Hướng tới Việt dã toàn quốc và marathon lần thứ 58 năm 2017

“Duy trì và nâng tầm Việt dã”

TP - Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I (Tổng cục TDTT), chuyên gia Nguyễn Hồng Minh đã trao đổi với Tiền Phong các vấn đề xoay quanh Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong. Ông Nguyễn Hồng Minh đánh giá cao vai trò và những đóng góp của phong trào Việt dã đối với môn điền kinh nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Ông Nguyễn Hồng Minh thường xuyên có mặt tại các giải Việt dã toàn quốc báo Tiền Phong để theo dõi, đánh giá tình hình phát triển các cự ly trung bình và dài của điền kinh Việt Nam. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Ông Nguyễn Hồng Minh thường xuyên có mặt tại các giải Việt dã toàn quốc báo Tiền Phong để theo dõi, đánh giá tình hình phát triển các cự ly trung bình và dài của điền kinh Việt Nam. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ông đánh giá như thế nào về vai trò của Việt dã toàn quốc và bán marathon báo Tiền Phong?

Có thể nói lịch sử Việt dã Tiền Phong gắn liền với lịch sử thể thao đất nước, đánh dấu thời kỳ xây dựng CNXH ở miền Bắc, chiến đấu, bảo vệ và giải phóng đất nước. Giải có ý nghĩa rất lớn lao, cổ vũ phong trào rèn luyện sức khoẻ trong nhân dân, từ đó nâng cao tính chiến đấu toàn quân.

Vai trò của Việt dã vì vậy không đơn thuần chỉ đối với thể thao mà còn mang tính chính trị-xã hội rất to lớn. Khi hoà bình thống nhất, Việt dã đóng góp với vai trò một cuộc thi quan trọng thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khoẻ, rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Đây là ý nghĩa các cuộc thi khác không có.

Ở khía cạnh thể thao, Việt dã có tác động tới sự phát triển của điền kinh Việt Nam như thế nào, thưa ông?

Từ chỗ trước đây chỉ có Việt dã, hiện nay chúng ta đã có khá nhiều cuộc thi khác tổ chức ở các địa phương, như giải leo núi Bà Rá, giải chạy Hoàng Liên Sơn hay mới đây như giải marathon quốc tế Đà Nẵng…

Trong chuỗi phát triển của phong trào điền kinh Việt Nam, tôi cho rằng có cảm hứng từ Việt dã Tiền Phong. Giải đã góp phần thúc đẩy thể thao thành tích cao. Trong những năm đầu khi thể thao của chúng ta còn sơ khai, Việt dã đã giúp phát hiện, rèn luyện nhiều tài năng của điền kinh Việt Nam.

Tôi có thể kể tới một loạt tên tuổi trước đây như Hoàng Viết Mông, Bùi Lương hay Đỗ Thị Xoa, Hoàng Minh Phước, rồi lứa sau hơn nữa như Nguyễn Văn Thuyết, Đặng Thị Tèo, Lưu Văn Hùng, Trương Thanh Hằng…Tự thân những gương mặt xuất sắc này là sự cổ vũ cho sự phấn đấu của các VĐV trẻ, qua đó giúp cho sự phát triển của điền kinh Việt Nam, đặc biệt ở cự li trung bình và marathon. Ảnh hưởng từ điền kinh cũng lan rộng sang các môn thể thao khác.

Bề dày lịch sử 58 năm cũng đặt ra một yêu cầu, là cần thay đổi và nâng tầm Việt dã để phù hợp với giai đoạn mới. Ông có cho rằng đây là nhiệm vụ cần thiết vào lúc này?

Tôi cho rằng trên thực tế Việt dã đã có những thay đổi, cả về nội dung và công tác tổ chức. Công tác tổ chức những năm gần đây đang tốt hơn, trong khi về nội dung, chúng ta đã có cự li marathon. Tuy nhiên, tôi cho rằng BTC cần làm việc với Liên đoàn điền kinh để xây dựng thêm các tiêu chí, danh hiệu đánh giá nhằm khuyến khích VĐV, vận động tài trợ tốt hơn để nâng cao công tác tổ chức, tăng tiền thưởng…Vừa qua tôi cũng thấy các ý kiến đề cập tới việc mời VĐV quốc tế dự giải. Theo tôi đấy là một ý tưởng hay, nếu thực hiện được sẽ giúp nâng cao chất lượng, uy tín của giải đấu.

Nhân việc ông nhắc tới cự li trung bình và marathon, điền kinh Việt Nam hiện đang thiếu những gương mặt xuất sắc ở những nội dung này. Trong khi đó sau khi không còn được tính vào thành tích Đại hội TDTT toàn quốc, phong trào Việt dã đang có phần bị giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp tới các cự li trên?

Tôi đồng ý với đánh giá này. Quan điểm của tôi là nếu không phải toàn bộ thì cần lựa chọn một số nội dung quan trọng của Việt dã, tính vào thành tích Đại hội TDTT toàn quốc. Qua đấy mới có thể giúp cổ vũ các địa phương đầu tư cho những nội dung đó. Tôi lấy ví dụ như các cự li 5km, 10km hoặc bán marathon hay marathon, chúng ta hoàn toàn có thể đầu tư làm thật tốt. Chứ hiện nay cự li trung bình và dài của Việt Nam còn yếu. Tôi nhớ rằng sau khi Trương Thanh Hằng nghỉ, Việt Nam chưa tìm được VĐV nào ngang tầm ở cự li trung bình của Hằng. Đấy là một vấn đề của điền kinh Việt Nam.

Cảm ơn ông!

Tôi nhớ rằng sau khi Trương Thanh Hằng nghỉ, Việt Nam chưa tìm được VĐV nào ngang tầm ở cự li trung bình của Hằng. Đấy là một vấn đề của điền kinh Việt Nam. 

Ông Nguyễn Hồng Minh

“Duy trì và nâng tầm Việt dã” - ảnh 1
“Duy trì và nâng tầm Việt dã” - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng