù tự tin với sự chuẩn bị và thực lực của thể thao VN hiện nay cũng không dám đoan chắc rằng, các VĐV chúng ta có thể hoàn thành chỉ tiêu đó khi tranh tài tại Doha, Qatar.

Thậm chí, ông Minh dè dặt nói rằng, nếu chỉ giành được 4 HCV, hoặc kém hơn là 3 HCV tại ASIAD 15, thì có phải chịu trách nhiệm là “chưa hoàn thành nhiệm vụ”, ông vẫn cứ hài lòng.

Vấn đề mấu chốt có lẽ nằm trong chính 16 môn thi đấu dự báo là các VĐV có khả năng lấy huy chương (thấp nhất là HCĐ). Hy vọng “vàng” đặt vào Taekwondo, karatedo, cử tạ, thể hình, wushu, billiards- snooker, cầu mây và một số nội dung của điền kinh, bắn sung.

Nếu nhìn vào những “hy vọng vàng” này, có thể thấy chỉ có 4/9 môn thi là nằm trong chương trình thi đấu Olympic. Đặc biệt là sự thắng- thua, tranh giành huy chương phụ thuộc vào chính nội lực, sức mạnh của VĐV chứ không do các yếu tố khách quan khác tạo ra.

Chính ở đấu trường ASIAD, thể thao VN đã có bài học đau lòng trong môn taekwondo khi 4 võ sĩ VN đều thất bại ở trận chung kết ASIAD 14 vì đụng phải võ sĩ… chủ nhà Hàn Quốc!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá