Eduardo sẽ vĩnh viễn nghỉ đá, nếu...

TP - Sự nghiệp của tiền đạo Eduardo (Arsenal) suýt nữa có thể đã chấm dứt ngay sau pha va chạm kinh khủng với Martin Taylor (Birmingham) nếu như không có những biện pháp sơ cứu kịp thời và rất kinh nghiệm của bác sỹ Gary Lewin.

Hiện nay  các bác sỹ dự đoán Eduardo sẽ có thể trở lại sân cỏ vào trước lễ Giáng sinh năm nay, nhưng theo báo giới Anh, có thể Eduardo đã không có cơ may như vậy nếu như người thực hiện những biện pháp sơ cứu trong 45 phút đầu tiên cho tiền đạo người Croatia gốc Brazil này không phải là bác sỹ Lewin.

Ngay sau khi kiểm tra chấn thương cho Eduardo, bác sỹ Lewin nhận thấy rằng một trong những khó khăn lớn nhất của bác sỹ với bệnh nhân là trao đổi thông tin, bởi với một cầu thủ nước ngoài đang bị chấn thương nghiêm trọng như Eduardo, theo bản năng họ sẽ chỉ thốt ra tiếng mẹ đẻ.

Lúc đó, Eduardo vẫn nhận thức được mọi việc xung quanh nhưng bị kiệt sức vì quá đau đớn và chỉ nói tiếng Bồ Đào Nha. Với kinh nghiệm của mình, bác sỹ Lewin ngay lập tức nối bộ đàm cho BHL Arsenal để yêu cầu Gilberto vào sân để đảm nhận vai trò phiên dịch.

Gilberto cũng là người Brazil như Eduardo nhưng đã có gần 6 năm đá bóng tại Anh nên có thể trao đổi trực tiếp bằng tiếng Anh với bác sỹ Lewin. Ngay sau khi Gilberto xuất hiện, bác sỹ Lewin đã nhờ tiền vệ này giải thích với Eduardo về tình trạng của anh để ông có thể kiểm tra và đưa ra biện pháp xử lý tức thời với chấn thương của Eduardo.

Nhờ đó, bác sỹ Lewin đã nắm được thông tin đầy đủ về tình hình của Eduardo để từ đó đưa ra quyết định cần phải đưa tiền đạo này lên bàn mổ càng sớm càng tốt, nếu không muốn Eduardo phải giã từ sự nghiệp cầu thủ ở tuổi 25, bởi đoạn xương gãy của Eduardo đã chọc thủng da nên có nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao.

Diễn biến sau đó như thế nào thì tất cả cũng đã biết, Eduardo đã được phẫu thuật kịp thời và Arsenal tự tin thông báo rằng chân sút này sẽ sớm trở lại sân cỏ. Cần nói thêm rằng Lewin cũng chính là người đã có mặt kịp thời để sơ cứu cho John Terry sau khi trung vệ này bất tỉnh nhân sự do dính trọn cú đá của Abou Diaby vào đầu trong trận derby thành London ở mùa giải năm ngoái.

Đến nay, Arsenal đã nhận được 12.500 e-mail từ khắp nơi trên thế giới gửi tới để bày tỏ sự ủng hộ với Eduardo. Trong khi đó, vợ Eduardo, Andrea, tiết lộ được chứng kiến tai nạn khủng khiếp của chồng qua màn ảnh TV khi đang làm việc nhà. Andrea nhớ lại: “Lúc ấy tôi như bủn rủn hết cả chân tay, chẳng còn chút sinh khí nào trong người và chỉ biết khóc thật to”.

Cô nói tiếp: “Nhưng Eduardo của tôi sẽ không đầu hàng. Ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ và lúc này nhiệm vụ quan trọng nhất là quá trình hồi phục của anh ấy. Khi tôi đến Birmingham để thăm Eduardo thì anh ấy chỉ vừa mới tỉnh lại sau ca mổ.

Dĩ nhiên là anh ấy rất căng thẳng và muốn biết tại sao lại có chuyện như vậy, nhưng Eduardo hoàn toàn bình tĩnh. Nói thực là lúc ấy tất cả chúng tôi vẫn chưa trở lại trạng thái bình thường sau tai nạn của Eduardo. Sau khi tỉnh lại, câu đầu tiên mà Eduardo nói là hỏi thăm tình hình con gái Lorena”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá